Chủ đề nóng

Quảng Trị xử lý nghiêm trường hợp trục lợi tiền đền bù từ Formosa

Ngọc Vũ Thứ ba, ngày 27/12/2016 08:44 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Nguyễn Đức Chính cho biết, nếu phát hiện trường hợp sai phạm, trục lợi tiền đền bù sự cố môi trường biển thì sẽ xử lý nghiêm.
Bình luận 0

Ngày 27.12, ông Nguyễn Văn Huân - Phó Giám đốc Sở NNPTNT Quảng Trị - cho biết, đến nay tỉnh đã cấp đủ gạo, tiền hỗ trợ và chi trả gần xong tiền bồi thường đợt 1 cho người dân.

Ông Huân thông tin, Quảng Trị đã tiêu hủy gần 54 tấn hải sản tồn kho hư hỏng nhưng người dân chưa nhận được tiền đền bù vì còn nhiều vướng mắc trong việc áp giá. Hiện các địa phương ven biển ở Quảng Trị còn hơn 1.543 tấn hải sản, 450,2 lít nước mắm và mắm chợp thành phẩm tồn kho đang niêm phong. Các địa phương không thuộc vùng ven biển như TP.Đông Hà, thị trấn Hải Lăng (huyện Hải Lăng)... cũng còn đến 18,9 tấn thủy sản tồn kho.

Quảng Trị còn hơn 1.543 tấn hải sản tồn kho.

Theo ông Huân, hệ thống văn bản, công văn... quá nhiều, chưa thống nhất và cụ thể gây khó khăn cho các địa phương trong việc kê khai thiệt hại. Có một số định giá đền bù chưa phù hợp với từng đối tượng, nhất là đối tượng lao động mất thu nhập thì đều áp một giá. Một số loại thủy sản, hình thức nuôi chưa được áp giá nên địa phương lúng túng.

Khi kê khai thiệt hại xảy ra tình trạng một hồ nuôi thủy sản nhưng kê nhiều chủ, kê tăng diện tích, kê khống, hồ bỏ lâu không nuôi vẫn kê khai... gây bức xúc, ý kiến trong nhân dân. Ví dụ huyện Triệu Phong qua rà soát phát hiện 69ha hồ nuôi thủy sản bị kê khống.

Sở NNPTNT Quảng Trị kiến nghị Bộ NNPTNT quy định rõ đối tượng được kê khai, đền bù thiệt hại như kinh doanh dịch vụ, du lịch, thương mại ven biển vì đây là nhóm đối tượng khó xác định, phạm vi rộng, cách hiểu khác nhau nên việc kê khai giữa các địa phương không thống nhất. Bổ sung thêm đối tượng là người lao động phục vụ cho nuôi trồng thủy sản.

Ông Nguyễn Anh Khoa - Phó phòng Nông nghiệp, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Trị - cho biết, tỉnh nhận rất nhiều đơn thư cùng nội dung cần nâng mức bồi thường và mở rộng đối tượng được bồi thường.

Ông Nguyễn Đức Chính - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị - khẳng định đã chỉ đạo các địa phương phải lập tức kiểm tra, tháo niêm phong đối với những lô hải sản đảm bảo an toàn; đồng thời nhanh chóng tiêu hủy và đền bù với những lô hải sản không đảm bảo chất lượng theo quy định.

Ông Chính nhấn mạnh: “Các địa phương phải thực hiện việc chi trả tiền đền bù chính xác, khách quan, kiên quyết xử lý những trường hợp sai phạm, trục lợi cá nhân nếu có, quyết không để tiêu cực xảy ra. Các huyện phải hoàn thành chi trả tiền đền bù đợt 3 cho người dân trước Tết Nguyên đán. Huyện nào làm xong sớm thì nghỉ sớm, xong muộn thì nghỉ muộn, không xong thì Tết cũng phải làm”.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem