Chủ đề nóng

Quỹ đất của để dành - chuyện hiếm thời nay

Vương Hà Thứ năm, ngày 12/09/2019 07:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bí thư Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa tuyên bố “còn quỹ đất bao nhiêu để dành lại, làm của để dành” không chỉ là chuyện lạ, mà còn rất đáng trân trọng.
Bình luận 0

Tại buổi làm việc giữa TP.Đà Nẵng với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng vừa qua, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa đã có những phát biểu được dư luận đặc biệt quan tâm.

Về giá bất động sản, ông Nghĩa khẳng định: “Đà Nẵng đang chủ trương dìm bằng được giá xuống, không để nổi phình phình chỉ nuôi mấy ông mua đi bán lại, người dân không được gì. Đà Nẵng còn quỹ đất bao nhiêu để dành lại, làm của để dành...”.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa.

Trong tình hình hiện nay, nhiều địa phương đua nhau “bán” đất nhằm tăng nguồn thu và không loại trừqua đó cũng tăng “lợi ích” cá nhân một số người, thì việc Bí thư Đà Nẵng tuyên bố “còn quỹ đất bao nhiêu để dành lại, làm của để dành” không chỉ là chuyện lạ, mà còn rất đáng trân trọng.

Với mỗi người làm cha mẹ ở Việt Nam, dù khó khăn đến mấy, ai cũng nghĩ đến “của để dành” cho con cháu. Nhưng việc chung, mấy ai nghĩ đến được “của để dành” cho thế hệ mai sau. Thậm chí, không ít vị lãnh đạo, bằng mọi cách, mọi giá, “bán” càng nhiều càng tốt những mảnh đất màu mỡ dưới cái tên mĩ miều: Dự án!?

Nhìn lại, gần 20 năm qua, việc cấp đất ào ào cho doanh nghiệp ở nhiều địa phương gần như trở thành phong trào. Thời gian ban đầu, việc chuyển đổi cơ cấu, ngành nghề đem lại nguồn thu tốt hơn cho người dân, được dư luận đồng tình ủng hộ. Nhưng càng về sau, mục đích tốt đẹp ban đầu ngày càng bị biến tướng, lợi ích đem về chủ yếu cho một số cá nhân và phần thiệt luôn về thuộc phía đông đảo người dân.

Chuyện vẫn rất nóng, là cả những nơi vùng cao nguyên, thậm chí đảo Phú Quốc cũng bị ngập úng nhiều ngày, hoặc tình trạng “phố như sông”mỗi ngày mưa ở Hà Nộinhững năm gần đây, là hệ quả tất yếu của việc chính quyền “bán” đất cho các doanh nghiệp làm các khu du lịch, resort, chung cư, không chỉ coi thường những quy định tối thiểu về quy hoạch mà còn bất chấp, bao vây, lấp một loạt ao hồ một cách không thương tiếc. Chỉ cần nhìn lại bản đồ năm 1975 và hiện nay, có thể thấy ao hồ ở Hà Nội bị lấp kinh hoàng đến mức nào, và cũng thấy được lợi ích chung đã bị bỏ mặc trước lợi ích nhóm mức độ khủng thế nào.

Hoặc như chuyện mới đây nhất, việc cấp hàng ngàn hécta đất cho doanh nghiệp làm dự án tâm linh – du lịch (trong đó có dự án chùa Bái Đính, chùa Tam Chúc), cho thấycó những dấu hiệu nhập nhèm (giao đất hay thuê đất, giá thuê đất tính thế nào, thuê đất có thời hạn hay cấp vĩnh viễn...) được chính Bộ TNMT chỉ ra. Những nội dung “chưa rõ ràng” trong việc cấp đất này được Bộ TNMT tuy mới đề cập chung chung cũng khiến dư luận thực sự sửng sốt và quá bất ngờ.

Quay trở lại việc Đà Nẵng chủ trương dìm bằng được giá đất xuống, như ông Bí thư nói, “không để nổi phình phình chỉ nuôi mấy ông mua đi bán lại, người dân không được gì”. Quá đúng, quá chuẩn. Chỉ tiếc là còn quá ít những vị lãnh đạo địa phương dám nhìn thẳng sự thật để hành động. Nhưng cũng phải ghi nhận, lãnh đạo một số địa phương đang mạnh dạn “sửa sai”, như lãnh đạo tỉnh Bình Định quyết định “bứng” 3 khách sạn đẹp với giá hàng ngàn tỉ đồng nhằm tăng khoảng không cho bờ biển, tăng lợi ích công cộng cho người dân.

Về việc cấp sai 14 sổ đỏ ở sân vận động Chi Lăng, Bí thư Trương Quang Nghĩa không úp mở: “... sẽ có một vài ông đi tù”.

Cũng trong buổi làm việc giữa TP.Đà Nẵng với Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh Đà Nẵng, việc bán sân vận động Chi Lăng  và sau đó “xẻ thịt” rồi cấp sổ đỏ là vụ việc đang dậy sóng ở Đà Nẵng cũng được Bí thư Trương Trọng Nghĩa thẳng thắn đề cập đến.

Ông Nghĩa cho biết, thành phố mong muốn thu hồi lại đất sân vận động Chi Lăng theo nguyện vọng của người dân. Hiện tại đất sân vận độngChi Lăng không thể đưa ra đấu giá được vì 14 sổ đỏ được cấp không hợp pháp.Về nội dung này, Bí thư Trương Quang Nghĩa không úp mở: “Ông nào cấp sổ đỏ thì phải chịu trách nhiệm và cũng sẽ có một vài ông đi tù”.

Với dư luận, cách đề cập của ông Nghĩa không chỉ thẳng thắn, có trách nhiệm, mà nó còn là điều mà dư luận mong mỏi: Các vị lãnh đạo cần dũng cảm giải quyết, không bao che tiêu cực và dám hành động vì người dân.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem