Chủ đề nóng

Quảng Nam: Quế Trung giữ vững, nâng cao chất lượng các tiêu chí nông thôn mới

Trần Hậu Thứ hai, ngày 10/10/2022 13:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Về đích xã nông thôn mới (NTM) năm 2019, xã Quế Trung (huyện Nông Sơn – tỉnh Quảng Nam) đã không ngừng nỗ lực thực hiện nhiều giải pháp nhằm giữ vững danh hiệu và nâng chất các tiêu chí.
Bình luận 0

Thời gian qua, Quế Trung xác định công cuộc xây dựng NTM là bước đệm để địa phương phát triển toàn diện kinh tế - xã hội, nắm bắt cơ hội thực hiện mục tiêu quan trọng là trở thành thị trấn.

Diện mạo mới

Ông Nguyễn Văn Lanh – Chủ tịch UBND xã Quế Trung cho biết, đô thị Trung Phước (xã Quế Trung) đã được UBND tỉnh Quảng Nam công nhận đạt chuẩn đô thị loại V năm 2017. Trong định hướng giai đoạn mới, Quế Trung ưu tiên đầu tư quy hoạch để tạo diện mạo quê hương xứng tầm đô thị, là trung tâm kinh tế, văn hóa, xã hội của huyện Nông Sơn.

Quảng Nam: Quế Trung chuyển mình mạnh mẽ từ bước đệm nông thôn mới - Ảnh 1.

Cơ sở hạ tầng được xã Quế Trung (huyện Nông Sơn – tỉnh Quảng Nam) đầu tư đồng bộ đã tạo nên diện mạo mới cho địa phương này. Ảnh: Trần Hậu.

Với phương châm lấy dân làm gốc, địa phương đã tổ chức tuyên truyền để nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về công cuộc xây dựng NTM, xây dựng đô thị theo hướng văn minh, hiện đại. Đồng thời nhờ vận dụng những cách làm hay, hiệu quả mà đến nay diện mạo nông thôn tại Quế Trung đã thay đổi rõ nét.

Địa phương phối hợp vận động nhân dân hiến đất để làm đường giao thông nông thôn và các công trình phúc lợi. Nhiều ngôi nhà được xây dựng khang trang, kiên cố. Các tuyến đường làng nắng bụi, mưa lầy trước đây được thay bằng những con đường bê tông, thảm nhựa sạch sẽ… giúp hoạt động sản xuất, kinh doanh, đi lại của bà con nhân dân được thuận lợi hơn.

Bên cạnh đó, xã Quế Trung cũng đã sửa chữa, nâng cấp các nhà văn hóa thôn, khu thể thao thôn đạt chuẩn với đầy đủ trang thiết bị đảm bảo cho sinh hoạt văn hóa, họp hội, vui chơi, giải trí của người dân. Xây dựng bồn hoa, trồng cây xanh tại nhà văn hóa thôn, các tuyến đường kiểu mẫu nhằm tạo cảnh quan môi trường sáng – xanh – sạch – đẹp.

Quảng Nam: Quế Trung chuyển mình mạnh mẽ từ bước đệm nông thôn mới - Ảnh 2.

Con em xã Quế Trung được học tập trong các ngôi trường mới khang trang. Ảnh: Trần Hậu.

Tiếp tục triển khai thi công các công trình: Điểm du lịch Đại Bình, Đường vào Hố Cái, Đường và mương thoát nước Khu dân cư Dương Cây Tàng, Đường ĐH4 Đại Bình, sắp tới hoàn thiện các thủ tục đầu tư công trình Di tích Dinh Bà…

Trên cơ sở duy trì 19/19 tiêu chí xã NTM đã đạt được, Quế Trung thực hiện tốt việc duy trì Khu dân cư NTM kiểu mẫu Đại Bình, xây dựng phương án trình UBND huyện phê duyệt 2 Khu dân cư NTM kiểu mẫu Trung An và Trung Nam.

Ngoài ra, các công trình khác như điện - đường – trường – trạm được địa phương quan tâm đầu tư, đã tạo nên sức sống mới cho Quế Trung hôm nay.

Kinh tế chuyển dịch mạnh mẽ

Ông Lanh nhận định: "Phát triển kinh tế, giải quyết việc làm và nâng cao thu nhập cho người dân là nhiệm vụ quan trọng mà địa phương đang nỗ lực thực hiện. Bởi đó là yếu tố then chốt tạo tiền đề để xã Quế Trung chuyển mình mạnh mẽ lên thị trấn, nâng cao chất lượng đời sống vật chất – tinh thần cho người dân".

Với lợi thế nằm trên giao lộ 2 tuyến giao thông quan trọng của tỉnh là quốc lộ 14H và tỉnh lộ 611, xã Quế Trung đóng vai trò là trung tâm phát triển kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của huyện Nông Sơn.

Quảng Nam: Quế Trung chuyển mình mạnh mẽ từ bước đệm nông thôn mới - Ảnh 3.

Quế Trung đang đẩy mạnh mô hình trồng cây ăn quả kết hợp với du lịch để nâng cao thu nhập cho người dân. Ảnh: Trần Hậu.

Quảng Nam: Quế Trung chuyển mình mạnh mẽ từ bước đệm nông thôn mới - Ảnh 4.

Làng Đại Bình (xã Quế Trung, huyện Nông Sơn, tỉnh Quảng Nam) là điểm đến lý tưởng của du khách. Ảnh: Trần Hậu.

Xã Quế Trung tập trung chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng thương mại - dịch vụ; công nghiệp - xây dựng; nông nghiệp, ban hành nhiều cơ chế khuyến khích giúp nền kinh tế xã nhìn chung đã có sự tăng trưởng khá trong thời gian qua.

Trong 6 tháng đầu năm 2022, giá trị nông - lâm nghiệp ước đạt 20,63 tỷ đồng, giá trị công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp ước đạt 17,5 tỷ đồng, giá trị thương mại – dịch vụ ước đạt 24 tỷ đồng.

Quảng Nam: Quế Trung chuyển mình mạnh mẽ từ bước đệm nông thôn mới - Ảnh 5.

Mô hình trồng cây ăn quả là điểm sáng trong phát triển kinh tế của xã Quế Trung. Ảnh: Trần Hậu.

Trên lĩnh vực nông nghiệp, xã đã áp dụng khoa học kỹ thuật, công nghệ cao vào sản xuất nhằm nâng cao giá trị hàng hoá, nhân rộng các mô hình trồng cây ăn quả gắn với trải nghiệm du lịch làng quê, phát triển kinh tế vườn, gia trại.

Trong vụ đông xuân 2021-2022, năng suất, sản lượng cây lúa và các loại hoa màu đạt như sau: cây lúa 238ha, sản lượng đạt 1.622,8 tấn; cây ngô 43ha, sản lượng đạt 301 tấn; cây lạc 30ha, sản lượng đạt 96 tấn.

Xã Quế Trung có cụm công nghiệp – thương mại dịch vụ Nông Sơn với nhiều ngành nghề như: may mặc, chế biến lâm sản, khai thác phát triển làng nghề dó - trầm hương.... UBND xã đã phối hợp với các cơ quan của huyện để tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp thuê đất, mua đất trên địa bàn xã để mở các công ty, xí nghiệp, giải quyết lao động, tạo việc làm tăng thu nhập cho nhân dân.

"Xây dựng Quế Trung trở thành thị trấn vừa là cơ hội, nhưng cũng vừa là thách thức. Vì vậy, địa phương mong nhận được sự quan tâm hơn nữa từ các cấp, ngành nhất là nguồn lực đầu tư, để Quế Trung hoàn thiện hệ thống hạ tầng, phát triển toàn diện kinh tế - xã hội, đáp ứng các tiêu chí đô thị văn minh – hiện đại.

Trở thành thị trấn cũng là tiền đề, động lực góp phần thúc đẩy thu hút đầu tư, phát huy có hiệu quả các tiềm năng, lợi thế của địa phương, nâng cao đời sống, thu nhập cho người dân…", ông Nguyễn Văn Lanh – Chủ tịch UBND xã Quế Trung chia sẻ thêm.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem