Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: Mùa lên nương tuốt thứ “ngọc trời” đặc sản

Nhiệt Băng Thứ năm, ngày 01/10/2020 06:40 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Không như lúa ở đồng bằng, lúa rẫy khi nấu chín hạt rời và có vị ngọt, bùi rất riêng biệt; diện tích trồng ít và theo kiểu “giao cho trời” nên được xem là 1 đặc sản, là thứ “ngọc trời” của đồng bào thiểu số miền núi Quảng Ngãi. Hiện giá bán của loại gạo này cao gấp 2-3 lần/kg so với lúa nước trồng ở đồng bằng.
Bình luận 0

Tháng 9 cũng là thời điểm những ruộng lúa rẫy của đồng bào thiểu số ở miền núi Quảng Ngãi bắt đầu chín rộ. Trên triền đồi, núi dọc theo tuyến đường đi các huyện Sơn Hà, Sơn Tây, Trà Bồng...nằm xen lẫn với những rẫy cây màu chuối, đậu là những đám lúa rẫy lúa trĩu hạt đang dần ngã sang màu vàng óng.

Quảng Ngãi: Mùa lên nương tuốt “ngọc”  - Ảnh 1.

Một nương lúa rẫy của đồng bào miền núi Quảng Ngãi

Quảng Ngãi: Mùa lên nương tuốt “ngọc”  - Ảnh 2.

Một góc cánh đồng ở vùng cao.

Quảng Ngãi: Mùa lên nương tuốt “ngọc”  - Ảnh 3.

Thu hoạch lúa rẫy

Theo đó vào sáng sớm hàng ngày, người dân ở các bản làng í ới gọi nhau, mang gùi lên nương rẫy để thu hoạch. 

Do nơi trồng là ven sườn núi, đồi nên bề mặt nhấp nhô và có nhiều đá, sỏi; phần lớn các nương lúa rẫy có diện tích chỉ vài chục m2, nên cách thu hoạch của bà con chủ yếu là dùng tay tuốt hạt, hoặc cắt lấy bông rồi mang về nhà dùng chân đạp.

Quảng Ngãi: Mùa lên nương tuốt “ngọc”  - Ảnh 4.

Một nương lúa rẫy vừa trồng.

Quảng Ngãi: Mùa lên nương tuốt “ngọc”  - Ảnh 5.

Lúa rẫy được ví là "ngọc trời" của đồng bào miền núi Quảng Ngãi.

Quảng Ngãi: Mùa lên nương tuốt “ngọc”  - Ảnh 6.

Cách thu hoạch lúa rẫy chủ yếu là dùng tay để tuốt.

Được biết hàng năm cứ đến khoảng tháng 3 Âm lịch, người dân bắt đầu đốt rẫy và tháng 4-5 bắt đầu gieo hạt, đến tầm tháng 9-11 thì thu hoạch. Năng suất lúa rẫy đạt từ 1,2-1,5 tạ/sào (500m2/sào), bằng khoảng 1/4 so với lúa nước trồng ở đồng bằng.

Quảng Ngãi: Mùa lên nương tuốt “ngọc”  - Ảnh 7.

Quảng Ngãi: Mùa lên nương tuốt “ngọc”  - Ảnh 8.

Lúa rẫy sau khi thu hoạch được đổ vào bao để đưa về nhà.

Không như lúa nước ở đồng bằng, lúa rẫy khi nấu chín hạt rời và có vị ngọt, bùi rất riêng biệt; diện tích trồng không nhiều và theo kiểu "giao cho trời", không sử dụng bất kỳ loại phân bón, thuốc trừ sâu nào để bón, nên được xem là 1 đặc sản "sạch" của đồng bào thiểu số ở miền núi Quảng Ngãi. 

Hiện gạo lúa rẫy tùy theo thời điểm mà có giá bán dao động từ 25-35.000 đồng/kg, cao gấp 2-3 lần/kg so với cùng loại trồng ở đồng bằng.

Quảng Ngãi: Mùa lên nương tuốt “ngọc”  - Ảnh 9.

Phơi lúa rẫy.

Quảng Ngãi: Mùa lên nương tuốt “ngọc”  - Ảnh 10.

Quảng Ngãi: Mùa lên nương tuốt “ngọc”  - Ảnh 11.

Hiện gạo lúa rẫy tùy theo thời điểm mà có giá bán dao động từ 25-35.000 đồng/kg, cao gấp 2-3 lần/kg so với cùng loại trồng ở đồng bằng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem