Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: Hụt thu cân đối ngân sách, tỉnh xin Trung ương tạm cấp gần 2.670 tỷ đồng

Nhiệt Băng Thứ tư, ngày 25/11/2020 14:45 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Do hụt thu ngân sách quá lớn diễn ra trong 2 năm liên tiếp, dẫn đến không còn khả năng cân đối thu-chi của năm 2020, vì vậy chính quyền Quảng Ngãi đề nghị T.Ư xem xét, cấp tạm số tiền gần 2.670 tỷ đồng để đảm bảo các nhiệm vụ chi của địa phương.
Bình luận 0

Trong văn bản báo cáo (số 5722/UBND-KT, ngày 20/11/2020, do Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh ký), gửi Bộ Tài chính nêu: Năm 2019, hụt thu cân đối so với dự toán T.Ư giao là 2.424 tỷ đồng.

Quảng Ngãi:
Hụt thu cân đối ngân sách lớn, tỉnh xin Trung ương tạm cấp gần 2.670 tỷ đồng
 - Ảnh 1.

Một góc trung tâm TP.Quảng Ngãi (ảnh Diễm Thủy).

Năm 2020, thu cân đối ngân sách trên địa bàn tỉnh ước đạt 15.211 tỷ đồng, bằng 91,6% dự toán được giao; phần ngân sách địa phương được hưởng theo phân cấp là 9.119 tỷ đồng, bằng 77% dự toán T.Ư giao.

Theo đó dự kiến mất cân đối thu chi ngân sách địa phương so với dự toán T.Ư giao 2.720 tỷ đồng; mất cân đối thu chi ngân sách địa phương được hưởng theo phân cấp (không bao gồm thu tiền sử dụng đất, sổ xố kiến thiến và bảo vệ đất trồng lúa), so với dự toán T.Ư giao là 3.334 tỷ đồng.

Quảng Ngãi:
Hụt thu cân đối ngân sách lớn, tỉnh xin Trung ương tạm cấp gần 2.670 tỷ đồng
 - Ảnh 2.

Nhà máy lọc dầu Dung Quất, nơi đóng góp ngân sách lớn của tỉnh Quảng Ngãi.

Mặc dù Quảng Ngãi đã sử dụng tất cả các nguồn lực hợp pháp theo quy định; thực hiện cắt, giảm một số nhiệm vụ chi của địa phương. Tuy nhiên do hụt thu cân đối ngân sách quá lớn và diễn ra trong 2 năm liên tiếp, dẫn tới không còn khả năng cân đối thu – chi.

Vì vậy để tạo điều kiện cho tỉnh Quảng Ngãi đảm bảo nguồn, thực hiện các nhiệm vụ chi trong cân đối của địa phương của năm 2020, tỉnh này đề nghị Bộ Tài chính xem xét và tạm cấp 80% kinh phí hụt thu cân đối năm 2020, tương ứng số tiền gần 2.670 tỷ đồng.

Quảng Ngãi:
Hụt thu cân đối ngân sách lớn, tỉnh xin Trung ương tạm cấp gần 2.670 tỷ đồng
 - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh, tại một cuộc họp với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và bộ ngành T.Ư.

Được biết trước đó tại cuộc họp với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các bộ ngành T.Ư, cùng với một số nội dung khác, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh cũng đã trình bày tình trạng hụt thu ngân sách trầm trọng của địa phương vì nhiều nguyên, trong đó đáng chú là do ảnh hưởng của các đợt dịch Covid-19.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem