Quảng Ngãi: Mùa lên nương tuốt thứ “ngọc trời” đặc sản
Quảng Ngãi: Mùa lên nương tuốt thứ “ngọc trời” đặc sản
Nhiệt Băng
Thứ năm, ngày 01/10/2020 06:40 AM (GMT+7)
Không như lúa ở đồng bằng, lúa rẫy khi nấu chín hạt rời và có vị ngọt, bùi rất riêng biệt; diện tích trồng ít và theo kiểu “giao cho trời” nên được xem là 1 đặc sản, là thứ “ngọc trời” của đồng bào thiểu số miền núi Quảng Ngãi. Hiện giá bán của loại gạo này cao gấp 2-3 lần/kg so với lúa nước trồng ở đồng bằng.
Tháng 9 cũng là thời điểm những ruộng lúa rẫy của đồng bào thiểu số ở miền núi Quảng Ngãi bắt đầu chín rộ. Trên triền đồi, núi dọc theo tuyến đường đi các huyện Sơn Hà, Sơn Tây, Trà Bồng...nằm xen lẫn với những rẫy cây màu chuối, đậu là những đám lúa rẫy lúa trĩu hạt đang dần ngã sang màu vàng óng.
Theo đó vào sáng sớm hàng ngày, người dân ở các bản làng í ới gọi nhau, mang gùi lên nương rẫy để thu hoạch.
Do nơi trồng là ven sườn núi, đồi nên bề mặt nhấp nhô và có nhiều đá, sỏi; phần lớn các nương lúa rẫy có diện tích chỉ vài chục m2, nên cách thu hoạch của bà con chủ yếu là dùng tay tuốt hạt, hoặc cắt lấy bông rồi mang về nhà dùng chân đạp.
Được biết hàng năm cứ đến khoảng tháng 3 Âm lịch, người dân bắt đầu đốt rẫy và tháng 4-5 bắt đầu gieo hạt, đến tầm tháng 9-11 thì thu hoạch. Năng suất lúa rẫy đạt từ 1,2-1,5 tạ/sào (500m2/sào), bằng khoảng 1/4 so với lúa nước trồng ở đồng bằng.
Không như lúa nước ở đồng bằng, lúa rẫy khi nấu chín hạt rời và có vị ngọt, bùi rất riêng biệt; diện tích trồng không nhiều và theo kiểu "giao cho trời", không sử dụng bất kỳ loại phân bón, thuốc trừ sâu nào để bón, nên được xem là 1 đặc sản "sạch" của đồng bào thiểu số ở miền núi Quảng Ngãi.
Hiện gạo lúa rẫy tùy theo thời điểm mà có giá bán dao động từ 25-35.000 đồng/kg, cao gấp 2-3 lần/kg so với cùng loại trồng ở đồng bằng.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.