Chủ đề nóng

Quảng Nam: Các “sản vật” nào của đồng bào Cơ Tu đã được gắn sao OCOP?

Đại Nghĩa – Trần Hậu Thứ tư, ngày 23/09/2020 17:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sản phẩm dệt thổ cẩm túi Ađihr, rượu Tà Vạt cất, Chuối rừng khô… là những đặc sản, đặc trưng của đồng bào Cơ Tu ở huyện Nam Giang được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận sản phẩm OCOP cấp tỉnh.
Bình luận 0

Huyện Nam Giang (tỉnh Quảng Nam) xác định Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP) có ý nghĩa đặc biệt quan trọng và là giải pháp, nhiệm vụ quan trọng trong triển trong khai thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM).

Quảng Nam: Các “sản vật” nào của đồng bào Cơ Tu đã được gắn sao OCOP?  - Ảnh 1.

Rượu tà vạc cất của Cơ sở rượu Tà Vạt cất Nam Giang đã được công nhận OCOP 3 sao tỉnh Quảng Nam năm 2019. Ảnh: ALĂNG NGƯỚC.

Ông Nguyễn Đăng Chương - Trưởng phòng NNPTNT huyện Nam Giang cho biết, Chương trình OCOP đã tạo ra một giải pháp rất quan trọng để thúc đẩy sản xuất phát triển kinh tế gắn với nhóm kinh tế và tổ chức sản xuất trong thực hiện Chương trình xây dựng NTM.

Vì thế, Nam Giang đã ưu tiên phát triển các HTX, tổ hợp tác, chuyển dịch cơ cấu lao động nông thôn hợp lý, tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập đời sống cho nhân dân, bảo vệ môi trường và bảo tồn những giá trị truyền thống tốt đẹp của nông thôn.

Quảng Nam: Các “sản vật” nào của đồng bào Cơ Tu đã được gắn sao OCOP?  - Ảnh 2.

Sản phẩm dệt thổ cẩm túi Ađihr của đồng bào Cơ Tu ở huyện miền núi Nam Giang được công nhận 3 sao cấp tỉnh. Ảnh: CTV.

"Nam Giang đã tập trung thành lập và phát triển nhiều hơn nữa các hợp tác xã nông, lâm nghiệp; kêu gọi các doanh nghiệp đầu tư, tham gia chế biến các mặt hàng nông, lâm sản mang thương hiệu sản phẩm OCOP của huyện để bán ra thị trường; các hợp tác xã, cũng như các doanh nghiệp tư nhân này chính là hạt nhân, nòng cốt nhằm thúc đẩy người dân phát triển sản xuất, hỗ trợ cho sự phát triển kinh tế của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện…", ông Chương chia sẻ.

Xác định việc xây dựng OCOP góp phần quan trọng trong việc nâng cao chất lượng, hiệu quả và thực hiện thành công Chương trình Mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM. Do đó, những năm qua huyện Nam Giang đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền về các nội dung, cơ chế, chính sách hỗ trợ, cách thức thực hiện Chương trình OCOP tới tất cả các chủ thể, nhờ vậy mà huyện đã đạt được những kết quả bước đầu đáng khích lệ.

Quảng Nam: Các “sản vật” nào của đồng bào Cơ Tu đã được gắn sao OCOP?  - Ảnh 3.

Rượu Tà Vạc cất là sản vật đặc trưng của đồng bào vùng cao Nam Giang. Ảnh: CTV.

"Đến nay, sau gần 3 năm thực hiện Chương trình OCOP, Nam Giang đã có 03 sản phẩm tham gia và được gắn sao OCOP. Trong đó, năm 2018 có 01 sản phẩm là túi Ađihr của  HTX dệt thổ cẩm Cơ Tu- Za Ra Nam Giang đạt 3 sao cấp tỉnh; năm 2019 có 02 sản phẩm đạt chuẩn 3 sao cấp tỉnh gồm sản phẩm: Rượu Tà Vạt cất của Cơ sở rượu Tà Vạt cất Nam Giang và Chuối rừng khô của HTX sản xuất thương mại và và dịch vụ Zơ Râm Bách.

Ông Chương cho biết thêm, trong năm 2020 này, huyện Nam Giang đã đăng ký 03 sản phẩm tham gia cấp tỉnh, đồng thời huyện cũng đã khuyên khích các đơn vị, chủ thể, người dân tiếp tục đăng ký sản phẩm tham gia Chương trình OCOP; xem xét, đầu tư các sản phẩm trọng điểm có triển vọng cao. Phấn đấu bình quân mỗi năm có 2 sản phẩm đạt 3 sao cấp tỉnh và dự kiến đến năm 2025 có 10 sản phẩm đạt 3 sao cấp tỉnh.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem