Chủ đề nóng

Quy định đăng kiểm xe bán tải mới nhất, có được miễn như xe con?

Khải Phạm Thứ năm, ngày 23/03/2023 08:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều người còn băn khoăn quy định đăng kiểm xe bán tải mới nhất từ 22/3/2023 liệu có thay đổi như xe con?
Bình luận 0

Xe bán tải là xe con hay xe tải?

Theo Quy chuẩn quốc gia về báo hiệu đường bộ QCVN:41/2019 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020 sửa đổi quy định về cách định nghĩa xe con và xe tải so với quy chuẩn 41/2016 đang áp dụng.

Quy định đăng kiểm xe bán tải mới nhất, có được miễn như xe con? - Ảnh 1.

Xe bán bải thuộc nhóm xe tải. Ảnh Ford VN.

Cụ thể, quy chuẩn mới quy định: xe con là xe ô tô được xác định theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, để chở người không quá 9 chỗ ngồi (kể cả chỗ người lái).

Trong khi đó, các dòng xe bán tải, xe van có khối lượng chuyên chở cho phép từ 950 kg trở lên sẽ được coi là xe tải và tuân theo các quy định về khung giờ cấm hoạt động tại các khu vực đông dân cư tại các thành phố lớn như Hà Nội, Tp. Hồ Chí Minh.

Trước ngày 1/7/2020, theo quy chuẩn cũ, cùng là xe bán tải, tải van nhưng với các dòng xe có khối lượng chuyên chở cho phép dưới 1.500 kg được coi là xe con. Định nghĩa cũ và mới khác nhau ở khối lượng hàng chuyên chở, giới hạn từ 1.500 kg về 950 kg.

Ford Ranger Raptor trước đây cũng là dòng xe được đăng ký theo xe con, nhưng hiện nay dòng bán tải hiệu năng cao này cũng phải đăng ký biển xe tải và có thời hạn sử dụng 25 năm.

Như vậy, tất cả những dòng xe bán tải có khối lượng chuyên chở từ 950kg trở lên được coi là xe tải và nộp lệ phí trước bạ cũng như đăng ký biển số như xe tải. Điểm khác biệt của xe bán tải hay xe tải là có thời hạn sử dụng 25 năm còn xe con chở người không có thời hạn sử dụng.

Quy định đăng kiểm xe bán tải từ 22/3/2023

Kể từ 0h00 ngày 22/3/2023, Thông tư số 02/2023/TT-BGTVT về sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 16/2021/TT-BGTVT của Bộ giao thông vận tải chính thức có hiệu lực thi hành. Trong đó, Thông tư mới sửa đổi 7 điều và 5 phụ lục trên 18 điều và 19 phụ lục so với Thông tư cũ. Cụ thể, trong đó có 2 nội dung đáng chú ý như sau:

Quy định đăng kiểm xe bán tải mới nhất, có được miễn như xe con? - Ảnh 2.

Xe bán tải mới chưa qua sử dụng được miễn đăng kiểm 24 tháng. Ảnh Ford VN.

Miễn kiểm định lần đầu đối với ô tô mới chưa qua sử dụng và có năm sản xuất đến năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận kiểm định dưới 02 năm (năm sản xuất cộng 01 năm) và có đủ hồ sơ hợp lệ; được cấp tem và giấy chứng nhận tại các trung tâm đăng kiểm mà không phải mang xe đến trình diện.

Với quy định trên, tất cả ô tô mới chưa qua sử dụng đều được miễn đăng kiểm không phân biệt xe con, xe tải hay bán tải. 

Thông tư mới cũng quy định nới thời hạn đăng kiểm với nhóm ô tô tải các loại, ô tô đầu kéo có thời gian sản xuất từ 20 năm trở lên (kể cả ô tô tải, ô tô đầu kéo đã cải tạo thành ô tô chuyên dùng), ô tô tải được cải tạo chuyển đổi công năng từ ô tô chở người có thời gian sản xuất từ 15 năm trở lên được kéo dài chu kỳ kiểm định từ 3 tháng lên 6 tháng.

Ngoài ra, với xe bán tải hoặc nhóm xe tải mới chưa qua sẽ được miễn đăng kiểm trong 24 tháng thấp hơn xe con được miễn đăng kiểm 36 tháng. Ô tô mới không đăng kiểm sẽ chỉ phải đóng 40.000 đồng lệ phí cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật đối với xe cơ giới, xe máy chuyên dùng và 90.000 đồng với ô tô dưới 10 chỗ ngồi.

Như vậy, quy định đăng kiểm xe bán tải từ 22/3/2023 đã có hiệu lực và xe bán tải mới chưa qua sử dụng được miễn đăng kiểm 24 tháng đầu tiên và nộp 40.000 đồng lệ phí cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật đối với xe cơ giới.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem