Chủ đề nóng

Quảng Ninh: Vườn thanh long ruột đỏ bị cướp phá tan hoang

Hoàng Anh Tuấn Thứ hai, ngày 28/07/2014 06:49 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vườn thanh long ruột đỏ rộng gần 2ha của ông Nguyễn Hữu Hòa (thôn Đồng Bống, phường Vàng Danh, TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh) sắp đến dịp thu hoạch thì bất ngờ bị kẻ xấu đột nhập chặt phá tan hoang.
Bình luận 0

Hàng trăm gốc thanh long bị chém lìa thân

Ông Nguyễn Hữu Hòa, kể lại: Như thường lệ sáng 2.7, tôi lên vườn để tưới cây. Khi mở cửa bước vào vườn chứng kiến ngay cảnh tượng những cột thanh long hôm qua còn sum suê cành lá với những chùm quả xanh, đỏ nặng trĩu sắp đến dịp thu hoạch bị chặt phá tan hoang. Các phần thân, quả thanh long bị chém rời nằm rải rác dưới gốc và khắp lối đi. Khi đó tôi muốn gào lên nhưng đau xót đó khiến tôi nghẹn họng và khụy xuống.

Ông Hòa cũng cho hay, do được tiếp xúc nhiều với những người trồng thanh long ruột đỏ, một sản phẩm có tiếng ở TP. Uông Bí nên cách đây hơn 1 năm ông đã bàn với cụ thân sinh của ông năm nay đã ngoài 80 tuổi tận dụng mảnh đất đồi rộng gần 2ha sau nhà đang trồng cây ăn quả tạp sang trồng thanh long ruột đỏ.

Vườn đồi này sau đó đã mọc lên hơn 300 trụ trồng hơn 1.000 gốc thanh long. Do nhà ông Hòa cách vườn trồng hơn 1km nên sau những buổi chăm sóc vườn thanh long được cụ thân sinh ra ông Hòa đảm nhiệm. Do giống cây vốn đã hợp với thổ nhưỡng ở đây từ lâu cộng với tuân thủ nghiêm ngặt kỹ thuật trồng thanh long theo đúng quy trình VietGAP nên vườn thanh long của ông Hòa lúc nào cũng xanh tốt.

Theo tính toán của ông Hòa, đã có hơn 80 trụ tương đương với hơn 300 gốc thanh long đã trồng được thời gian 18 tháng, chuẩn bị cho thu hoạch bị chặt phá. Với năng suất thu hoạch từ tháng 7 đến hết tháng 11 dương lịch mỗi gốc thanh cho 10-15 quả tương đương với khoảng 10kg quả, thiệt hại kinh tế lên đến khoảng 60 triệu đồng. Chưa kể những gốc thanh long bị chặt phải mất hơn 1 năm nữa chăm bón mới phục hồi lại được.

Một cảnh tượng tan hoang là nhưng gì PV NTNN chứng kiến tại vườn thanh long ruột đỏ nhà ông Hòa. Tại vị trí các trụ bê tông để các gốc thanh long bám lên vẫn hằn những nhát dao chém. Nỗi đau bị cắt rời thân vẫn còn bầm tụ tại mấu cành còn lại. Những thân và quả thanh long bị chém rời được chất đống như một nấm mồ tại một góc vườn.

Dân hoang mang

Trước khi xảy ra vụ chặt phá, ông Hòa đã mua thép và xi măng về đổ thêm 500 trụ bê-tông để mở rộng quy mô trồng thanh long. “Cứ tưởng tượng lại cảnh thân, quả thanh long bị chém tan hoang, tinh thần tôi cảm thấy hoang mang lo sợ. Thâm tâm tôi cứ suy nghĩ nên hay không nên tiếp tục mở rộng trồng thanh long tại 500 trụ đã được dựng ngoài vườn”, ông Hòa tâm sự.

Theo ông Hòa, ngay sau khi báo cáo sự việc vườn thanh long của ông bị chặt phá. Công an phường Vàng Danh đã đến lập biên bản điều tra sự việc.

Theo tìm hiểu của NTNN, ngoài vườn thanh long của ông Hòa bị đối tượng xấu chặt phá thì tại phường Vàng Danh một số nhà dân trồng cây ăn quả từng bị triệt hạ tương tự. Một sự việc gây chấn động dân trồng cây từng xảy ra đối với đồi hồng sai trĩu quả của gia đình ông Tiến “Vóc”. Vườn cây sắp đến đợt thu hoạch cũng bị kẻ xấu đột nhập và không chỉ chặt cành mà còn dùng dao khoanh vỏ ở gốc để cây chết dần.

Chiêu ác hiểm khoanh vỏ gốc giết cây này tương tự xảy ra đối với hàng chục cây vải lớn đang ra quả của gia đình ông Mùa. Đến vườn trồng cây vải non của gia đình ông Huệ cũng bị đối tượng xấu vào dỡ tung trơ rễ… Được biết, các sự việc trên đều được người nuôi trồng báo với cơ quan công an. Mặc dù thủ phạm vẫn chưa thể tìm ra, nhưng sự việc lại tiếp tục xảy ra với gia đình ông Hòa khiến nhiều người trồng cây ở Uông Bí đang rơi vào cảnh hoang mang lo lắng.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem