Chủ đề nóng

Quảng Ninh: Mưa lớn, sập bờ kè đang xây, 7 hộ dân bị uy hiếp

Hải Long Thứ tư, ngày 27/05/2020 19:30 PM (GMT+7)
Aa Aa+
7 hộ dân tại khu 5, phường Yết Kiêu, TP.Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) phải di dời khẩn cấp ngay trong đêm 26/5 vì bờ kè đang xây dựng phía dưới bị sạt lở sau trận mưa lớn.
Bình luận 0

Mưa lớn gây sập bờ kè đang xây, 7 hộ dân bị uy hiếp.

Ông Nguyễn Văn Hải (trú khu 5, phường Yết Kiêu, TP.Hạ Long, Quảng Ninh) là một trong 7 hộ dân bị ảnh hưởng do tuyến kè bị sập sau trận mưa lớn ngày 26/5. 

Ông Hải cho biết, ngày 26/5, sau trận mưa lớn, khoảng 17h, khi đơn vị thi công tuyến kè vừa tiến hành đổ bê tông cột trụ thì xảy ra sự việc sạt lở. Dù không gây thiệt hại về người, nhưng toàn bộ tuyến đường vào khu dân cư bị sạt hết xuống bên dưới, vào sát cổng của các hộ dân. Đất, đá tràn hết ra tuyến đường Nguyễn Thái Học.

Quảng Ninh: Mưa lớn, sập bờ kè đang xây, 7 hộ dân bị uy hiếp - Ảnh 2.

Do vừa đổ bê tông thì có mưa lớn, tuyến kè đã xảy ra sạt lở đất nghiêm trọng.

Cũng theo ông Hải, tại thời điểm xảy ra sạt lở, nhiều gia đình đi làm không ở nhà, con đường vào khu dân cư bị sạt hết. Chính quyền phường phải đập tường ngăn cách giữa các ngôi nhà để người dân chui qua mới vào được nhà mình.

"Chúng tôi đã nhiều lần kiến nghị lên thành phố là không cho làm cái tuyến kè này, nhưng giờ, họ vẫn làm. Họ thi công rất ẩu, chỉ có 5 công nhân, mà họ đào khoét sát vào con đường của khu dân cư tạo dốc đứng, nên sau khi mưa lớn, tuyến kè mới bị sạt lở nghiêm trọng như vậy", ông Hải chia sẻ.

Quảng Ninh: Mưa lớn, sập bờ kè đang xây, 7 hộ dân bị uy hiếp - Ảnh 3.

Tuyến đường Nguyễn Thái Học, TP.Hạ Long bị phong tỏa để đơn vị thi công dọn dẹp đất đá sạt ra đường.

Theo ông Hải, hiện, cả 7 hộ dân phải di dời, thuê nhà trọ, có hộ thì đi ở nhờ nhà người dân, không biết đến khi nào mới được về nhà. "Tôi vẫn phải thường xuyên quay về nhà dù rất nguy hiểm, nhưng vật dụng cá nhân, tài sản ở bên trong không về lấy ra thì không có để sử dụng. Đang vào mùa mưa mà họ lại tổ chức thi công như thế này thực sự rất nguy hiểm", ông Hải cho biết.

Quảng Ninh: Mưa lớn, sập bờ kè đang xây, 7 hộ dân bị uy hiếp - Ảnh 4.

UBND phường Yết Kiêu phải lập 3 chốt chặn để đảm bảo an toàn cho người dân và phương tiện giao thông.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Ngô Văn Ích - Chủ tịch UBND phường Yết Kiêu, TP.Hạ Long cho biết sự việc sập tuyến kè xảy ra vào khoảng 17h chiều 26/5. 7 hộ gia đình bị ảnh hưởng mất đường vào nhà. Ngay sau khi nhận được tin báo của người dân, lãnh đạo UBND TP.Hạ Long đã trực tiếp xuống hiện trường để chỉ đạo xử lý, di dời người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Quảng Ninh: Mưa lớn, sập bờ kè đang xây, 7 hộ dân bị uy hiếp - Ảnh 5.

Chính quyền phường phải đập các bức tường ngăn cách để người dân vào nhà lấy đồ đạc.

"Chúng tôi đã yêu cầu gia đình chủ công trình dọn dẹp đất đá sạt ra ngoài đường và cử lực lượng bảo vệ dân phố lập 3 chốt chặn, không cho phương tiện giao thông đi qua đoạn đường bị sạt. Yêu cầu gia đình xây dựng tuyến kè ký cam kết chịu mọi chi phí, như: Thuê nhà, sửa chữa các căn hộ phía trên… , nếu có nứt vỡ phải khắc phục cho người dân. Lãnh đạo thành phố cũng yêu cầu phải hoàn thành tuyến kè trong ngày 31/5 tới, sau đó phải xây trả lại con đường đi của các hộ dân phía trên", ông Ích cho biết.

Quảng Ninh: Mưa lớn, sập bờ kè đang xây, 7 hộ dân bị uy hiếp - Ảnh 6.

Con đường trước cửa 7 hộ dân bị sạt lở hết xuống bên dưới.

Còn ông Nguyễn Việt Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP.Hạ Long xác nhận hộ dân làm tuyến kè này để xây dựng nhà và đã hoàn thiện đầy đủ các thủ tục về cấp phép xây dựng. Nguyên nhân xảy ra sạt lở là do mưa lớn làm đất bị mềm ra trong quá trình thi công. Hiện, chính quyền TP.Hạ Long đang yêu cầu đơn vị thi công khẩn trương làm xong tuyến kè trong thời gian sớm nhất.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem