Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: Huyện ủy bị chủ đầu tư "tố" vụ giằng co đất vàng

Công Xuân Thứ bảy, ngày 18/05/2019 13:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo chủ đầu tư, tại cuộc họp xem xét các vấn đề liên quan đến diện tích khu đất cho thuê để làm dự án do Huyện ủy Lý Sơn tổ chức, một số thành viên tham gia có ý kiến dự án phù hợp, đúng quy hoạch còn lãnh đạo Huyện ủy Lý Sơn không phản ứng gì. Nhưng sau đó lại có văn bản với nội dung không đồng ý, yêu cầu chủ dự án cắt trả 2000m2/5000m2 (?).
Bình luận 0

Trước việc chính quyền huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi đề nghị thu hồi 1 phần diện tích dự án Phân khu phức hợp Sài Gòn - Lý Sơn đang xây dựng dang dở, vì cho rằng vi phạm quy hoạch; ông Trần Lâm Tú, chủ đầu tư dự án cung cấp thêm thông tin, văn bản liên quan phản ánh sự bất nhất của Huyện ủy Lý Sơn.

Theo ông Tú, tại cuộc họp do Huyện ủy Lý Sơn chức vào ngày 13/12/2017, nhằm xem xét các vấn đề liên quan đến diện tích khu đất cho thuê của dự án trên, với sự tham gia của lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện Lý Sơn cùng đại diện cơ quan chuyên môn huyện và cá nhân liên quan đến dự án.

Theo chủ đầu tư, ngay văn bản mà Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi gửi cho chính quyền huyện Lý Sơn đề nghị xem xét đề xuất yêu cầu xin điều chỉnh cục bộ quy hoạch xây dựng tại vị trí dự án Phân khu phức hợp Sài Gòn - Lý Sơn của ông Tú, trả lời lại cho sở trước ngày 25.7.2018. Tuy nhiên đến nay gần 1 năm nhưng chính quyền Lý Sơn vẫn chưa có phản hồi lại cho Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi.

Tại cuộc họp này trên cơ sở ý kiến phát biểu của các thành viên, ông Nguyễn Thanh - Phó Bí thư, kiêm Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn (hiện là Bí thư Đảng ủy Khối các cơ quan tỉnh Quảng Ngãi), "chốt" vấn đề, với nội dung yêu cầu giảm một phần nhỏ diện tích (vài trăm m2) để mở rộng thêm các đường đi dân sinh xung quanh dự án và chủ đầu tư đồng ý. Còn ông Nguyễn Viết Vy - Bí thư Huyện ủy không phản ứng gì.

Đến ngày 19/12/2017, chính quyền huyện Lý Sơn có văn bản (số 2874/UBND), do ông Nguyễn Thanh - Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn kí, gửi Sở KH&ĐT. Trong đó ghi:"...Căn cứ Thông báo số 131-TB/HU, ngày 13/12/2017 của Huyện ủy Lý Sơn; Kết luận Ban thường vụ Huyện ủy về Dự án đầu tư phát triển Phân khu phức hợp Sài Gòn - Lý Sơn", UBND huyện khẳng định với Sở KH&ĐT tỉnh Quảng Ngãi: "Dự án phù hợp quy hoạch phát triển kinh tế-xã hội của địa phương. Diện tích UBND huyện Lý Sơn đã giao cho ông Tú là 4.960,8m2...". Tuy nhiên sau đó ông Tú cho biết: "Huyện ủy Lý Sơn lại ra công văn không đồng ý; đồng thời vẫn yêu cầu cắt giảm 2000m2 của dự án" (?).

Điều khó hiểu khác là tại văn bản (số 2874/UBND, ngày 19/12/2017) của chính quyền huyện Lý Sơn, gửi cho Sở KH&ĐT tỉnh cũng nêu rõ: " Vị trí này (khu đất cho thuê) phù hợp với quy hoạch sử dụng đất là đất thương mại dịch vụ theo quy hoạch xây dựng 1/2000 huyện Lý Sơn đã được phê duyệt". Trái ngược hoàn toàn trả lời trước đó của đương kiêm Chủ tịch UBND huyện Lý Sơn là ông Nguyễn Quốc Việt: "Sau khi rà soát lại thấy việc cấp phép và sổ đỏ vị trí đất cho ông Tú thuê vi phạm quy hoạch tỷ lệ 1/2000 và các lý do khác, nên huyện mới đề nghị thu hồi".

Chưa hết cách đây gần 1 năm, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản (số 2105/SXD-QHKT, ngày 16/7/2018), do ông Nguyễn Công Hoàng - Phó giám đốc sở này ký, gửi cho chính quyền huyện Lý Sơn đề nghị xem xét đề xuất yêu cầu xin điều chỉnh cục bộ quy hoạch xây dựng tại vị trí dự án Phân khu phức hợp Sài Gòn - Lý Sơn của ông Tú, trả lời lại cho sở trước ngày 25.7.2018. Tuy nhiên đến nay theo ông Tú, chính quyền Lý Sơn vẫn chưa có phản hồi lại cho Sở Xây dựng tỉnh Quảng Ngãi về yêu cầu trên.

Sự giằng co giữa chính quyền Lý Sơn và chủ đầu tư dẫn đến khu đất vàng gần 5000m2 nằm ngay trung tâm huyện này bị bỏ hoang suốt nhiều năm qua.

Sáng 18/5, để làm rõ những phản ánh của ông Tú và các vướng mắc liên quan khác đến dự án, PV Báo  Dân Việt đã gọi điện cho ông Nguyễn Viết Vy - Bí thư Huyện ủy Lý Sơn đề nghị được trực tiếp làm việc. Tuy nhiên vị Bí thư huyện này cho rằng, nếu có trả lời phỏng vấn thì cũng dựa vào biên bản kết luận cuộc họp Huyện ủy trước đó. Vì vậy ông Vy nói đầu tuần đến sẽ chỉ đạo cấp trực thuộc gửi kết luận trên cho phóng viên.

Được biết năm 2015, sau khi làm các thủ tục ông Trần Lâm Tú, ở TP.Hồ Chí Minh đã được cấp thẩm quyền Quảng Ngãi ra quyết định giao gần 5000m2 đất ở ngay trung tâm huyện đảo Lý Sơn, thuộc thôn Đông, xã An Vĩnh để thuê (49 năm) làm DA Phân khu phức hợp Sài Gòn - Lý Sơn. Đến tháng 8/2016, ông Tú được chính quyền huyện Lý Sơn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng (sổ đỏ) đối với khu đất trên.

Trong quá trình hoàn tất các thủ tục để trình cấp thẩm quyền tỉnh cấp phép xây dựng dự án (năm 2015-2016), do cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch của đảo Lý Sơn còn thiếu, nên lãnh đạo huyện Lý Sơn động viên làm trước, các thủ tục thiếu (giấy phép xây dựng) hoàn thành và bổ sung sau. Vì vậy vào năm 2016, ông Tú đầu tư số tiền ước trên 20 tỷ đồng cho san lấp mặt bằng và xây dựng khối nhà khách sạn trước.

Tuy nhiên đến khoảng đầu năm 2017, qua kiểm tra các cấp ngành chức năng của tỉnh phát hiện việc xây dựng trên của ông Tú là vi phạm (chưa có giấy phép xây dựng) nên tạm đình chỉ xây dựng, đồng thời số tiền khoảng 50 triệu đồng.

Cùng thời điểm trên, chính quyền huyện Lý Sơn tiến hành cho kiểm tra lại việc cho ông Tú thuê diện tích đất tại vị trí trên và kết luận, 1 phần diện tích của khu đất này khoảng 2000m2 là đất nông nghiệp, vi phạm quy hoạch (?). Vì vậy đề nghị thu hồi và yêu cầu chủ đầu tư trả lạ số diện tích này cho địa phương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem