Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: Nhiều hàng quán “mọc lên" ở khu vực thắng cảnh Chùa Hang

Anh Thư Thứ tư, ngày 08/05/2019 16:26 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thắng cảnh Chùa Hang- một trong những danh lam thắng cảnh nổi tiếng trên đảo Lý Sơn, được Bộ VH-TT&DL công nhận và xếp hạng là thắng cảnh quốc gia vào tháng 7.1994. Tuy nhiên, hiện nay nhiều hàng quán bán nước, đồ lưu niệm của người dân địa phương “mọc lên” trong khuôn viên chùa, tạo nên cảnh nhếch nhác, mất mỹ quan gây phản cảm cho du khách khi đến đây viếng chùa.
Bình luận 0

Những ngày qua, nhiều du khách đến vãn cảnh Chùa Hang đều ngao ngán lắc đầu vì cảnh nhiều hàng quán được che chắn tạm bợ “mọc lên” ngay trước khuôn viên Chùa, nhiều chai nhựa, vỏ lon bia, nước ngọt rồi túi ni lông, vỏ trái dừa sử dụng xong chưa kịp thu gom bị vứt bỏ bừa bãi gây mất mỹ quan trước khuôn viên chùa.

Nhiều hàng quán mọc lên trong khuôn viên thắng cảnh Chùa Hang gây mất mỹ quan và phản cảm đối với du khách.

Anh Hoàng Minh Chính – một du khách ở TP. Buôn Ma Thuột cho biết: chùa Hang là địa danh nổi tiếng của Lý Sơn, nơi đây có biển có núi phong cảnh thật hữu tình, đặc biệt là có Chùa và bàn thờ phật trong núi đá nên ai ra đảo cũng ghé thăm và vãn cảnh Chùa để được chiêm ngưỡng và chụp ảnh, nhưng nay nhiều hàng quán mọc lên đã phá vỡ cảnh quan nơi đây.

“Bước chân xuống Chùa là thấy những hình phản cảm từ các quán cóc, che chắn tạm bợ, môi trường thì nhếch nhác, khiến du khách đến đây có cảm giác không vui nơi cửa Phật thanh tịnh”. Anh Chính bộc bạch.

Cảnh nhếch nhác ở khuôn viên chùa Hang

Nổi tiếng với phong cảnh thiên nhiên đẹp, ngoài là ngôi chùa được hình thành từ hang núi đá lửa phun trào triệu năm, Chùa Hang còn được xem là nơi của Phật linh thiêng đối với người dân địa phương và du khách, trong khuôn viên Chùa còn hiện hữu nhiều cây Bàng vuông đại thụ có niên đại hàng trăm năm tuổi cùng bãi biển cát trắng, nước trong, những ngày cuối tuần, mồng một, rằm hay dịp lễ, tết hàng ngàn người dân và du khách đổ về đây để được vãn cảnh Chùa.

Việc hình thành các quán cóc trong khuôn viên Chùa đã ảnh hưởng không nhỏ đến mỹ quan, môi trường và gây không ít bức xúc cho du khách và người dân địa phương.

Anh Nguyễn Văn Vinh - ở Thôn Tây xã An Vĩnh một tài xế taxi chở khách tham quan Chùa Hang cho biết: Buôn bán chỉ là nhỏ nhưng việc lấn chiếm, xâm phạm trong khuôn viên Chùa và khu vực cần được bảo vệ là không thể chấp nhận.

“Chùa Hang không thể là nơi để buôn bán kinh doanh, nhiều du khách đến đây thăm quan để được vãn cảnh chùa và chụp ảnh đều phàn nàn vì những hình ảnh phản cảm, do đó chính quyền địa phương và các ngành chức năng phải có biện pháp xử lý triệt để, trả lại không gian thanh tịnh và cảnh đẹp nơi cửa Phật”, anh Vinh cho hay.

Được công nhận và xếp hạng là thắng cảnh quốc gia năm 1994 và là một trong những địa danh nổi tiếng của Lý Sơn, do đó việc bảo vệ thắng cảnh này cần được địa phương và các ngành chức năng chú trọng, bởi ngoài phục vụ tín ngưỡng tâm linh của người dân địa phương thì đây còn là điểm đến của khách du lịch khi ra với đảo tiền tiêu.

Trưởng Phòng VHTT huyện Lý Sơn Ngô Văn Nghĩa, cho biết: "Sau khi tiếp nhận thông tin của người dân và du khách, đơn vị đã phối hợp với địa phương tiến hành kiểm tra và lập biên bản vi phạm đối với các hộ dân đang buôn bán tại đây, đồng thời đề nghị Ban quản lý Chùa Hang phải chấn chỉnh, tiến hành tháo dỡ hàng quán xây dựng trái phép trong khuôn viên Chùa và khu vực cần bảo vệ.

Đây là thắng cảnh xếp hạng quốc gia nên Chùa Hang được phân ra nhiều khu vực để bảo tồn, trong đó khu vực 1 phải được bảo vệ nghiêm ngặt, do đó, mọi hoạt động trong khu vực Chùa phải có sự cho phép của ngành chức năng, do đó, trường hợp các cá nhân vi phạm chúng tôi sẽ xử lý triệt để theo qui định của pháp luật”. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem