Chủ đề nóng

Qualcomm phát triển công nghệ 5G bằng... sóng radio

Ngọc Phạm Thứ năm, ngày 02/03/2017 15:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là một trong những công nghệ mới vừa được Qualcomm giới thiệu tại triển lãm MWC 2017.
Bình luận 0

Công nghệ 5G của Qualcomm được phát triển từ sóng radio.

Kết nối 5G bằng sóng radio

Tại MWC 2017, Qualcomm công bố lần đầu triển khai thành công kết nối New Radio (NR) theo công nghệ 3GPP - là công nghệ dự kiến sẽ trở thành chuẩn 5G toàn cầu. Kết nối thử nghiệm thành công này là một mốc quan trọng trong quá trình chuẩn hóa và thương mại hóa công nghệ 5G NR ở nhiều quy mô khác nhau.

Qualcomm cũng đang mở rộng dòng modem Qualcomm Snapdragon X50 5G, bằng việc bổ sung chipset 5G New Radio (NR) đa chế độ tương thích với hệ thống 5G NR toàn cầu. Các sản phẩm thương mại tích hợp modem 5G NR được kỳ vọng sẽ có mặt để hỗ trợ thử nghiệm mạng 5G NR quy mô lớn và ra mắt mạng thương mại bắt đầu từ năm 2019.

Thiết bị kết nối Wi-Fi chuẩn 802.11ax đầu tiên

Trong bối cảnh mạng Wi-Fi ngày càng có nhiều lượt truy cập và nhu cầu đa dạng, các giải pháp 802.11ax của Qualcomm được phát triển để cải thiện trải nghiệm kết nối với băng thông lớn hơn 4 lần và tiết kiệm pin cho các thiết bị kết nối Wi-Fi. Dự kiến, Qualcomm sẽ ra mắt những sản phẩm đầu tiên trong nửa đầu năm 2017.

Chuẩn Wi-Fi 802.11ax đang được Qualcomm phát triển.

Modem Gigabit LTE thế hệ thứ hai: 1,2Gpbs

Qualcomm Snapdragon X20 LTE là modem LTE thế hệ thứ bảy và là giải pháp Gigabit LTE thế hệ thứ hai, sử dụng quy trình sản xuất FinFET 10nm. Đây là chipset Gigabit LTE thương mại hóa đầu tiên được thiết kế để đạt tốc độ tải về lên đến 1,2Gbps - tương đương cáp quang, cải thiện 20% xét về tốc độ so với thế hệ trước.

Hỗ trợ hệ điều hành Android Things chạy vi xử lý 4G LTE

Qualcomm công bố sẽ hỗ trợ hệ điều hành Android Things trong bộ xử lý Qualcomm Snapdragon 210 với modem X5 LTE. Hệ điều hành Android Things được thiết kế riêng cho các thiết bị Internet of Things (IoT), và nếu không có gì thay đổi thì bộ xử lý Snapdragon sẽ là giải pháp SoC (System-on-Chip) thương mại đầu tiên trên thế giới hỗ trợ 4G LTE tích hợp cho hệ điều hành này.

Trao đổi dữ liệu tức thời với ô tô

Qualcomm và hãng xe Mercedes-AMG Petronas Motorsport đang thực hiện kiểm thử tốc độ tải không dây tốc độ cao, với dữ liệu là thông tin cảm biến trên xe đua dùng công nghệ Wi-Fi 802.11ad ở băng tần 60GHz. Qua những thành công ban đầu trong cuộc thử nghiệm tại giải đua xe US Grand Prix năm 2016, hai bên đã lên kế hoạch tiếp tục phát triển công nghệ và thử nghiệm tại giải British Grand Prix vào tháng 7 tới.

Trong suốt quá trình thử nghiệm này, các kỹ sư đã sử dụng cả công nghệ Wi-Fi 802.11ac 50GHz và Multi-gigabit 802.11ad 60GHz, để nhận dữ liệu trực tiếp từ xe đua khi xe vào đường pit hay đang vào garage. Việc chuyển đổi giữa hai chế độ 802.11 tự động diễn ra dựa trên điều kiện sóng radio nhằm tối ưu băng thông.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem