Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: Hồ bơi duy nhất của ngành GD chỉ hoạt động 1/3 công suất

Công Xuân Thứ tư, ngày 20/04/2016 17:41 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù rất muốn phát huy tối đa hiệu quả của hồ bơi, thế nhưng do số giáo viên đảm nhận được bố trí chỉ mới 3 người; đồng thời cũng không biết lấy đâu kinh phí để trả tiền tăng giờ cho giáo viên, nên thay vì 10 buổi/tuần, BGH trường THCS Phổ Vinh chỉ dám duy trì việc dạy bơi cho học sinh 3 buổi/tuần .
Bình luận 0

Thực hiện thí điểm việc dạy bơi cho học sinh để đúc kết kinh nghiệm, xem xét hiệu quả trước khi nhân rộng toàn tỉnh khi điều kiện cho phép, năm 2013 phòng giáo dục huyện Đức Phổ được giao làm chủ đầu tư xây dựng hồ bơi tại trường THCS Phổ Vinh, xã Phổ Vinh, tổng kinh phí gần 5 tỷ đồng, với kích thước dài 25m, rộng 16m và độ sâu gồm 3 mức là: 1,1m, 1,4m và 1,6m. Đến tháng 3.2014 thì hồ bơi được xây dựng hoàn thành và đưa vào hoạt động.

Toàn cảnh bên trong và ngoài của hồ bơi. C.X

Thầy Nguyễn Đường - Hiệu trưởng trường THCS Phổ Vinh cho biết: “Kể từ khi đưa vào hoạt động đến nay, toàn bộ học sinh của trường từ khối 6-9, với khoảng 14 lớp/440 em đều được học bơi miễn phí với thời gian là 12 tiết/lớp/1 học kỳ. Tính bình quân công suất sử dụng hồ bơi là 3 buổi/tuần”.

Để dạy bơi cho các em, ngoài 2 giáo viên dạy thể dục, trường được bố trí thêm 1 giáo viên môn bơi. Theo đó tại mỗi buổi tập bơi, với số lượng 30 em/lần, thì 1 người dạy trực tiếp còn 2 giáo viên khác đứng trên bờ giám sát và làm nhiệm vụ cứu hộ.

Tổ chức cho học sinh khởi động trên bờ và dưới nước. C.X

Thầy Đường cũng cho biết thêm, ngoài dạy cho học sinh của trường, vì đây là hồ bơi được xây dựng làm điểm nên hàng năm còn được sử dụng để tập huấn cho các thầy cô đảm nhận bộ môn này ở các trường khác trong và ngoài huyện. Vì vậy với số lượng giáo viên dạy bơi được bố trí 3 người so với nhu cầu thực tế thì chưa đủ và cần thêm 1 giáo viên nữa.

Vì vậy dù rất muốn phát huy tối đa hiệu quả của hồ bơi, tăng thời gian dạy bơi cho các em từ 3 buổi lên 10 buổi/tuần, thế nhưng BGH trường không dám thực hiện, vì làm như vậy không biết lấy kinh phí ở đâu ra để trả thêm tiền ngoài giờ cho các giáo viên này”, thầy Đường chia sẻ.

Theo thầy Đường thì tiền trả ngoài giờ cho giáo viên dạy bơi khi tăng tiết khoảng 70.000 đồng/tiết/người. Nếu tăng lên 10 buổi tuần, thì số tiền ước trả thêm cho giáo viên khoảng 50 triệu đồng/năm. Riêng về kinh phí để duy trì vận hành hồ bơi này, thầy Đường cho biết: “Do phòng giáo dục huyện trả, với số tiền khoảng 40 triệu đồng/năm”.

Qua vụ đuối nước thương tâm làm 9 hs lớp 6B, trường THCS Nghĩa Hà, T.P Quảng Ngãi tử vong vào ngày 15.4 vừa qua có thể thấy, việc trước đó ngành giáo dục Quảng Ngãi đã cho xây dựng hồ và đưa vào hoạt động thí điểm dạy bơi cho học sinh tại trường THCS Phổ Vinh là đúng và vô cùng cần thiết. Thế nhưng với số tiền đầu tư gần 5 tỷ đồng, nhưng hiệu suất sử dụng hồ và thời gian dạy bơi như vậy là quá ít và lãng phí.

Thiết nghĩ, nên chăng ngành giáo dục của tỉnh và chính quyền huyện Đức Phổ cần có sự tính toán, hỗ trợ người, kinh phí để nâng hiệu quả hơn nữa  hoạt động của hồ bơi này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem