Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: Chi phí khoan giếng nước cho dân 50 triệu đồng/giếng có đắt?

Công Xuân Thứ bảy, ngày 11/07/2020 12:47 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Liên quan đến việc chính quyền thị xã Đức Phổ (Quảng Ngãi) chi ngân sách 2 tỷ đồng, khoan giếng lấy nước dùng cho người dân vùng hạn nặng, với mức khoảng 50 triệu đồng/giếng. Trước ý kiến cho rằng số tiền chi phí khoan 1 giếng mà chính quyền trả, đắt hơn so với thực tế (?), PV Báo Dân Việt đã tìm hiểu, làm rõ nghi vấn này.
Bình luận 0

Cùng với phường Phổ Thạnh và xã Phổ Cường, xã Phổ Khánh nằm trong 3 địa phương bị hạn nặng nhất ở thị xã Đức Phổ. 

Không chỉ nhiều diện tích lúa và hoa màu phải bỏ hoang do thiếu nước mà tại nhiều khu dân cư, giếng nước sinh hoạt của người dân trong vùng cũng trơ đáy từ nhiều tháng nay. 

Đặc biệt tại xóm 1, thôn Diên Trường của xã Phổ Khánh người dân phải mua nước sinh hoạt với giá 150.000 đồng/m3, cao hơn 30 lần so với giá nước sinh hoạt ở TP.Quảng Ngãi.

Vì vậy trong số kinh phí ( 2 tỷ đồng) mà UBND thị xã Đức Phổ chi khẩn cấp từ ngân sách khoan giếng giúp dân vùng hạn nặng ở các xã thì xã Phổ Khánh dự kiến được khoan 5 giếng.

Quảng Ngãi: Chính quyền có "tư túi" vụ chi 2 tỷ khoan giếng nước cho dân?  - Ảnh 1.

Hàng loạt giếng nước sinh hoạt của người dân ở 2 xã Phổ khánh, Phổ Cường và phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ phơi đáy.

Sáng 11/7, trao đổi với PV Báo Dân Việt, ông Nguyễn Minh Hoàng, Phó Chủ tịch UBND xã Phổ Khánh cho biết: Với khoảng 60 hộ hiện đang thiếu nước sinh hoạt, trong đó nhiều gia đình phải đi mua với giá 150.000 đồng/m3 nên xóm 1, thôn Diên Trường được xã chọn làm nơi thực hiện khoan giếng đầu tiên ở địa phương.

Quảng Ngãi: Chính quyền có "tư túi" vụ chi 2 tỷ khoan giếng nước cho dân?  - Ảnh 2.

Nắng hạn kéo dài suốt nhiều tháng qua dẫn đến nhiều gia đình ở Quảng Ngãi phải đi xa để lấy nước sinh hoạt.

Quảng Ngãi: Chính quyền có "tư túi" vụ chi 2 tỷ khoan giếng nước cho dân?  - Ảnh 3.

Cá biệt tại xóm 1, thôn Diên Trường, xã Phổ Khánh, thị xã Đức Phổ, người dân phải mua nước về sử dụng với giá 150.000 đồng/m3

Sau gần 4 ngày đánh vật dưới "nắng lửa" để khoan tìm, ông Hoàng phấn khởi báo tin: Vào cùng ngày, may mắn đã gặp được mạch ngầm. Hiện số nhân công khoan đang hoàn thiện giếng, để người dân trong xóm đến lấy nước về sử dụng trong thời gian sớm nhất.

Quảng Ngãi: Chính quyền có "tư túi" vụ chi 2 tỷ khoan giếng nước cho dân?  - Ảnh 4.

Quảng Ngãi: Chính quyền có "tư túi" vụ chi 2 tỷ khoan giếng nước cho dân?  - Ảnh 5.

Quảng Ngãi: Chính quyền có "tư túi" vụ chi 2 tỷ khoan giếng nước cho dân?  - Ảnh 6.

Sử dụng máy khoan lớn để khoan giếng cho dân

Trả lời câu hỏi: Một số ý kiến cho rằng với chi phí khoan 50 triệu đồng/giếng, là đắt hơn rất nhiều so với thực tế?", ông Hoàng khẳng định: Mức này thấp hơn thì có. Với thực tế tại các vị trí dự tính sẽ khoan giếng ở Phổ Khánh, tôi sợ chi phí còn cao hơn.

Cụ thể, theo vị Phó Chủ tịch xã Phổ Khánh, giếng mà xã đang triển khai khoan là loại lớn mới có thể có đủ nước cho nhiều gia đình lấy sử dụng, vì vậy phải dùng máy để khoan. Trên thị trường hiện chi phí khoan sâu 1m ở vị trí chỉ là đất là 200.000 đồng/m, còn chỗ có đá phải trên 1 triệu đồng.

Quảng Ngãi: Chính quyền có "tư túi" vụ chi 2 tỷ khoan giếng nước cho dân?  - Ảnh 7.

Quảng Ngãi: Chính quyền có "tư túi" vụ chi 2 tỷ khoan giếng nước cho dân?  - Ảnh 8.

Số khoan giếng "đội nắng lửa" và vô cùng vất vả để khoan qua đá, sỏi tìm mạch nước.

Nếu ở những nơi dễ (chỉ có đất, đá nhỏ) và khoan sâu vào chục mét mà có nước thì người dân đã khoan rồi, cần gì chờ đến chính quyền, hoặc phải chấp nhận cảnh đi mua nước về sử dụng với giá hàng trăm ngàn đồng/m3 như vậy. Mà đâu phải khoan xuống là gặp ngay mạch và có nước, có khi khoan 5-7 lần cũng chưa được (gặp mạch ngầm). 

Quảng Ngãi: Chính quyền có "tư túi" vụ chi 2 tỷ khoan giếng nước cho dân?  - Ảnh 9.

Ống nhựa để dẫn nước.

"Đó là chưa nói các vị trí mà người dân đang thiếu nước sinh hoạt ở địa phương (nằm trong khu vực sẽ được khoan giếng), gần 100% là vùng đất sỏi cứng, đá tảng và độ sâu trung bình ước phải khoan từ 60-80m, thậm chí cả trăm m2 may ra mới có nước. Vì vậy thử làm phép tính thì sẽ biết mức chi phí mà chính quyền thị xã tính là cao, thấp ngay thôi. Có lẽ nhiều người không hiểu nên mới nói vậy", ông Nguyễn Minh Hoàng, Phó Chủ tịch UBND xã Phổ Khánh.

Quảng Ngãi: Chính quyền có "tư túi" vụ chi 2 tỷ khoan giếng nước cho dân?  - Ảnh 10.

Ông Nguyễn Minh Hoàng, Phó Chủ tịch UBND xã Phổ Khánh.

 

Như Báo Dân Việt đã phản ánh, trước tình trạng nắng nóng khốc liệt kéo dài từ đầu năm 2020 đến nay, dẫn đến hàng loạt giếng nước sinh hoạt tại nhiều khu dân cư ở thị xã Đức Phổ trơ đáy. Qua kiểm tra hiện tình trạng thiếu nước sinh hoạt nặng nhất là địa bàn 2 xã Phổ Khánh, Phổ Cường và phường Phổ Thạnh.

Để giải quyết tình trạng trên, chính quyền thị xã Đức Phổ đã chi ngân sách hơn 2 tỷ đồng để khoan giếng, lấy nước sinh hoạt cho người dân địa phương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem