Chủ đề nóng

Quảng Trị: 4 năm "trải thảm", nhân tài vẫn ngoảnh mặt

Ngọc Vũ Thứ tư, ngày 24/05/2017 16:17 PM (GMT+7)
Aa Aa+
4 năm trước Quảng Trị đã ra nghị quyết, đưa ra những chính sách hỗ trợ nhằm thu hút nhân tài nhưng đến nay vẫn chưa thu hút được bất kì vị giáo sư, phó giáo sư hay tiến sĩ nào.
Bình luận 0

Tại kỳ họp thứ 4, Hội đồng nhân dân tỉnh Quảng Trị khóa VII, nhiệm kỳ 2016 – 2020 (ngày 23.5) ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, năm 2013 Quảng Trị đã ra nghị quyết với những chính sách hỗ trợ để thu hút nhân lực chất lượng cao nhưng cho đến thời điểm này chưa thu hút được bất kì vị giáo sư, phó giáo hay tiến sĩ nào.

Tỉnh Quảng Trị chưa thu hút được bất kì giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ nào. Ảnh: Ngọc Vũ

Tuy nhiên, tại kỳ họp HĐND tỉnh lần này Quảng Trị cần phải nhắc lại, sửa đổi, bổ sung để nếu có một vị giáo sư nào đó có nhu cầu về tỉnh làm việc thì sẽ không bị lúng túng.

“Chúng ta vẫn hi vọng có một số trường hợp như giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ khoa học về công tác tại các sở cần chuyên môn sâu như sở khoa học công nghệ nhằm giúp cho ngành đó phát triển” – ông Chính nói.

Ông Chính cũng cho biết, thực hiện chính sách thu hút nhân lực năm 2013, Quảng Trị đã tuyển được 58 đối tượng sinh viên tốt nghiệp thạc sĩ, đại học loại giỏi ở trong và ngoài nước ngoài nhưng rất ít người được hưởng chính sách hỗ trợ 50 triệu đồng như trong nghị quyết.

Quảng Trị đang khao khát nguồn nhân lực chất lượng cao. Ảnh: Ngọc Vũ

Ông Chính thông tin thêm, trước đây tỉnh có nghị quyết từ năm 2013-2020 thực hiện chính sách tạo nguồn nhân lực thông qua việc hợp đồng khoảng 500 – 550 sinh viên tốt nghiệp sau đại học và tốt nghiệp đại học loại giỏi của các trường đại học có chất lượng trong và ngoài nước. Tuy nhiên, tại kỳ họp lần này UBND tỉnh đề nghị bỏ mục tiêu này vì thấy không hợp lý.

Trước đó, UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị HĐND tỉnh này sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị quyết số 12/2013/NQ – HĐND ngày 31.5.2013 của HĐND tỉnh.

Tại tờ trình, UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị bổ sung chính sách hỗ trợ đối với cán bộ, công chức, viên chức được thu hút từ nơi khác đến công tác tại tỉnh.

Cụ thể hỗ trợ một lần sau khi tiếp nhận vào làm việc tại các cơ quan, đơn vị đối với từng trường hợp cụ thể: Giáo sư; giáo sư – tiến sĩ hỗ trợ 200 lần hệ số 1 mức lương cơ sở; phó giáo sư, phó giáo sư tiến sĩ hỗ trợ 150 lần; tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa II 80 lần; thạc sĩ có chuyên ngành đào tạo cùng với chuyên ngành tốt nghiệp đại học, bác sĩ chuyên khoa I, bác sĩ nội trú 60 lần; bác sĩ 30 lần…

Các trường hợp tuyển dụng đặc biệt, đặc cách như tiến sĩ tốt nghiệp ở nước ngoài hỗ trợ 50 lần hệ số 1 mức lương cơ sở; hỗ trợ 40 lần mức lương cơ sở với tiến sĩ, bác sĩ chuyên khoa II tốt nghiệp ở trong nước… Với đối tượng tốt nghiệp đại học loại giỏi, xuất sắc ở nước ngoài được hỗ trợ 30 lần; tốt nghiệp thủ khoa các trường đại học công lập trong nước có điểm thi vào đại học đạt từ 20 điểm trở lên được hỗ trợ 20 lần…

Các đối tượng được thu hút, hỗ trợ phải có đơn cam kết công tác tại tỉnh Quảng Trị tối thiểu 10 năm. Nếu trong thời gian cam kết tự ý bỏ việc, xin chuyển công tác đến cơ quan đơn vị khác ngoài tỉnh,… thì phải bồi hoàn lại kinh phí tỉnh đã hỗ trợ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem