Vị Tư nghiệp nào đã tuẫn tiết để tỏ lòng trung với vua Lê?
Tư nghiệp Quốc Tử Giám Lê Hiếu Trung đã bất khuất tự sát trong sự kiện Vĩnh Hưng hầu Trịnh Tuy bắt ép vua Lê Chiêu Tông về Thanh Hóa làm con bài sai khiến thiên hạ.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Trước vấn đề đó, Trung tâm Giống cây trồng - vật nuôi Quảng Trị (Trung tâm) đã dồn sức và huy động nhân lực đưa các lò sấy lúa vào hoạt động giúp bà con nông dân vùng lũ.
Sau trận lũ dài ngày, nhiều nông dân tỉnh Quảng Trị rơi vào cảnh “trắng tay” do lúa bị hư hại. Cũng như nhiều nông dân bị thiệt hại do mưa lũ gây ra, mấy ngày hôm nay chị Nguyễn Thị Hồng ở thôn 4 xã Hải Định, huyện Hải Lăng cùng một số người thân đang túc trực tại Trung tâm để đưa lúa bị hư hỏng do ngập chìm trong mưa lũ vào sấy nhằm vớt vát phần nào có thể.

Chị Hồng, xã Hải Định, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị và các hộ dân đang túc trực để đợi sấy lúa.
Chị Nguyễn Thị Hồng cho biết, sau khi vận chuyển lúa ra đến Trung tâm, chị đã được cán bộ của Trung tâm giúp đỡ rất nhiệt tình trong việc vận chuyển và đưa vào lò sấy. Tuy nhiên, do lúa ngâm trong nước lâu ngày nên sau khi sấy xong chủ yếu đưa về để làm thức ăn cho gia súc, gia cầm.
“Mong muốn của gia đình là thời gian đến sẽ hỗ trợ một phần giống lúa cho gia đình và bà con nông dân chúng tôi trong vụ Đông Xuân đến”, chị Hồng nói.
Còn gia đình ông Nguyễn Thanh Dần ở thôn Thanh Sơn, xã Thanh An, huyện Cam Lộ (Quảng Trị), cho biết, lũ về bất ngờ khiến ông không kịp “trở tay”. Nhiều đồ đạc, tài sản có giá trị đã bị nước cuốn trôi, trong đó 1,2 tấn lúa khô sau thu hoạch đã bị nước làm hư hỏng nặng. Được tin Trung tâm đưa lò sấy vào giúp dân, ông Dần đã chở toàn bộ số lúa khô bị ướt đến đây để sấy.
"Lúa nhà tôi bị ngập sâu trong nước hai ngày liền, sau lũ lụt thời tiết lại mưa liên miên làm cho hạt lúa càng hư hỏng thêm. Nếu không được Trung tâm giúp thì chúng tôi không làm gì được, hy vọng sau khi sấy vẫn có thể dùng làm lương thực được." – ông Dần cho hay.

Ông Dần, xã Thanh An, huyện Cam Lộ (Quảng Trị) vận chuyển lúa về nhà sau khi được Trung tâm giống hỗ trợ sấy
Đến nay Trung tâm đã sấy trên 1.000 tấn lúa bị ướt và lên mầm cho người dân.
Trung tâm coi đây là một nhiệm vụ, không đặt nặng dịch vụ lấy lãi, chỉ thu lại chi phí tiền than, tiền điện. Hiện tại Trung tâm đang hỗ trợ 20% chi phí khi sấy lúa cho bà con, tương đương mức hỗ trợ 150.000 đồng/tấn.
Ông Phạm Xuân Tuyên, Giám Đốc Trung tâm Giống Cây trồng Vật nuôi tỉnh Quảng Trị cho biết, một số vùng trên địa bàn tỉnh nông dân có tập quán để lại lúa làm giống. Lúa khô bị ngập trong nước thủy phần trong lúa lớn nên sau khi sấy xong chất lượng lúa đã xuống. Vì vậy, bà con không nên sử dụng lúa sấy này làm lúa giống cho vụ tới vì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tỷ lệ nảy mầm và chất lượng gieo trồng sau này.
“Trung tâm Giống Cây trồng Vật nuôi tỉnh được sự chỉ đạo của Sở NNPTNT tỉnh Quảng Trị, trong thời gian tới sẽ liên hệ với Phòng NNPTNT các huyện, các giám đốc các HTX thông báo bà con nên đăng ký giống tại các HTX. Để chia sẻ với bà con, Trung tâm sẽ tìm nguồn hợp lý cho các HTX nợ tiền giống đến khi thu hoạch vụ Đông Xuân. Mong muốn của Trung tâm là chuyển giao giống tốt, chất lượng đảm bảo cho bà con gieo trồng cho vụ Đông Xuân 2020-2021”, ông Tuyên cho hay.

Ông Phạm Xuân Tuyên, Giám Đốc Trung tâm Giống Cây trồng Vật nuôi tỉnh Quảng Trị kiểm tra chất lượng lúa sau sấy
Tiến hành rà soát, tổng hợp thiệt hại trong sản xuất nông nghiệp trên địa bàn tỉnh, gửi Sở NNPTNT tổng hợp để tham mưu UBND tỉnh Quảng Trị trình Chính phủ hỗ trợ nhằm giúp nông dân ổn định đời sống và tổ chức sản xuất vụ Đông Xuân 2021-2022 đảm bảo diện tích và kịp thời vụ.
Tư nghiệp Quốc Tử Giám Lê Hiếu Trung đã bất khuất tự sát trong sự kiện Vĩnh Hưng hầu Trịnh Tuy bắt ép vua Lê Chiêu Tông về Thanh Hóa làm con bài sai khiến thiên hạ.
UBND TP.HCM vừa chấp thuận triển khai mẫu Bản cam kết phòng, chống mại dâm, khiêu dâm, kích dục tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ dễ bị lợi dụng, giao Sở Y tế chủ trì kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện.
Lê Thị Linh Nhung, quê tỉnh Tuyên Quang bị Công an tỉnh Cà Mau bắt tạm giam với cáo buộc “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” liên quan đến vụ án xảy ra tại Công ty AIC.
TP.HCM đã hoàn thiện Đề án tiếp tục phát triển, hiện đại hóa cảng cửa ngõ quốc tế Cái Mép – Thị Vải, đặt mục tiêu trở thành cảng trung chuyển lớn nhất cả nước, đủ sức cạnh tranh với các trung tâm hàng hải hàng đầu khu vực châu Á và thế giới.
Tiên Dương Park City - khu đô thị nhà ở xã hội độc lập đầu tiên tại Hà Nội vừa được khởi công có quy mô 45 ha và hơn 3.100 căn nhà ở xã hội,
Một công dân phản ánh việc phải thanh toán 100% giá trị bất động sản theo “thỏa thuận” dù dự án chưa đủ điều kiện mở bán, làm dấy lên lo ngại về nguy cơ đặt cọc, huy động vốn trái luật.
Trời trở lạnh, trẻ em dễ bị mắc các bệnh lý hô hấp như viêm phế quản, viêm phổi... khiến cha mẹ luôn lo lắng khi thấy con ho húng hắng hay sổ mũi.
Loạt ảnh ngọt ngào của nam diễn viên Đoàn Minh Tài bên bạn gái kém 16 tuổi đã khiến nhiều khán giả 'tan chảy'.
Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 1A trước số nhà 370 Hà Huy Tập, xã Phù Đổng, TP Hà Nội, Thiếu tá Đào Bình Hiếu - Công an phường Việt Hưng đã bị thương do va chạm với phương tiện vi phạm.
Ngoại trưởng Hoa Kỳ Marco Rubio đã vạch ra các ưu tiên chính sách đối ngoại dưới thời Tổng thống Donald Trump, trong đó ông tuyên bố Mỹ không coi Ukraine là cuộc chiến của nước Mỹ.
Từ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia, nhiều hộ nghèo ở xã Sa Loong, tỉnh Quảng Ngãi đã được hỗ trợ bò cái sinh sản. Không chỉ trao con giống, chương trình còn hướng dẫn kỹ thuật, tạo sinh kế bền vững, giúp người dân từng bước ổn định cuộc sống và vươn lên thoát nghèo.
Ngành Nông nghiệp và Môi trường Phú Thọ đã chuyển mình mạnh mẽ từ sản xuất nhỏ lẻ, sang nền nông nghiệp hàng hóa theo chuỗi, quy mô lớn, ứng dụng tiến bộ kỹ thuật, gắn với thị trường tiêu thụ trong và ngoài nước.
Nhiều người dân sinh sống tại khu vực đất dịch vụ Đồng Giường, phường Dương Nội (Hà Nội) bức xúc trước việc xe tải chở đất, rác thải về đổ ngay sát khu dân cư gây ô nhiễm tiếng ồn, bụi bẩn… khiến cuộc sống sinh hoạt của nhiều người dân bị ảnh hưởng.
Tháng 11 Âm lịch, 3 con giáp nhanh nhẹn, nắm bắt cơ hội, mở rộng đa dạng nguồn thu, ví tiền rủng rỉnh đầy ắp, sẵn sàng đón những may mắn bất ngờ.
HTX Dân Tiến, xã Bắc Tân Uyên (TP.HCM) dù còn nhiều khó khăn, vẫn kiên trì đưa nông sản sạch đạt chuẩn VietGAP ra thị trường, với doanh thu khoảng 2 tỷ đồng mỗi năm. Qua đó, HTX góp phần nâng cao thu nhập người dân và từng bước thay đổi diện mạo nông thôn địa phương.
Chính phủ Anh sẽ không đơn phương tịch thu các tài sản của Nga đang bị đóng băng sau khi hội nghị thượng đỉnh EU thất bại, tờ Financial Times dẫn lời một quan chức chính phủ cho biết.
Chủ doanh nghiệp TSL và Avatek chi từ 50 đên 100 triệu đồng mỗi tháng cho cựu Thư ký Phó chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, để nhờ anh ta tiếp khách, quan hệ giúp với cơ quan Nhà nước và nếu có hồ sơ cần giải quyết, tiền được trả theo vụ việc, mỗi lần từ 50 đến 500 triệu đồng.
Tỷ giá USD/VND hôm nay 20/12 trong nước lặng sóng. Trong khi đó, chỉ số DXY nhích tăng trong bối cảnh giới đầu tư tiếp tục đánh giá triển vọng chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).
Trong các bộ kiếm hiệp của nhà văn Kim Dung, mỗi nhân vật, mỗi bậc anh hùng đều gắn liền với các loại binh khí riêng. Rất nhiều món võ khí đã trở nên vang danh thiên hạ nhờ chủ nhân của chúng.
Dù còn ơn 1 tháng nữa mới Tết âm lịch Bính Ngọ 2026, nhưng hiện nay nhiều doanh nghiệp đã bắt đầu tính toán phương án thưởng Tết cho người lao động. Một số mức thưởng cao trót vót xuất hiện ở một vài đơn vị nhưng cũng có những ngành mức thưởng chỉ vừa đủ mua 2 bát phở.
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Văn Được đảm nhận vai trò Phó Chủ tịch Hội đồng điều hành Trung tâm Tài chính Quốc tế tại Việt Nam, theo quyết định của Thủ tướng.
Tóc Tiên ngầm xác nhận rạn nứt với Touliver, em gái Trấn Thành gặp sự cố khi “đi bão”… là những thông tin đáng chú ý của bản tin showbiz 24h.
Ngày 20/12, đoàn thể thao Việt Nam bước vào ngày thi đấu cuối SEA Games 33 với tâm điểm là 2 cơ hội HCV cầu mây, khép lại kỳ đại hội bằng cái kết trọn vẹn.
Tại SEA Games 33, dù chỉ đứng thứ 6 về số lượng vận động viên tham dự, thậm chí chỉ bằng hơn một nửa so với chủ nhà Thái Lan, nhưng Đoàn Thể thao Việt Nam vẫn cán đích xuất sắc khi xếp thứ 3 toàn đoàn.
Năm 2025 chứng kiến cuộc tái cấu trúc mạnh mẽ của hệ thống ngân hàng: cắt giảm nhân sự, đóng phòng giao dịch kém hiệu quả, đẩy nhanh số hóa và mở rộng hệ sinh thái dịch vụ để tăng thu ngoài lãi. Mục tiêu của cuộc tái cấu trúc này không chỉ tối đa hoá lợi nhuận mà còn là điều kiện cần để ngân hàng tiếp tục đóng vai trò "huyết mạch" cung ứng vốn cho nền kinh tế tăng trưởng 2 con số trong giai đoạn 2026 -2030.
Trong vài ngày qua, lãnh đạo Ukraine và Hungary đã liên tục cáo buộc lẫn nhau trong cuộc khẩu chiến diễn ra trên mạng xã hội X.
Giá vàng hôm nay 20/12, vàng SJC và nhẫn neo ở ngưỡng cao, duy trì mức ổn định so với phiên hôm qua. Trong khi, vàng thế giới ổn định trên mức 4.300 USD/ounce.
Giá xăng dầu hôm nay 20/12, trên thị trường giao ngay, giá dầu thô thế giới phục hồi trở lại sau nhiều phiên lao dốc
BTC “Gia đình Haha” lên tiếng cảnh báo về tình trạng quay chụp lén rồi đăng tải trên mạng xã hội, kêu gọi mọi người không chia sẻ những nội dung này.
Xã Xuân Sơn, (hình thành từ việc sáp nhập từ xã Suối Rao, Sơn Bình, Xuân Sơn, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu cũ) một xã ven đô của TP.HCM, nơi tiếp xúc trực tiếp và gần gũi với người dân đóng vai trò quan trọng trong chuyển đổi số. Để hiểu rõ hơn về những thay đổi và thách thức trong quá trình "số hóa" chính quyền cơ sở, phóng viên Dân Việt đã có cuộc trao đổi với ông Ngô Văn Luận, Phó Bí thư, Chủ tịch UBND xã Xuân Sơn, TP.HCM.