Chủ đề nóng

Quốc Cơ, Quốc Nghiệp, Tú Sương không đủ điều kiện xét tuyển viên chức, vì sao?

M.T Thứ tư, ngày 18/09/2019 12:08 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù giành được thành tích cao về biểu diễn xiếc, lập kỷ lục thế giới, song anh em NSƯT Quốc Cơ, Quốc Nghiệp cùng một loạt NSƯT khác không đủ tiêu chuẩn xét tuyển viên chức, do không có bằng cấp chuyên môn.
Bình luận 0

Theo báo cáo mới đây của Sở Văn hóa và Thể thao TP.HCM, trong lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật, thành phố hiện có 40 trường hợp chưa đủ điều kiện xét tuyển viên chức, do không có bằng cấp chuyên môn, chưa có chứng chỉ bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên ngành biểu diễn nghệ thuật do cơ quan có thẩm quyền cấp.

Bất ngờ hơn khi trong đó có 8 trường hợp là  NSƯT, gồm: Trọng Phúc, Tú Sương, Trần Long Mỹ (Dương Thanh), Giang Quốc Cơ, Giang Quốc Nghiệp, Lưu Thị Kim Liêu, Lê Văn Hà và Trần Ngọc Bảo đều không đủ tiêu chuẩn xét tuyển viên chức.

Từ khi Nghị định 161/2018/NĐ-CP có hiệu lực (15/1/2019), không ít nghệ sĩ, diễn viên, đặc biệt ở lĩnh vực nghệ thuật truyền thống, đã bị đặt ngoài vòng xét tuyển vì không đủ bằng cấp theo yêu cầu.

Trong số 40 nghệ sĩ, diễn viên, ngoài các NSƯT trên, còn nhiều tên tuổi quen thuộc khác như: Điền Trung, Thanh Thảo, Diễm Thanh, Phùng Ngọc Bảy, Dương Thanh, Nguyễn Thị Kim Luận, Nguyễn Thị Thu Vân… (Nhà hát Trần Hữu Trang), Hồ Tấn Dũng, Lê Kim Phong, Nguyễn Ngọc Giàu… (Nhà hát Hát bội). Đây đều là những người đã có nhiều đóng góp và cống hiến cho nghệ thuật sân khấu, nhận nhiều huy chương tại các hội diễn. Bản thân họ là những nhân sự trụ cột trong hoạt động chuyên môn của đơn vị, giỏi về nghề, có uy tín...

Anh em Quốc Cơ, Quốc Nghiệp từng lập kỷ lục thế giới. Ảnh: T.L.

Trước thực trạng nhiều người có tài nhưng không được tuyển dụng vào vị trí xứng đáng, UBND TP.HCM kiến nghị với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sớm tổ chức các lớp bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ theo tiêu chuẩn chức danh viên chức chuyên ngành nghệ thuật biểu diễn, giúp tháo gỡ khó khăn trong việc xét tuyển đặc cách viên chức ngành nghệ thuật, điện ảnh.

Năm 2016, TP.HCM đã nỗ lực để có quy chế xét tuyển đặc cách viên chức. 31/71 trường hợp đã được công nhận. 40 trường hợp đang chờ tiếp tục tháo gỡ thì vướng Nghị định 161.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem