Quảng Nam: Cứu sống cụ bà 77 tuổi đã ngưng tim do nhồi máu cơ tim

Trương Hồng Thứ sáu, ngày 17/11/2023 15:34 PM (GMT+7)
Cụ bà 77 tuổi (Quảng Ngãi) vừa được các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cứu sống dù trong tình trạng nhồi máu cơ tim cấp và ngưng tim...
Bình luận 0

Ngày 17/11, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cho biết, đơn vị đã cấp cứu thành công cụ bà Trần Thị Ngọt (77 tuổi, trú xã Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) bị nhồi máu cơ tim cấp nặng bằng phương pháp can thiệp đặt stent mạch vành.

Quảng Nam: Cứu sống cụ bà 77 tuổi đã ngưng tim do nhồi máu cơ tim - Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cứu thành công người bệnh Trần Thị Ngọt (77 tuổi, trú xã Tịnh Kỳ, thành phố Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) bị nhồi máu cơ tim cấp nặng bằng phương pháp can thiệp đặt stent mạch vành.

Theo đó, vào chiều ngày 30/10, cụ bà Trần Thị Ngọt bất ngờ xuất hiện cơn đau ngực trái dữ dội, khó thở. Sau đó, cụ được con cháu đưa đến nhập viện tại khoa Nội tim mạch, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam cấp cứu.

Tại khoa, tình trạng người bệnh rất nguy kịch vì tiếp tục khó thở, phù phổi cấp, suy tim nặng. Ngay lập tức, các bác sĩ khoa Nội tim mạch phải khẩn trương vừa xử lý cấp cứu vừa đo điện tim và xét nghiệm men tim.

Người bệnh được chẩn đoán nhồi máu cơ tim không ST chênh, nguy cơ rất cao trên nền của cụ Ngọt bị tăng huyết áp, suy thận mạn giai đoạn cuối.

Cuộc họp hội chẩn khẩn được triển khai, sau đó các bác sĩ thống nhất can thiệp cấp cứu tái thông mạch vành mới có thể cứu sống người bệnh.

Nhận thấy đây là ca bệnh nguy cơ rất cao, bệnh viện đã điều động nhân lực bác sĩ các khoa hồi sức - gây mê, khoa thận nhân tạo cùng các bác sĩ can thiệp có kinh nghiệm trong khoa nội tim mạch tiến hành can thiệp cấp cứu.

Quảng Nam: Cứu sống cụ bà 77 tuổi đã ngưng tim do nhồi máu cơ tim - Ảnh 2.

Hình ảnh mạch máu tim trước của người bệnh bị hẹp bán tắc LAD và sau can thiệp đặt 1 stent vào đoạn hẹp động mạch liên thất trước.

Tại phòng can thiệp, người bệnh lên cơn phù phổi cấp liên tục, được gây mê, đặt nội khí quản, thở máy và tiến hành chụp mạch vành cấp cứu cho kết quả là bán tắt lỗ vào động mạch liên thất trước (LAD) với dòng chảy qua rất chậm.

Sau đó, người bệnh được can thiệp cấp cứu, trong lúc can thiệp người bệnh ngưng tim, tụt huyết áp liên tục. Vì vậy, các bác sĩ phải vừa hồi sức vừa can thiệp cùng lúc. Sau hơn 20 phút nỗ lực cấp cứu, cụ bà Ngọt đã được can thiệp thành công khi được đặt 1 stent vào đoạn hẹp động mạch liên thất trước. Sau can thiệp bệnh nhân được chỉ định chạy thận cấp cứu nhằm tránh tình trạng phù phổi cấp tái lập và được chuyển về hồi sức thở máy.

Với 12 ngày nhập viện, bệnh nhân được tính cực chăm sóc, điều trị giữa các khoa liên quan của Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam. Chiều nay 17/11 cụ bà Trần Thị Ngọt, được xuất viện.

Bác sĩ Trác Hoài Hải - Khoa Nội tim mạch - Bệnh viện Đa khoa Trung ương Quảng Nam chia sẻ: "Nhồi máu cơ tim cấp là tình trạng nguy hiểm, dẫn đến tử vong cho khoảng 10% người bệnh khi lên cơn nhồi máu này không kịp tiếp cận phương pháp can thiệp.

Vì vậy, người bệnh cần được phát hiện và điều trị kịp thời, khi xuất hiện cơn đau thắt ngực dữ dội, ngất cần được đưa ngay tới cơ sở y tế để có thể chẩn đoán sớm bệnh và điều trị. Với bệnh lý nhồi máu cơ tim cấp, chụp và can thiệp động mạch vành qua da là phương pháp điều trị tối ưu, hiệu quả nhất cho người bệnh".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem