Chủ đề nóng

Quảng Bình: Trang trại tiền tỷ trên vùng đất nhiễm mặn

Hiền Phương - Đức Thịnh Thứ tư, ngày 22/12/2021 09:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hàng nghìn hộ nông dân ở huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) đã được nguồn vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội tiếp sức đầu tư các mô hình sản xuất, kinh doanh hiệu quả, từng bước vượt qua khó khăn của dịch Covid-19.
Bình luận 0

Biến đất nhiễm mặn thành những gia trang trù phú

Chị Vũ Minh Hường (ở thôn Hiển Vinh, xã Duy Ninh) là 1 trong những điển hình nông dân sử dụng hiệu quả vốn vay ưu đãi Ngân hàng CSXH. Với nỗ lực vượt khó biến vùng đất hoang hóa thành vùng đất kinh tế trù phú, gia đình chị Hường đã dần thoát nghèo, nhiều năm liền đạt danh hiệu nông dân giỏi cấp tỉnh, cấp huyện. Hiện với mô hình trang trại tổng hợp, chị Hường thu lãi từ 400 - 500 triệu đồng/năm, tạo việc làm thường xuyên cho 6 - 7 lao động.

Chị Hường chia sẻ: Cách đây khoảng 20 năm, vùng đất cồn còn hoang hóa, rậm rạp bởi lau lách, và rừng bần ngập mặn. Năm 1992, vợ chồng chị đã mạnh dạn đăng ký thuê đất 50 năm để tìm hướng đầu tư phát triển kinh tế cho gia đình.

Biến đất nhiễm mặn thành những gia trang trù phú - Ảnh 1.

Mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng của chị Vũ Minh Hường ở thôn Hiển Vinh, xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh (Quảng Bình). Ảnh: Đan Khuê

Để nguồn vốn chương trình cho vay giải quyết việc làm tiếp tục phát huy hiệu quả, Ngân hàng CSXH huyện Quảng Ninh phối hợp chặt chẽ các tổ chức hội, đoàn thể nâng cao chất lượng tín dụng ủy thác, tăng cường công tác kiểm tra, đẩy nhanh quay vòng vốn...

Những năm đầu khởi nghiệp, vì nguồn vốn ít ỏi, nên gặp không ít khó khăn, nhiều lúc gia đình chị muốn buông xuôi. Đến năm 2000, vợ chồng chị mới thực sự vào cuộc gây dựng được trang trại tổng hợp biến vùng đất cằn trở nên trù phú.

Vợ chồng anh chị đã quyết định vay vốn thiết lập cơ sở hạ tầng, cải tạo đất nhiễm mặn, đắp kè ngăn mặn, dẫn nước ngọt vào rửa mặn và tìm các giống cây trồng phù hợp để trồng… Thời gian đầu, trang trại của gia đình chị chủ yếu chăn nuôi lợn, gà, vịt, ngan, ngỗng, thử nghiệm các giống cây ăn quả như: Bưởi da xanh, dừa xiêm, xoài, ổi… Khi trang trại đã hình thành, vợ chồng chị lại tiếp tục đầu tư đào hồ nuôi trồng thủy sản.

"Trước đây, trang trại có vườn cây ăn quả khá phong phú với gần 300 cây ổi, gần 300 gốc dừa xiêm, chanh không hạt và bưởi da xanh cũng đã cho thu hoạch nhiều vụ với sản lượng cao. Tuy nhiên, ở vùng đất chiêm trũng này hầu như năm nào cũng chịu ngập lụt trong mùa mưa bão, thế nên các loại cây ăn quả không phát triển được lâu dài. Để việc sản xuất, chăn nuôi được bảo đảm, gia đình tôi đã vay vốn ưu đãi của Ngân hàng CSXH với số tiền 170 triệu đồng. Nhờ có nguồn vốn này, trang trại tổng hợp của gia đình được "gia cố" cao hơn, kỹ hơn và an toàn hơn"- chị Hường tâm sự.

Hiện nay, quy mô trang trại tổng hợp của gia đình chị Hường có 6 hồ nuôi cá và nuôi tôm thẻ chân trắng, 3 hồ nước lắng để giữ nước lợ, tránh tình trạng bị động nguồn nước trong quá trình thả nuôi thủy sản. Gia đình chị Hường còn nuôi thêm gần 100 con vịt, ngan, ngỗng và khoảng 150 con gà thịt… Đến nay, trang trại gia đình chị Hường đã đầu tư hơn 2 tỷ đồng. Theo chị Hường, với kinh nghiệm lâu năm, vợ chồng chị biết cách điều tiết nguồn nước hợp lý thông qua các hồ chứa nên sản lượng và chất lượng thủy sản hàng năm đạt cao.

Tiếp sức nông dân vượt qua khó khăn

Hải Ninh là một trong những xã thực hiện tốt công tác tín dụng trên địa bàn huyện Quảng Ninh. Hiện, dư nợ Ngân hàng CSXH ở Hải Ninh là 41 tỷ đồng với 759 hộ được vay vốn, không có tình trạng khách hàng nợ quá hạn. Từ vốn vay ưu đãi, nhiều hộ nông dân xã Hải Ninh đã vượt qua khó khăn vì dịch Covid-19 để sản xuất kinh doanh, trả lãi và gốc đúng kỳ hạn cho ngân hàng.

Điển hình có gia đình chị Nguyễn Thị Đoàn (ở xã Hải Ninh). Chị Đoàn được vay vốn 50 triệu đồng từ chương trình sản xuất kinh doanh vùng khó khăn của Ngân hàng CSXH huyện. Từ nguồn vốn ưu đãi này, HTX kinh doanh thu mua thủy, hải sản do gia đình chị Nguyễn Thị Đoàn làm Giám đốc đã tập hợp được thêm 10 xã viên khác cùng tham gia, giải quyết việc làm cho gần 20 lao động trên địa bàn và các lao động đều có thu nhập khá.

Chị Đoàn cho hay: "Do ảnh hưởng từ dịch Covid-19, việc sản xuất kinh doanh của gia đình gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, nhờ có nguồn vốn vay từ Ngân hàng CSXH mà HTX có vốn để tái sản xuất, các mặt hàng vẫn được lưu thông nên vẫn đảm bảo thu nhập cho các hội viên. Vì vậy chúng tôi luôn trả nợ cho ngân hàng đúng kỳ hạn, không để nợ đọng, nợ xấu. Thời gian tới rất mong được vay thêm nhiều nguồn vốn ưu đãi để chúng tôi tiếp tục duy trì, phục hồi sản xuất".

Ông Hoàng Đại Túy - Phó Giám đốc Ngân hàng CSXH huyện Quảng Ninh cho biết: Mặc dù phải chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19 nhưng nguồn vốn cho vay giải quyết việc làm từ Ngân hàng CSXH huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) vẫn phát huy hiệu quả, giúp cho nhiều hộ gia đình có vốn để mở rộng sản xuất, kinh doanh, tạo thêm được việc làm mới, từng bước cải thiện và nâng cao cuộc sống.

Tính đến 31/10/2021 dư nợ cho vay chương trình cho vay giải quyết việc làm trên địa bàn huyện đạt gần 40 tỷ đồng với trên 1.000 hộ gia đình được vay vốn, tạo việc làm mới cho hàng nghìn lao động nông thôn.

Các hộ gia đình vay vốn đều sử dụng vốn vay đúng mục đích, chủ yếu đầu tư vào xây dựng trang trại, gia trại trồng cây ăn quả, chăn nuôi và sản xuất, kinh doanh… Nhờ sử dụng có hiệu quả nguồn vốn ưu đãi này nhiều hộ gia đình trên địa bàn huyện đã vươn lên thoát nghèo, nhiều hộ trở nên khá giả.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem