Chủ đề nóng

Quốc gia Đông Nam Á này ban hành quy tắc mới quản lý sàn giao dịch tiền điện tử, tránh tháo chạy

Huỳnh Dũng Thứ bảy, ngày 24/09/2022 12:53 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ít nhất 2/3 thành viên hội đồng sàn giao dịch trao đổi tiền điện tử trong nước phải là người Indonesia cư trú tại nước này, để ngăn các ban lãnh đạo cao nhất bỏ chạy, khi có vấn đề xảy ra với sàn giao dịch.
Bình luận 0

Vào ngày 20/9, Bộ thương mại Indonesia có kế hoạch ban hành loạt quy tắc mới để quản lý các sàn giao dịch trao đổi tài sản tiền điện tử, yêu cầu 2/3 ban giám đốc và ủy viên thuộc hội đồng của các sàn giao dịch trao đổi tiền điện tử phải là công dân Indonesia và phải cư trú tại nước này.

Điều này có nghĩa là, Indonesia sẽ tìm cách hạn chế tối đa quyền sở hữu nước ngoài đối với các sàn giao dịch tiền điện tử bằng cách đưa ra một quy tắc mới bắt buộc 66% thành viên hội đồng quản trị và giám đốc sàn phải là công dân sống trong nước.

Indonesia đang cân nhắc các quy định mới trên các sàn giao dịch tiền điện tử để loại bỏ quyền sở hữu nước ngoài và yêu cầu ngừng tái đầu tư tiền của người dùng. Ảnh: @AFP.

Indonesia đang cân nhắc các quy định mới trên các sàn giao dịch tiền điện tử để loại bỏ quyền sở hữu nước ngoài và yêu cầu ngừng tái đầu tư tiền của người dùng. Ảnh: @AFP.

Biện pháp mới được đưa ra sau các vấn đề tài chính mà sàn giao dịch tiền điện tử Zipmex tập trung vào Đông Nam Á phải đối mặt, khi đã tạm thời ngăn người dùng rút tiền.

Mặt khác, chính phủ Indonesia đang phải thắt chặt quy định khi các nhà chức trách ở châu Á đấu tranh để kêu gọi những người sáng lập tiền điện tử hợp tác với các cuộc điều tra. Ví dụ: Do Kwon, người đồng sáng lập hệ sinh thái Terraform Labs, trung tâm của vụ sụp đổ tiền điện tử trị giá 60 tỷ đô la, đã rời Singapore khi các công tố viên Hàn Quốc tìm kiếm sự giúp đỡ của Interpol để bắt giữ anh ta.

"Chúng tôi không muốn cấp phép cho các sàn giao dịch một cách bất cẩn, vì vậy chỉ cấp những giấy phép đáp ứng các yêu cầu và đáng tin cậy", Thứ trưởng Thương mại Jerry Sambuaga nói với các phóng viên sau phiên điều trần quốc hội.

Đồng thời, Cơ Quan Quản Lý Giao Dịch Hàng Hóa Kỳ Hạn của Bộ Thương mại Indonesia cho biết, họ cũng sẽ sớm ban hành quy định mới mà không đưa ra khung thời gian chi tiết.

Họ cũng sẽ yêu cầu sàn giao dịch tiền điện tử sử dụng bên thứ ba để lưu trữ tiền của khách hàng, và cấm các sàn giao dịch đầu tư lại các tài sản tiền điện tử của người dùng đã được lưu trữ.

Didid Noordiatmoko, người đứng đầu Cơ Quan Quản Lý Giao Dịch Hàng Hóa Kỳ Hạn của Bộ Thương mại Indonesia phát biểu tại phiên điều trần quốc hội rằng, việc đảm bảo 2/3 thành viên hội đồng quản trị của sàn giao dịch tiền điện tử có trụ sở tại quốc gia này phải là người Indonesia "có thể giúp ngăn ban lãnh đạo cao nhất bỏ chạy khi có vấn đề xảy ra với sàn giao dịch".

Khi được hỏi về kế hoạch tung ra một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương ở Indonesia, vốn đã bị trì hoãn từ năm ngoái, Sambuaga cho biết kế hoạch này hy vọng có thể hoàn thành trong năm nay.

Chính phủ Indonesia đã và đang tìm cách điều chỉnh các loại tiền kỹ thuật số và giới thiệu một loại tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương như một phương tiện để hạn chế việc áp dụng tiền điện tử ngày càng tăng trong khu vực. Các biện pháp đang được thực hiện có thể ảnh hưởng đến một tỷ lệ lớn dân số địa phương đang tham gia vào giao dịch tài sản tiền điện tử.

Quy tắc sẽ yêu cầu ít nhất 2/3 giám đốc và ủy viên trên các sàn giao dịch tiền điện tử phải là người Indonesia cư trú tại nước này. Ảnh: @AFP.

Quy tắc sẽ yêu cầu ít nhất 2/3 giám đốc và ủy viên trên các sàn giao dịch tiền điện tử phải là người Indonesia cư trú tại nước này. Ảnh: @AFP.

Tất cả điều này đánh dấu một bước nữa trong hành trình điều chỉnh tài sản kỹ thuật số của Indonesia. Năm ngoái, quốc gia này đã đàn áp các thương gia tiền điện tử không có giấy phép, và các bộ xử lý thanh toán được cho là đang hoạt động ngoài tầm ngắm của cơ quan. Và quyết định mới của Indonesia một phần do các vấn đề tài chính ở Đông Nam Á khởi phát. 

Gần đây, các quốc gia Đông Nam Á khác đã thắt chặt các quy định xung quanh tiền điện tử. Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch của Thái Lan gần đây đã cấm các nhà khai thác tiền điện tử cung cấp hoặc hỗ trợ các dịch vụ tiền gửi và cho vay; họ cũng đã đệ đơn lên cảnh sát chính thức khiếu nại chống lại Zipmex, một trong những nền tảng trao đổi tài sản kỹ thuật số nổi bật nhất Châu Á Thái Bình Dương (hoạt động ở Singapore, Thái Lan, Indonesia và Úc) vì không tuân thủ; và phạt nền tảng Bitkub 8,53 triệu baht vì giao dịch nội gián.

Cơ quan Tiền tệ Singapore cũng đã đưa ra những cảnh báo mạnh mẽ đối với các nhà đầu tư bán lẻ, khuyên họ nên tránh sử dụng tiền điện tử, đồng thời thực hiện các biện pháp ngày càng nghiêm ngặt để hạn chế quyền truy cập của nhà bán lẻ vào tiền điện tử.

Đáng chú ý là Indonesia đã lọt vào danh sách 20 quốc gia hàng đầu có Chỉ số chấp nhận tiền điện tử toàn cầu cao nhất năm 2022, được công bố bởi Chainalysis, cùng với các quốc gia châu Á nổi bật khác và các thị trường mới nổi. Hơn nữa, theo một nghiên cứu của sàn giao dịch tiền điện tử Gemini, quyền sở hữu tài sản tiền điện tử ở Indonesia là một trong những mức cao nhất trên toàn cầu, với nhiều nhà đầu tư trong nước coi tài sản kỹ thuật số là biện pháp bảo vệ chống lại lạm phát trong tương lai.

Quốc gia quần đảo, bao gồm 17.000 hòn đảo riêng biệt, là một trong những nước chấp nhận tiền điện tử cao nhất trên thế giới, với khối lượng hoạt động giao dịch đã vượt quá hai lần mức trung bình toàn cầu vào tháng 4/2022, theo YouGov.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem