Chủ đề nóng

Quảng Nam lên tiếng việc Đà Nẵng dự kiến đưa khách ra Cù Lao Chàm

Trương Hồng - Minh An Thứ năm, ngày 02/05/2019 20:10 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 2.5, trước việc Đà Nẵng dự kiến sẽ đưa khách du lịch ra đảo Cù Lao Chàm thuộc tỉnh Quảng Nam, phía lãnh đạo Quảng Nam đã lên tiếng với Dân Việt xung quanh vấn đề này.
Bình luận 0

Ông Nguyễn Thanh Hồng - Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Quảng Nam cho biết, việc Đà Nẵng đưa khách ra đảo Cù Lao Chàm là mới dự kiến và phía Đà Nẵng tự ý làm chứ chưa hề thông qua phía tỉnh Quảng Nam.

“Đến nay Đà Nẵng vẫn chưa làm việc với phía tỉnh Quảng Nam và phía tỉnh Quảng Nam cũng chưa đồng ý cho Đà Nẵng đưa khách du lịch ra đảo Cù Lao Chàm. Vì đây là tuyến đường biển liên tỉnh nên phải được Bộ GTVT cấp phép. Khi Bộ GTVT đồng ý thì họ phải mời Đà Nẵng và Quảng Nam ngồi lại họp đánh giá, khảo sát lập lại trật tự chứ đâu dễ gì đưa khách ra đảo…” - ông Hồng cho biết.

Soát vé du khách ra đảo Cù Lao Chàm ở biển Cửa Đại.

Được biết, mới đây UBND TP.Đà Nẵng đã ban hành kế hoạch phát triển điểm đến, sản phẩm dịch vụ trên tuyến du lịch đường thủy nội địa TP.Đà Nẵng giai đoạn 2019-2021. Đáng chú ý, TP.Đà Nẵng có kế hoạch đưa khách từ sông Hàn ra thẳng Cù Lao Chàm (thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam).

Trong đó, quyết định 2162 của UBND TP.Đà Nẵng nêu rõ việc khuyến khích, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân đầu tư tàu du lịch để phục vụ nhu cầu du khách.

“Khuyến khích, hỗ trợ các tổ chức, cá nhân tham gia đầu tư tàu du lịch để phục vụ khách có nhu cầu tham quan tuyến theo tiêu chuẩn quy định, chú trọng loại hình dịch vụ vui chơi giải trí, nghỉ dưỡng trên tàu như khách sạn nổi, tàu lưu trú ngủ đêm trên tàu...” - quyết định nêu rõ.

Đà Nẵng đang lên kế hoạch đưa du khách ra đảo Cù Lao Chàm của tỉnh Quảng Nam.

Cũng mới đây, Sở GTVT Đà Nẵng thông báo kêu gọi các doanh nghiệp tham gia theo quyết định trên và cũng nêu rõ loại tàu được khai thác dịch vụ tuyến Đà Nẵng - Cù Lao Chàm phải được phân cấp VR-SB, sức chở cho phép từ 30 khách đến 250 khách, có kiểu dáng hiện đại...

Về việc này, ông Nguyễn Văn Dũng - Chủ tịch UBND thành phố Hội An - cho rằng, Cù Lao Chàm đang quá tải lượng khách và đây là khu sinh quyển cần được bảo vệ. Việc Đà Nẵng làm đơn phương chưa thông qua Hội An thì không thể tự ý hoạt động như vậy được.

Một góc đảo Cù Lao Chàm - Quảng Nam chưa đồng ý cho Đà Nẵng đưa ra khách ra đảo. Ảnh: Internet

“Chúng tôi đã báo cáo đến Sở GTVT Quảng Nam và UBND tỉnh Quảng Nam. Quan điểm của thành phố Hội An không đồng ý khi Đà Nẵng làm đơn phương chưa thông qua Hội An nên không thể tự ý hoạt động” - ông Dũng quả quyết.

Cũng theo phía thành phố Hội An, từ trước tới nay du khách khi ra đảo Cù Lao Chàm chỉ có một tuyến duy nhất là xuất phát từ cảng Cửa Đại. Tuyến du lịch này được giám sát nghiêm ngặt vì Cù Lao Chàm là vùng lõi quan trọng trong tổng thể khu dự trữ sinh quyển thế giới đã được UNESCO công nhận cách đây 10 năm về trước.

Bà Trần Thị Hồng Thúy - Giám đốc Ban quản lý khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm cho biết, Cù Lao Chàm là một hệ sinh thái tự nhiên rất nhạy cảm và cần được bảo vệ. Việc khai thác du lịch bằng các tàu lớn sẽ phá vỡ đi cảnh quan, môi trường tự nhiên tại đây.

“Cù Lao Chàm là một hệ sinh thái nhạy cảm với các rạn san hô và thảm cỏ biển, đây là khu sinh quyển có đặc thù riêng. Việc Đà Nẵng muốn đưa du khách bằng các loại tàu lớn sẽ phá vỡ toàn bộ cảnh quan, đảo nhỏ, phá vỡ môi trường sinh thái” -  bà Thúy nói.

Cũng theo bà Thúy, hiện nay, mỗi ngày Cù Lao Chàm chỉ đón được 3.000 khách, nhu cầu khách du lịch tới đây cao quá cũng không có chỗ để tàu thuyền neo đậu và phục vụ.

Cù Lao Chàm là một cụm đảo thuộc xã đảo Tân Hiệp, thành phố Hội An, nằm cách bờ biển Cửa Đại 18km.

Tháng 10.2003, Khu bảo tồn thiên nhiên Cù Lao Chàm được thành lập để giữ gìn sinh vật hoang dã trên đảo, đây là một trong 15 Khu bảo tồn biển của Việt Nam.

Ngày 29.5.2009, Cù Lao Chàm được UNESCO công nhận là Khu dự trữ sinh quyển thế giới trong phiên họp thứ 21 của Ủy ban Điều phối quốc tế chương trình con người và sinh quyển diễn ra tại đảo Jeju (Hàn Quốc).

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem