Chủ đề nóng

Quảng Ngãi: Dự án khẩn 77 tỷ “phủ” đất sỏi xuống đầy ruộng lúa của dân

Nhiệt Băng Thứ năm, ngày 15/10/2020 19:31 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong quá trình thi công dự án Trung tâm hành chính xã Ba Giang mới, huyện Ba Tơ, công ty Thành Đạt, có trụ sở ở huyện Nghĩa Hành đã làm chài và để nước cuốn một khối lượng lớn đất đá, phủ kín hàng loạt ruộng lúa nước của người dân ở phía dưới.
Bình luận 0

Dự án Đầu tư di dời Trung tâm hành chính xã Ba Giang mới, là công trình khẩn cấp được UBND huyện Ba Tơ ra quyết định ngày 21/1/2020 (số 218/QĐ-UBND), có tổng mức đầu tư 77 tỷ đồng, do BQL DA đầu tư xây dựng & Phát triển quỹ đất huyện này làm chủ đầu tư, thời gian thực hiện dự án từ năm 2020-2021.

Công trình gồm có 6 hạng mục chính, gồm: Cầu và đường; nhà tránh bão, kiêm phòng học; tuyến giao thông từ UBND xã Ba Giang đi Gò Lút; san nền khu tái định cư cho 40 hộ; công trình điện và đèn chiếu sáng và công trình cấp nước sinh hoạt. Đơn vị trúng thầu thi công là công ty Thành Đạt, có trụ sở ở huyện Nghĩa Hành.

Quảng Ngãi:
Dự án khẩn 77 tỷ “phủ” đất sỏi xuống đầy ruộng lúa của dân
 - Ảnh 1.

Phương tiện cơ giới của công ty Thành Đạt để đất sỏi phủ đầy hàng ngàn m2 đất lúa của dân

Quảng Ngãi:
Dự án khẩn 77 tỷ “phủ” đất sỏi xuống đầy ruộng lúa của dân
 - Ảnh 2.

Số thì đơn vị thi công để tràn

Quảng Ngãi:
Dự án khẩn 77 tỷ “phủ” đất sỏi xuống đầy ruộng lúa của dân
 - Ảnh 3.

Số thì nước mưa cuốn trôi xuống phủ lấp.

Chiều 15/10, đại diện chủ đầu tư, ông Đinh Quang Thọ, Giám đốc BQL DA đầu tư xây dựng & Phát triển quỹ đất huyện Ba Tơ cho biết: Đến thời điểm này, khối lượng thi công của dự án tính chung của 6 hạng mục, đã thực hiện ước đạt 60-70%.

Điều đáng nói là trong quá trình triển khai thực hiện dự án công ty Thành Đạt còn để nước cuốn một khối lượng lớn đất sỏi tại vị trí đang thi công nằm phía trên, trôi xuống phủ kín hàng loạt ruộng lúa của người dân ở phía dưới.

Quảng Ngãi:
Dự án khẩn 77 tỷ “phủ” đất sỏi xuống đầy ruộng lúa của dân
 - Ảnh 4.

Quảng Ngãi:
Dự án khẩn 77 tỷ “phủ” đất sỏi xuống đầy ruộng lúa của dân
 - Ảnh 5.

Ước khoảng 4000m2 đất lúa của dân bị ảnh hưởng, không thể sản xuất được.

 Đại diện chủ đầu tư dự án xác nhận: Qua thống kê và kiểm tra, số diện tích ruộng lúa của người dân bị đất sỏi trôi xuống phủ khoảng 8 sào, tương đương 4000m2 (500m2/sào). Hiện đơn vị thi công đang phối hợp chính quyền địa phương tiến hành đền bù thiệt hại cho dân, với mức dự kiến 300 kg lúa khô/sào/vụ.

Trả lời câu hỏi: "Còn số đất sỏi bị trôi và phủ xuống đang nằm ở ruộng lúa của dân thì xử lý thế nào, để người dân tiếp tục sản xuất?", vị đại diện chủ đầu tư dự án bày tỏ: Nếu người dân tự xử lý, chủ đầu tư sẽ yêu cầu đơn vị thi công tính toàn và trả chi phí; còn nếu không thì đơn vị thi công phải sử dụng phương tiện để cào, hốt toàn bộ số đất sỏi đã trôi xuống, trả lại nguyên trạng ban đầu số diện tích ruộng lúa bị ảnh hưởng cho người dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem