Chủ đề nóng

Quảng Trị: Dân kêu lúa giống từ thiện ngâm 10 hạt chỉ nảy mầm 2-3 hạt, cơ quan chức năng nói thế này đây

Ngọc Vũ Thứ hai, ngày 25/01/2021 06:27 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Người dân ở huyện Gio Linh phản ánh giống lúa HC95 mà họ nhận tỷ lệ nảy mầm thấp, chỉ 20% - 30%, ảnh hưởng đến vụ mùa Đông - Xuân. Cơ quan chức năng cho biết, đang kiểm tra sự việc.
Bình luận 0

Theo thông tin từ người dân, sáng 24/1, PV Dân Việt đã có mặt tại thôn Nhĩ Trung (xã Gio Hải, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) để tìm hiểu về phản ánh, giống lúa HC95 có dấu hiệu kém chất lượng.

Chị Nguyễn Thị Lài (SN 1975, trú thôn Nhĩ Trung) cho biết, tháng 11/2020, chị được đoàn từ thiện N.L tặng 20kg giống lúa HC95. Đây là giống lúa nguyên chủng, xuất xứ từ Trung tâm giống cây trồng – vật nuôi tỉnh Quảng Trị.

Quảng Trị: Dân phản ánh lúa giống nảy mầm tỷ lệ thấp, cơ quan chức năng nói gì? - Ảnh 1.

Chị Nguyễn Thị Lài (SN 1975, trú thôn Nhĩ Trung, xã Gio Hải, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) nhận 20kg lúa giống HC95. Dù tuân thủ quy trình ngâm, ủ nhưng tỷ lệ lúa nảy mầm chỉ khoảng 30%. Ảnh: Ngọc Vũ.

Đến giữa tháng 1/2021, sau khi cày bừa, chuẩn bị đất đai xong, chị Lài ngâm, ủ giống theo hướng dẫn ghi trong bao lúa giống. Tuy nhiên, lúa giống chỉ nảy mầm với tỷ lệ khoảng 30%, không đủ để gieo sạ.

"Lúc đó tôi hoảng loạn, chạy đôn chạy đáo khắp nơi xin lúa giống vụ Hè-Thu một số người còn cất trữ để ngâm, ủ rồi gieo. Bây giờ, trên một tấm ruộng tôi gieo hai loại, vừa lúa vừa nếp vì không đủ giống" – chị Lài cho hay.

Bà Trần Thị Quy (74 tuổi, trú thôn Nhĩ Trung) cũng nhận được 20kg lúa giống HC95 như chị Lài. Bà Quy mang 10kg giống ra ngâm, ủ theo quy trình hướng dẫn nhưng tỷ lệ nảy mầm chỉ khoảng 20%.

Cho rằng có thể do thời tiết rét hoặc lý do nào đó khiến lúa nảy mầm kém, chờ ngày nắng ấm, bà Quy mang 10kg lúa giống còn lại ra ngâm, ủ theo quy trình nhưng tỷ lệ nảy mầm chỉ khoảng 30%.

Quảng Trị: Dân phản ánh lúa giống nảy mầm tỷ lệ thấp, cơ quan chức năng nói gì? - Ảnh 2.

Bà Trần Thị Quy (74 tuổi, trú thôn Nhĩ Trung, xã Gio Hải, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) cũng nhận được 20kg lúa giống HC95, tỷ lệ nảy mầm khoảng 20%. Ảnh: Ngọc Vũ.

"Tôi sàng lọc 30% giống nảy mầm đem gieo sạ, còn lại cho gà ăn, nay vẫn còn một ít. Được lúa giống của đoàn từ thiện vui và quý trọng biết bao, nhưng nay phải đem cho gà ăn, tiếc lắm" – bà Quy vừa nói vừa chìa số lúa giống không nảy mầm cho PV Dân Việt xem.

Ông Trần Xuân Tiếp – Trưởng ban mặt trận thôn Nhĩ Trung cho biết, ông được nhận 18kg giống lúa HC95 như chị Lài, bà Quy. Tỷ lệ nảy mầm chỉ đạt 30% dù đã tuân theo quy trình ngâm, ủ giống.

"Cùng thời điểm đó, ngâm, ủ giống khác thì tỷ lệ nảy mầm rất cao" – ông Tiếp nói.

Ông Nguyễn Đăng Khoa – Trưởng thôn Nhĩ Trung xác nhận, hồi tháng 11/2020, thôn có nhận 2,7 tấn lúa giống HC95 của đoàn từ thiện N.L. Để bảo vệ tình làng nghĩa xóm, với tinh thần chia sẻ ngọt bùi, nhân dân trong thôn thống nhất chia 2,7 tấn lúa giống cho 150 hộ. Kết quả ngâm, ủ giống dù đúng quy trình nhưng tỷ lệ nảy mầm thấp, chỉ đạt 20-30%.

Ông Khoa cho hay, sau khi bị ngập lụt gây ảnh hưởng nghiêm trọng, bà con nhân dân nhận được giống lúa hỗ trợ, ai cũng vui mừng. Tuy nhiên, lúa giống nảy mầm tỷ lệ thấp, ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất khiến bà con hụt hẫng.

Quảng Trị: Dân phản ánh lúa giống nảy mầm tỷ lệ thấp, cơ quan chức năng nói gì? - Ảnh 3.

Sau đó, chờ ngày nắng ấm, bà Quy ngâm, ủ giống lúa HC95 một lần nữa, dù tuân thủ quy trình nhưng tỷ lệ lúa nảy mầm chỉ 30%. Ảnh: Ngọc Vũ.

Ông Khoa và người dân thôn Nhĩ Trung đề nghị Trung tâm giống cây trồng – vật nuôi tỉnh Quảng Trị (nơi cung cấp giống cho đoàn từ thiện) cần kiểm tra, giải thích rõ nguyên nhân lúa giống nảy mầm tỷ lệ thấp nêu trên.

Sau khi sự việc xảy ra, ông Khoa đã báo cáo bằng miệng đến ông Hồ Xuân Thuỳ - Phó Chủ tịch UBND xã Gio Hải.

Trao đổi với PV Dân Việt qua điện thoại vào chiều 24/1, ông Thuỳ xác nhận chỉ mới nghe ông Khoa báo cáo bằng miệng chứ chưa nhận được báo cáo bằng văn bản.

Ông Thuỳ còn cho rằng, vụ việc rất phức tạp, địa bàn hai thôn Nhĩ Hạ, Nhĩ Trung cũng rất phức tạp.

Trong khi đó, ông Phạm Xuân Tuyên – Giám đốc Trung tâm giống cây trồng – vật nuôi tỉnh Quảng Trị cho biết, đã nhận được phản ánh của người dân và đã cử cán bộ đến thôn Nhĩ Trung lấy mẫu lúa giống về kiểm tra, tìm hiểu nguyên nhân vì sao lúa nảy mầm với tỷ lệ thấp. Sau khi có kết quả, Trung tâm này sẽ trả lời, giải quyết thoả đáng với người dân.

Ông Bùi Phước Trang – Chi cục trưởng Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Sở NNPTNT tỉnh Quảng Trị cho biết, sẽ phản hồi lại với báo chí và người dân khi có kết quả kiểm nghiệm giống.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem