Chủ đề nóng

Quốc hội sẽ quyết việc được áp dụng biện pháp "đặc biệt" để chống dịch

PVCT Thứ bảy, ngày 24/07/2021 13:04 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chính phủ đề nghị, đưa nội dung phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vào Nghị quyết kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa XV để có cơ sở pháp lý vững chắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh.
Bình luận 0

Tình huống đặc biệt nên phải có cách tiếp cận đặc biệt

Sáng ngày 24/7, Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp cho ý kiến các nội dung báo cáo Quốc hội bổ sung nội dung phòng chống dịch Covid -19 vào Nghị quyết của Quốc hội.

Quốc hội sẽ quyết việc được áp dụng biện pháp "đặc biệt" để chống dịch - Ảnh 1.

Chủ tịch Quốc hội chủ trì phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 24/7. Ảnh: TTXVN

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, đây là tình huống đặc biệt, nên chúng ta phải có cách thức tiếp cận đặc biệt.

Trình bày tờ trình của Chính phủ, Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long cho biết, đợt bùng phát dịch lần thứ tư này có quy mô lớn, mức độ lây lan nhanh nhất từ trước đến nay với diễn biến rất phức tạp, khó lường.

Trong khi đó, nguồn cung ứng vaccine phòng Covid-19 còn hạn chế, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, gây nhiều khó khăn cho công tác phòng, chống dịch, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế - xã hội, đời sống nhân dân và hoạt động sản xuất, kinh doanh, lao động…

Chính phủ đã áp dụng linh hoạt các quy định pháp luật để tổ chức thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống Covid -19. Tuy nhiên, thực tế phát sinh tình huống khó khăn, vướng mắc và bất cập cần giải quyết ngay.

Vì thế, Chính phủ đề nghị, đưa nội dung phòng, chống dịch bệnh Covid-19 vào Nghị quyết kỳ họp thứ nhất của Quốc hội khóa XV để có cơ sở pháp lý vững chắc trong công tác phòng, chống dịch bệnh.

Quốc hội sẽ quyết việc được áp dụng biện pháp "đặc biệt" để chống dịch - Ảnh 2.

Phố Đinh Tiên Hoàng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội ) vắng vẻ trong ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội (Ảnh chụp lúc 6h30p). Ảnh: Nguyễn Chương.

Tạm ứng ngân sách trong trường hợp vượt dự toán đã duyệt

Theo dự thảo nội dung phòng, chống Covid -19 đề nghị đưa vào Nghị quyết, Quốc hội giao Thủ tướng chủ động áp dụng các biện pháp đã thực hiện trong thời gian qua, các biện pháp quy định tại Điều 54 Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm và biện pháp cần thiết khác để đáp ứng yêu cầu cấp bách.

Đồng thời, được áp dụng các biện pháp, ban hành các quy định cần thiết chưa được luật quy định hoặc khác với quy định của luật để xử lý kịp thời các vấn đề phát sinh, đáp ứng yêu cầu cấp bách của công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trong đó, Chính phủ được áp dụng cơ chế đặc biệt, đặc cách mua sắm thuốc, vaccine, trang thiết bị y tế, hóa chất; đầu tư cơ sở vật chất; đăng ký lưu hành, thử lâm sàng thuốc, vaccine, trang thiết bị y tế, phát triển sản xuất vaccine Covid -19 trong nước, cũng như nội địa hoá trang thiết bị y tế, thuốc... để bảo đảm tự chủ, tự lực, tự cường trong phòng, chống Covid -19.

Ngoài ra, được sử dụng chỉ thị, nghị quyết và các hình thức văn bản khác thuộc thẩm quyền ban hành để quy định, áp dụng và triển khai biện pháp phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid -19; đồng thời, khẩn trương rà soát các luật có liên quan, trình Quốc hội dự án một luật sửa nhiều luật.

Chính phủ cũng đề xuất ưu tiên ngân sách, huy động mọi nguồn lực cho công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19; được quyết định chuyển nguồn kinh phí trong dự toán đã được duyệt, thay đổi, điều chuyển kinh phí trong ngân sách, nhưng chưa có trong dự toán cho phòng, chống dịch bệnh; tạm ứng ngân sách trong trường hợp vượt dự toán đã phê duyệt; mua sắm với số lượng cao hơn nhu cầu thực tế để dự phòng trường hợp dịch bệnh có diễn biến phức tạp, phát sinh. Các địa phương được trung ương hỗ trợ trong trường hợp cần thiết.

Chính phủ nhấn mạnh quan điểm, đặt tính mạng, sức khỏe của người dân lên trên hết, bảo đảm an sinh xã hội, chăm lo sức khoẻ và đời sống của người dân; có biện pháp hỗ trợ cụ thể cho người dân, người lao động, doanh nghiệp chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid -19, không đứt gãy chuỗi cung ứng sản xuất, kinh doanh, lao động…

Theo chương trình kỳ họp vừa được điều chỉnh, nội dung này sẽ được trình Quốc hội trong phiên họp chiều nay 24/7. Quốc hội sẽ thảo luận về nội dung này trong phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội tại hội trường vào tuần tới.

Sáng nay, với 474/474 đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội đã thông qua việc bổ sung vào nghị quyết chung của Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV, nội dung về tăng cường công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem