Chủ đề nóng

Quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá có gì mới?

Bảo Yến Chủ nhật, ngày 17/01/2021 08:12 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Y tế đang dự thảo Thông tư hướng dẫn thực hiện quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá và việc xét tặng danh hiệu môi trường không khói thuốc. Quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá có gì mới?
Bình luận 0

4 địa điểm cấm hút thuốc lá

Trao đổi với Dân Việt về địa điểm cấm hút thuốc lá trong quy định của pháp luật, luật sư Trần Tuấn Anh – Đoàn luật sư Tp.Hà Nội cho hay: "Theo Điều 11, 12 Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá 2012 quy định về địa điểm cấm hút thuốc có thể chia địa điểm cấm hút thuốc làm 4 loại".

Cụ thể:

Thứ 1, địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên. Địa điểm này bao gồm cơ sở y tế, cơ sở giáo dục mầm non, tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông, cơ sở chăm sóc, nuôi dưỡng, vui chơi giải trí dành cho trẻ em và cơ sở hoặc khu vực có nguy cơ cháy nổ cao.

Thứ 2, địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và được phép hút thuốc trong phạm vi khuôn viên. Địa điểm này bao gồm nơi làm việc, trường cao đẳng, đại học, học viện và các địa điểm công cộng trừ những địa điểm vui chơi giải trí dành cho trẻ em hoặc những nơi có nguy cơ cháy nổ cao.

Thứ 3, địa điểm cấm hút thuốc hoàn toàn trong nhà nhưng được phép có nơi dành riêng cho người hút thuốc. Địa điểm này bao gồm khu vực cách ly của sân bay, quán bar, karaoke, vũ trường, khách sạn, cơ sở lưu trú du lịch, tàu thủy, tàu hỏa tuy nhiên những địa điểm này phải bảo đảm những điều kiện nhất định tại những khu vực hút thuốc.

Thứ 4, phương tiện giao thông công cộng bị cấm hút thuốc lá bao gồm ô tô, tàu bay và tàu điện.

Quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá có gì mới? - Ảnh 2.

Dự thảo thông tư có quy định thêm địa điểm cấm hút thuốc lá?

Luật sư Tuấn Anh cho rằng, Dự thảo Thông tư của Bộ Y tế cũng giống như những văn bản dưới luật khác, văn bản này được ban hành chủ yếu để hướng dẫn cụ thể hơn những quy định của luật.

Luật sư cũng chỉ ra những điểm mới về Dự thảo Thông tư như sau.

Luật quy định đối với những cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, học viện chỉ cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà nhưng được phép hút thuốc lá tại khuôn viên trường.

Tuy nhiên Dự thảo Thông tư đề xuất quy định không phải hoàn toàn mọi cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, học viện đều được phép hút thuốc tại khuôn viên mà chỉ những cơ sở đào tạo có khối lớp học hoặc khối tích dưới 5.000m3 mới được phép.

Quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá có gì mới? - Ảnh 3.

Luật sư Trần Tuấn Anh - Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch.

Việc quy định khối tích là 5.000 m3 đối với những đơn vị này để phù hợp với việc đáp ứng điều kiện về phòng cháy chữa cháy đối với những cơ sở có nguy cơ cháy nổ cao mà việc hút thuốc có thể gây ra.

Thêm vào đó, thông tư này cũng có nhiều điểm mới hướng dẫn, quy định cụ thể hơn về việc đặt biển báo "cấm hút thuộc lá" tại những địa điểm cấm hút thuốc, hình thức biển báo như thế nào, biên báo phải được đặt tại đâu, số lượng ra sao,… và những quy định về việc xét tặng danh hiệu môi trường không khói thuốc cho các địa điểm tiêu biểu thực hiện tốt quy định về địa điểm cấm hút thuốc lá.

Ngoài ra, tại khoản 4, Điều 22 Luật Giáo dục 2019 quy định hành vi hút thuốc lá bị nghiêm cấm trong cơ sở giáo dục không phân biệt cấp học nào, mặc dù đối tượng mà luật giáo dục chủ yếu điều chỉnh về hệ thống giáo dục cũng như người dạy, người học và các cá nhân có liên quan.

Tuy nhiên rõ ràng chúng ta cũng thấy được sự xung đột quy phạm pháp luật đối với quy định về cấm hút thuốc tại hai luật này.

Trong khi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá chủ yếu đảm bảo sức khỏe cũng như sự an toàn về mức độ nguy hiểm đối với cộng đồng.

Tuy nhiên, trong môi trường sư phạm mà vấn đề đạo đức, sự chỉn chu được đặt lên hàng đầu thì việc cấm hút thuốc hoàn toàn trong những môi trường này là cần thiết đối với bất kỳ cấp học nào.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem