Chủ đề nóng

Quảng Ninh: Xử lý hình sự tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, khai thác bất hợp pháp

Hải Long Thứ năm, ngày 30/07/2020 15:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh cho biết, có thể xử lý hình sự đối với các chủ tàu, thuyền trưởng tái phạm để kiểm soát hiệu quả tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, tàu cá khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định của tỉnh.
Bình luận 0

Ban Chỉ đạo Chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh vừa họp về công tác triển khai chống khai thác hải sản, thực hiện Chỉ thị số 18-CT/TU ngày 1/9/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh "Về tăng cường công tác quản lý khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh".

Quảng Ninh: Xử lý hình sự tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, khai thác bất hợp pháp - Ảnh 1.

Tàu cá khơi neo đậu tại khu neo đậu tránh trú bão huyện Cô Tô.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT (Thường trực Ban Chỉ đạo), từ năm 2017 đến nay, toàn tỉnh Quảng Ninh đã phát hiện gần 4.700 vụ vi phạm các quy định quản lý khai thác, bảo vệ nguồn lợi thủy sản. Các hành vi khác chưa được quan tâm xử lý nên hiện số lượng tàu cá vi phạm trong khai thác thủy sản bất hợp pháp trên địa bàn tỉnh vẫn còn rất lớn. Trong đó có một số hành vi được Ủy ban Châu Âu (EU) đặc biệt khuyến cáo.

Cụ thể: Lượng tàu cá có chiều dài từ 15m trở lên thuộc diện phải lắp thiết bị giám sát hành trình mới đạt gần 53%; nhiều tàu vẫn vi phạm khai thác hải sản ở vùng biển nước ngoài, trong đó có 2 tàu cá của TX.Quảng Yên bị lực lượng chức năng Trung Quốc bắt giữ. 

Bên cạnh đó, số tàu chưa đăng ký, kẻ vẽ, cấp giấy phép khai thác thủy sản chiếm tỷ trọng lớn, nhất là tỷ lệ tàu dưới 12m hoạt động ven bờ do UBND cấp huyện quản lý hiện chưa đăng ký là 85%, số tàu kẻ vẽ biển chưa đăng ký gần 60%.

Ông Đặng Huy Hậu - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Ninh, cho biết: Vì lợi ích quốc gia, Quảng Ninh sẽ phải tiếp tục thực hiện nghiêm Luật Thủy sản 2017, Chỉ thị số 18-CT/TU ngày 1/9/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy "Về tăng cường công tác quản lý khai thác, bảo vệ và phát triển nguồn lợi thủy sản trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh" và các khuyến cáo của EU.

Quảng Ninh: Xử lý hình sự tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, khai thác bất hợp pháp - Ảnh 2.

Quảng Ninh đang chỉ đạo khẩn trương nghiên cứu, báo cáo tham mưu tỉnh để Bộ NN&PTNT sớm công bố cảng Cái Rồng, Cô Tô vào danh sách tàu cá vùng khơi trở ra cập cảng. (Ảnh: Cảng Cái Rồng, Vân Đồn đang thực hiện nâng cấp giai đoạn 1)

Các thành viên trong Ban Chỉ đạo, địa phương, sở, ngành liên quan phải xác định đây là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu, phải kiên quyết ngăn chặn, xử lý ở mức cao nhất, thậm chí xử lý hình sự đối với các chủ tàu, thuyền trưởng tái phạm để kiểm soát hiệu quả tình trạng tàu cá vi phạm vùng biển nước ngoài, tàu cá khai thác bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định của tỉnh; các tàu không lắp thiết bị giám sát hành trình hoặc có lắp nhưng ngắt kết nối thông tin; các tàu vi phạm đến từ các địa phương khác.

Các địa phương phải chịu trách nhiệm trước tỉnh nếu để tàu cá tái phạm hành vi vi phạm hoặc để tàu cá, ngư dân vi phạm vùng biển nước ngoài để khai thác hải sản trái phép.

Sở Thông tin – Truyền thông phải đẩy mạnh hơn nữa công tác truyền thông, kết hợp giữa nhiều kênh và có sự phối hợp chặt chẽ với các đơn vị liên quan để nâng cao nhận thức cho ngư dân về việc triển khai các biện pháp chống khai thác bất hợp pháp.

Với vai trò là cơ quan Thường trực Ban Chỉ đạo, Sở NN&PTNT phối hợp với Sở GTVT để tạo thuận lợi, khuyến khích các chủ tàu đăng ký theo hướng dựa trên hiện trạng tàu đã đóng; khẩn trương nghiên cứu, báo cáo tham mưu tỉnh để Bộ NN&PTNT sớm công bố cảng Cái Rồng, Cô Tô vào danh sách tàu cá vùng khơi trở ra cập cảng.

Công tác phối hợp giữa các sở, ngành trong Ban Chỉ đạo phải theo hướng cụ thể, rõ việc nếu có các vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện thì phải kịp thời báo cáo UBND tỉnh để xử lý theo trình tự. Các địa phương tính toán đến việc thành lập đội kiểm tra liên ngành để kiểm tra toàn diện công tác quản lý tàu cá, cấp phép khai thác thủy sản…

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem