Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: Thu hồi 325 tỷ nợ tạm ứng xây dựng quá hạn khó như “mò kim đáy bể”?

Tới Phan Thứ năm, ngày 26/11/2020 10:36 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong số 1.264 tỷ đồng nợ tạm ứng của các dự án xây dựng cơ bản, có trên 325 tỷ đồng đã quá hạn mà cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu khẩn trương thu hồi, có những khoản nợ tạm ứng tồn đọng cách đây đã 18 năm. Vậy việc thu hồi những khoản nợ tạm ứng kiểu này có khả quan?.
Bình luận 0

Chính quyền tỉnh Quảng Ngãi vừa ban hành văn bản (số 5816/UBND-TH, ngày 24/11/2020, do Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh ký), gửi các cấp ngành trực thuộc liên quan, với nội dung yêu cầu khẩn trương thực hiện công tác thu hồi tạm ứng vốn đầu tư xây dựng cơ bản (ĐTXD), từ nguồn ngân sách nhà nước (NSNN) trên địa bàn.

Theo báo cáo của Sở Tài chính Quảng Ngãi tính đến thời điểm này, tổng dư nợ tạm ứng vốn đầu tư xây dựng cơ bản (nguồn NSNN) khoảng 1.264 tỷ đồng.

Điều đáng nói là một số dự án đang triển khai thực hiện có khối lượng không tương xứng với tỷ lệ tạm ứng; việc thu hồi tạm ứng đối với các dự án ĐTXD cơ bản sử dụng nguồn NSNN, vốn Trái phiếu Chính phủ chưa phù hợp với quy định hiện hành.

Để khắc phục tình trạng này, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công của năm 2020 và những năm tiếp theo, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh chỉ đạo các cấp ngành liên quan báo cáo tình hình tạm ứng, thu hồi từng dự án; cụ thể số dư tạm ứng quá hạn chưa được thu hồi (tính đến thời điểm báo cáo), lý do thu hồi số dư tạm ứng quá hạn và đề xuất biện pháp xử lý.

Quảng Ngãi: Thu hồi 325 tỷ nợ tạm ứng xây dựng quá hạn “bắc thang lên hỏi ông trời”?  - Ảnh 1.

Tạm ứng nguồn vốn thi công dự án đập dâng Trà Khúc sai trên 200 tỷ đồng

Tuy nhiên trong số 1.264 tỷ đồng nợ tạm ứng của các dự án xây dựng cơ bản, có trên 325 tỷ đồng đã quá hạn mà cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu khẩn trương thu hồi, có những khoản nợ tạm ứng tồn đọng từ những năm 2002, 2004, 2005, 2006…nghĩa là cách đây đã 14-18 năm.

Câu hỏi đặt ra: Với thời gian nợ tạm ứng lâu như vậy, liệu việc thu hồi có khả thi và đó là những dự án nào, cấp nào là chủ đầu tư, vì nguyên nhân gì mà đến nay vẫn chưa thể thu hồi được?.

Được biết trước đó, mặc dù Quảng Ngãi đã sử dụng tất cả các nguồn lực hợp pháp theo quy định; thực hiện cắt, giảm một số nhiệm vụ chi của địa phương. Tuy nhiên do hụt thu cân đối ngân sách quá lớn và diễn ra trong 2 năm liên tiếp, dẫn tới không còn khả năng cân đối thu – chi.

Vì vậy tỉnh này đề nghị Bộ Tài chính xem xét, tạo điều kiện tạm cấp 80% kinh phí hụt thu cân đối năm 2020, tương ứng số tiền gần 2.670 tỷ đồng để đảm bảo nguồn, thực hiện các nhiệm vụ chi trong cân đối của địa phương của năm 2020.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem