Chủ đề nóng

Quảng Ninh: Gần 200 mô hình nông nghiệp công nghệ cao

Thu Hà Thứ bảy, ngày 06/03/2021 12:22 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian qua, Hội ND tỉnh Quảng Ninh đã tích cực hỗ trợ vốn vay ưu đãi, đồng thời hướng dẫn, liên kết chuyển giao KHKT cho nông dân. Các cấp Hội đã xây dựng được gần 200 mô hình sản xuất có ứng dụng kỹ thuật, công nghệ tiên tiến, mang lại thu nhập cao cho nông dân.
Bình luận 0

Theo ông Nguyễn Văn Đường - Phó Chủ tịch Hội ND tỉnh Quảng Ninh cho biết: Hội ND đã tập trung đổi mới và nâng cao hiệu quả vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân các cấp, với tổng nguồn vốn gần 50 tỷ đồng hỗ trợ cho trên 1.000 hội viên vay.

Quảng Ninh: Gần 200 mô hình nông nghiệp  công nghệ cao - Ảnh 1.

Các thành viên CLB Nông trang xã Dực Yên, huyện Đầm Hà, Quảng Ninh cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, kỹ thuật trồng cam. Ảnh: Đức Thịnh

Bên cạnh đó, Hội ND tỉnh cũng đã đứng ra bảo lãnh tín chấp với Ngân hàng NNPTNT, Ngân hàng CSXH cho hội viên vay vốn. 

Nhiều hội viên nông dân thường chủ quan, không để ý đến các loại giấy tờ đất, nên khi cần vốn để đầu tư thì không vay được ngân hàng do thiếu các tài sản thế chấp cần thiết. 

Do đó, Hội ND tỉnh đã phối hợp với chính quyền các địa phương rà soát, xác minh nhu cầu và năng lực, điều kiện của từng hộ để bảo lãnh tín chấp với ngân hàng.

Nhằm hỗ trợ nông dân trong tiếp cận tiến bộ của khoa học kỹ thuật, áp dụng vào sản xuất, Hội ND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã chủ động phối hợp với các đơn vị tổ chức nhiều lớp tập huấn, chuyển giao KHKT cho hội viên nông dân. 

Đồng thời, xây dựng mới được gần 200 mô hình sản xuất có ứng dụng kỹ thuật canh tác, công nghệ tiên tiến vào trong sản xuất, chế biến sản phẩm nông nghiệp. 

Tiêu biểu như: Phối hợp với Sở KHCN tổ chức hội thảo giới thiệu chế phẩm sinh học dạng bào tử bền nhiệt trong chăn nuôi; ứng dụng công nghệ tưới tiết kiệm nước trong trồng trọt và giới thiệu kỹ thuật chăm sóc cây ăn quả theo tiêu chuẩn Đài Loan…

Hội cũng tích cực vận động, hỗ trợ, hướng dẫn hội viên, nông dân xây dựng và phát triển các loại hình kinh tế tập thể phù hợp với từng địa bàn, từng ngành nghề và trình độ phát triển ở từng khu vực. 

Hiện toàn tỉnh Quảng Ninh có 113 HTX, 85 tổ hợp tác, 69 CLB ngành nghề về nông, lâm, thủy sản. Điển hình như: HTX Hoa Phong, HTX Chăn nuôi Bình Khê (Đông Triều); HTX Nông trang Vạn Yên, HTX Làng Vân (Vân Đồn); HTX Vải chín sớm phương Nam (Uông Bí); Tổ hợp tác Trồng ổi Đài Loan xã Dân Chủ (Hạ Long); CLB hộ SXKD giỏi tiêu biểu thị xã Đông Triều; CLB nông trang xã Dực Yên; CLB hàu sữa Vân Đồn... Hoạt động hiệu quả của các HTX, CLB, tổ hợp tác đã góp phần quan trọng trong quá trình xây dựng NTM cũng như phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem