Quảng Nam: Loại cao gì mà nhiều mẹ bỉm sữa rất thích uống?

Trần Hậu - Đoàn Hồng Chủ nhật, ngày 22/09/2019 19:30 PM (GMT+7)
Chè vằng vốn là một loại dây leo ở khắp các cánh rừng khu vực miền Trung, người dân nơi đây thường hái về nấu nước uống hàng ngày. Đặc biệt, từ loại cây này, người ta nấu thành cao chè vằng để pha với nước sôi uống rất thơm ngon. Theo dân gian, uống lá chè vằng sẽ giúp thanh nhiệt, bổ huyết, kích thích tiêu hóa, tạo giấc ngủ sâu và tốt cho phụ nữ sau khi sinh.
Bình luận 0

Sản phẩm từ thiên nhiên

Anh Nguyễn Viết Vinh (ở thôn Lý Trường, Bình Phú - Thăng Bình - Quảng Nam) chủ cơ sở sản xuất cao chè vằng miền Trung cho biết, tốt nghiệp ngành y học cổ truyền anh Vinh trở về quê hương, mở phòng khám và chữa bệnh bằng phương pháp y học cổ truyền. Bao năm cần mẫn theo nghề, anh vẫn giữ cho mình niềm đam mê với các loại cây dược liệu. 

img

Hiện nay, sản phẩm cao chè vằng miền Trung đã có mặt tại nhiều tỉnh thành trong cả nước.

Rồi một lần tình cờ gặp những người thu mua cây chè vằng từ Quảng Trị vào, anh chợt nảy ra ý tưởng tại sao không sản xuất cao chè vằng trên chính quê hương, trong khi nguồn nguyên liệu dồi dào có sẵn tại địa phương. Nghĩ là làm, khoảng đầu năm 2015 anh Vinh bắt tay vào tìm tòi và nghiên cứu cách thức chế biến. 

img

Cơ sở sản xuất cao chè vằng của anh Vinh đang giải quyết cho 5 lao động thường xuyên ở địa phương với mức lương 6 triệu đồng/người/tháng. 

Nói về quy trình chế biến, anh Vinh cho biết, chè tươi sau khi thu hoạch về rửa sạch bụi bẩn sau đó cho vào nấu, nếu cao chè vằng nấu tại nhà mà tự nấu không có đồ chuyên dụng thì sẽ không thể cho ra sản phẩm chất lượng được vì tỷ lệ nấu sẽ không chuẩn. Phải có một quy trình sản xuất tuân thủ nguyên tắc và có lò nấu, máy móc chưng cất đàng hoàng. Sau khi cho vào nồi đun 8 - 10 giờ rồi rút nước, tiếp tục cho vào nồi khác để nấu. Sau đó, cô đặc lại và lọc qua vải. Cuối cùng là đóng gói. 

img

Cao chè vằng miền Trung đạt chuẩn 3 sao tại cuộc thi đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP năm 2018 của tỉnh Quảng Nam.

Tháng 6/2015, cao chè vằng miền Trung của anh Vinh được cấp giấy phép sản xuất và chính thức có mặt trên thị trường. Hiện mỗi tháng cơ sở của anh Vinh sản xuất ra được 2 - 3 nghìn lọ cao, giá bán 40 nghìn đồng/lọ có khối lượng 100g, cung cấp cho thị trường Quảng Nam, Đà Nẵng và một số tỉnh, thành khác trong cả nước. Ngoài ra, cơ sở sản xuất của anh Vinh đang giải quyết cho 5 lao động thường xuyên ở địa phương với mức lương 6 triệu đồng/người/tháng.  

Mẹ bỉm sữa rất thích uống

Theo anh Vinh, uống cao chè vằng sẽ giúp cho phụ nữ sau sinh tránh bị nhiễm khuẩn, viêm hạch bạch huyết, viêm tử cung, viêm tuyến sữa, bế kinh, khí hư, thấp khớp, nhức xương, làm tăng khả năng tái tạo da, làm mau lành vết thương do trong lá chè vằng có chứa alcaloid, nhựa, flavonoid. Đặc biệt, khi uống loại cao này rất lợi sữa cho các bà mẹ sau khi sinh. Uống loại cao này người mẹ để có lượng sữa nhiều hơn – cũng là lượng sữa tốt nhất, bé sẽ được hấp thụ đầy đủ chất dinh dưỡng và sữa không bị lỏng.

img

Cào chè vằng giúp lợi sữa – giảm cân cho phụ nữ sau sinh, ổn định huyết áp, thanh nhiệt, giảm mỡ máu, ăn ngon, ngủ ngon…

Ngoài ra, cao chè vằng còn giúp giảm cân và giảm phần mỡ thừa ở vùng bụng nhờ vào cơ tử cung và cơ bụng được hồi phục nhanh chóng, giúp cơ thể sau sinh trở nên săn chắc, thon gọn hơn. Tăng khả năng kháng bệnh như cao huyết áp, gan nhiễm mỡ, máu nhiễm mỡ, ăn ngủ không ngon, chữa kinh nguyệt không đều…

img

Hiện nay, địa phương tiếp tục hoàn thiện các khâu sản xuất để nâng bậc sao lên 4 hoặc 5 sao.

“Thời gian tới, tôi mong muốn mở rộng và phát triển cơ sở sản xuất cao chè vằng miền Trung của mình. Để làm được điều đó, cần phải có nguồn vốn để đầu tư công nghệ hiện đại, thêm nữa, phải mở rộng thị trường, tiếp cận được các đại lý lớn,…Qua đó ngày càng giúp cho người tiêu dùng biết đến sản phẩm cao chè vằng nhiều hơn, vì đây là sản phẩm tốt cho sức khỏe...”, anh Vinh cho hay.

Ông Đoàn Ngọc Hùng - Quyền Chủ tịch UBND xã Bình Phú cho biết, sản phẩm cao chè vằng miền Trung của cơ sở sản xuất anh Nguyễn Viết Vinh đã đạt chuẩn 3 sao tại cuộc thi đánh giá và xếp hạng sản phẩm OCOP năm 2018 của tỉnh Quảng Nam. Hiện nay, địa phương tiếp tục hoàn thiện các khâu sản xuất để nâng bậc sao lên 4 hoặc 5 sao.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem