Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: Có nhà máy triệu đô vẫn phải mua nước sinh hoạt giá đắt gấp hơn 40 lần

Công Xuân Thứ bảy, ngày 17/04/2021 12:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là tình trạng đang diễn ra tại đảo An Bình (đảo Bé), huyện Lý Sơn. Do lượng nước sinh hoạt cung cấp từ nhà máy khử nước mặn không đủ, người dân nơi đây phải mua thêm để sử dụng với giá hiện lên đến 300.000 đồng/m3, đắt hơn gấp hơn 40 lần so với đất liền.
Bình luận 0

Được biết trước đó vào tháng 8/2012, Công ty Dosnavina đã tài trợ cho xã An Bình xây dựng hoàn thành, đưa vào hoạt động Nhà máy lọc nước biển thành nước ngọt trị giá 1 triệu USD, gồm 2 tổ máy có công suất lọc 200 khối/ngày đêm, để cung cấp nước sinh hoạt cho hơn 100 hộ dân đảo sinh sống tại đảo này.

Quảng Ngãi: Có nhà máy triệu đô vẫn phải mua nước sinh hoạt giá đắt gấp hơn 40 lần  - Ảnh 1.

Tàu chở nước ngọt đang chuẩn bị xuất phát từ đảo Lớn, trung tâm huyện Lý Sơn để sang đảo An Bình.

Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân nên lượng nước sinh hoạt từ nhà máy cung cấp, không đủ so với nhu cầu sinh hoạt của người dân trên đảo này.

Đặc biệt là những năm gần đây, đảo An Bình trở thành điểm du lịch, có thời điểm thu hút lượng khách đến tham quan tính bằng con số hàng ngàn lượt/ngày, nên nhu cầu sử dụng nước sinh hoạt càng tăng cao, dẫn đến tình trạng thiếu nước sinh hoạt trầm trọng hơn.

Quảng Ngãi: Có nhà máy triệu đô vẫn phải mua nước sinh hoạt giá đắt gấp hơn 40 lần  - Ảnh 3.

Lu - dụng cụ để tích trữ thêm nước mưa của người dân An Bình (ảnh Trần Đăng).

Quảng Ngãi: Có nhà máy triệu đô vẫn phải mua nước sinh hoạt giá đắt gấp hơn 40 lần  - Ảnh 4.

Tình trạng khô hạn dẫn đến việc tích thêm nguồn nước trời của người dân An Bình khó khăn hơn (ảnh Trần Đăng).

Theo đó để có nước sinh hoạt cho gia đình, phục vụ du khách đến tham quan tại đảo An Bình, người dân đảo này phải mua thêm nước ngọt từ trung tâm huyện Lý Sơn (đảo lớn) chở sang, với giá cao gấp từ 25-40 lần so với đất liền.

Cụ thể tại thời điểm này, giá nước ngọt mà người dân An Bình mua tại đảo lên đến trên dưới 300.000 đồng/m3, đắt hơn khoảng 40 lần so với đất liền.

Quảng Ngãi: Có nhà máy triệu đô vẫn phải mua nước sinh hoạt giá đắt gấp hơn 40 lần  - Ảnh 5.

Nhà máy khử nước mặn thành nước ngọt tại đảo An Bình.

Sáng 17/4, trao đổi với PV Báo Dân Việt, Phó Bí thư Huyện uỷ Lý Sơn Phạm Thị Hương xác nhận: Tuy đảo An Bình đã có nhà máy khử nước mặn, cung cấp nước ngọt nhưng do một số nguyên nhân, lượng nước cấp hiện chỉ khoảng 40 lít/người/ngày.

Với số lượng nước sinh hoạt được cấp nêu trên chưa nói đến phục vụ cho khách du lịch, ngay đến nhu cầu sử dụng hàng ngày của người dân nơi đây cũng không đủ.

Quảng Ngãi: Có nhà máy triệu đô vẫn phải mua nước sinh hoạt giá đắt gấp hơn 40 lần  - Ảnh 6.

Phó Bí thư Huyện uỷ Lý Sơn Phạm Thị Hương.

Vì vậy theo Phó Bí thư Huyện uỷ Lý Sơn Phạm Thị Hương, việc người dân đảo An Bình phải mua thêm nước ngọt từ đảo Lớn chở sang với giá rất đắt, từ 200-300.000 đồng/m3 là có thật.

Đặc biệt là từ đầu năm đến giờ khu vực đảo An Bình mưa rất ít, dẫn đến việc tích luỹ thêm nguồn nước trời của người dân gần như không có.

Quảng Ngãi: Có nhà máy triệu đô vẫn phải mua nước sinh hoạt giá đắt gấp hơn 40 lần  - Ảnh 7.

Toàn cảnh đảo An Bình nhìn từ trên cao (ảnh Tấn Cư).

Nếu thời tiết khô hạn (không mưa) tiếp tục kéo dài như vừa qua, tình trạng thiếu nước ngọt của người dân đảo An Bình sẽ trầm trọng hơn, vị Nữ Phó Bí thư Huyện uỷ Lý Sơn bày tỏ.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem