Chủ đề nóng

Quay lại chuyện cháy xe: Dân chờ câu trả lời

Thứ năm, ngày 16/02/2012 20:16 PM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Khi tâm điểm thời sự cực nóng như vụ việc Tiên Lãng đã giảm nhiệt thì người dân lại quay về với chuyện “sát nách”, đó là cháy xe.
Bình luận 0

Chỉ trong vòng vài ngày gần đây, liên tiếp xảy ra nhiều vụ xe cháy kinh hoàng, điển hình như chiếc xe khách giường nằm bốc cháy chiều 13.2 tại Đồng Nai.

Xe khách giường nằm bị cháy chiều 13.2 tại Đồng Nai

Xe đã cháy nhiều và nhiều cơ quan, địa phương đang tìm “thủ phạm”. Vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã chỉ đạo điều tra nguyên nhân cháy nổ, xử lý nghiêm những trường hợp gian lận trong kinh doanh, vận chuyển xăng, rà soát chất lượng an toàn ô tô, xe máy... Công việc này được giao cho 4 bộ, đó là Bộ Công an, Giao thông - Vận tải, Công Thương và Khoa học - Công nghệ. Nhưng cho đến nay, kết quả chỉ là những phỏng đoán, người dân vẫn sống trong nỗi lo nơm nớp “bỗng dưng bốc cháy”.

Dân lo lắng và cả tức giận, bởi vì cả 4 bộ, trong đó có hàng tá cơ quan, viện nghiên cứu nhưng sau thời gian khá dài vẫn không trả lời nổi câu hỏi đưa ra.

Cùng với 4 bộ trên, các địa phương cũng có nhiều công cụ, cơ quan chuyên môn trong tay nhưng cũng “bó tay”. Có những chuyện không cao siêu gì, chỉ là bọn bán xăng dỏm tràn lan ngoài đường nhưng cũng không dẹp được. Báo chí điều tra lột rõ đường dây rút ruột xăng dầu nhưng đến nay mọi việc chưa được làm sáng tỏ. Các đại lý bán xăng kém chất lượng bị rút giấy phép còn quá ít so với thực trạng kinh doanh gian lận xăng dầu hiện nay.

Trao đổi với báo chí, Bộ trưởng Đinh La Thăng đã khẳng định: “Từ năm 2012 với chức năng quản lý nhà nước, Bộ Giao thông - Vận tải sẽ phải chịu trách nhiệm khi xe cháy nổ. Chúng ta không mong muốn điều đó xảy ra, nhưng khi xe cháy nổ thì phải có cơ quan chịu trách nhiệm”. Vị bộ trưởng này nhận trách nhiệm đối với ngành của ông, nhưng còn các ngành và địa phương khác thì sao trước tình trạng xe bốc cháy liên tục, tài sản của người dân bị mất mát, mạng sống của người dân bị đe dọa.

Dân đang rất cần một câu trả lời chính xác về nguyên nhân gây cháy xe và quan trọng hơn là biện pháp xử lý, hạn chế các vụ cháy nổ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem