Chủ đề nóng

Quy hoạch nông thôn mới đứt gãy, TP.HCM đề xuất nhiều giải pháp

Trần Đáng Thứ năm, ngày 06/10/2022 12:59 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Quy hoạch nông thôn mới ở TP.HCM đang gặp nhiều vấn đề do áp lực đô thị hóa và tăng dân số cơ học. TP.HCM đang tìm giải pháp phát triển không gian khu vực nông thôn.
Bình luận 0

UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Bộ Xây dựng về việc đánh giá và tổng hợp thực trạng về kiến trúc, quy hoạch nông thôn mới trên địa bàn.

Quy hoạch nông thôn mới đứt gãy, TP.HCM đề xuất nhiều giải pháp - Ảnh 1.

Đô thị hóa đang gây áp lực rất lớn cho huyện Nhà Bè trong việc quy hoạch nông thôn mới. Ảnh: Trần Đáng

Quy hoạch nông thôn mới đứt gãy

Theo Chi cục PTNN TP.HCM, hiện quy hoạch nông thôn mới ở TP.HCM đang gặp các vấn đề, như: Sự kết nối giữa nông thôn và đô thị còn hạn chế, nông thôn mới chưa hài hòa và phù hợp với quá trình đô thị hóa dẫn đến quy hoạch manh mún, đứt gãy.

Tại nhiều địa phương có xu hướng dành những khu vực có điều kiện thuận lợi nhất để quy hoạch phát triển thành đô thị, còn những vùng hay những khu vực còn khó khăn thì giữ lại là nông thôn. Điều này dẫn đến sự phát triển đô thị và không gian đô thị chưa hợp lý.

Trong công văn gởi Bộ Xây dựng, UBND TP.HCM cũng nhận định, tốc độ đô thị hóa của 5 huyện trên địa bàn TPHCM đang diễn ra rất nhanh. UBND các huyện đang triển khai xây dựng các đề án chuyển đổi từ các huyện thành quận. Vấn đề này ảnh hưởng lớn đến công tác lập quy hoạch vùng huyện.

Hiện nay, tại khu vực nông thôn việc xây dựng theo quy hoạch chỉ thực hiện đối với khu vực xây dựng có dự án. Các công cụ giúp quản lý xây dựng nông thôn mới theo quy hoạch, như: Công bố quy hoạch, cắm mốc quy hoạch, quy định quản lý xây dựng theo quy hoạch được thực hiện rất hạn chế hoặc chưa có quy hoạch điểm dân cư nông thôn.

Bên cạnh đó, việc quản lý tại một số khu vực còn chồng chéo do vừa có quy hoạch nông thôn mới, vừa có quy hoạch chung được xây dựng, quy hoạch phân khu; chức năng sử dụng đất trong quy hoạch nông thôn mới không đồng nhất với dự án quy hoạch chung được xây dựng, quy hoạch phân khu và quy hoạch sử dụng đất.

Quy hoạch nông thôn mới đứt gãy, TP.HCM đề xuất nhiều giải pháp - Ảnh 3.

Quy hoạch chung gây khó cho huyện Nhà Bè quy hoạch nông thôn mới, nhất là khu vựa sản xuất nông nghiệp. Ảnh: Trần Đáng

Quy hoạch nông thôn mới ở TP sẽ ra sao?

Theo UBND TP.HCM các vấn đề đặt ra đối với công tác quy hoạch nông thôn mới  và quản lý xây dựng trong thời gian tới là phải định hướng phát triển không gian khu vực nông thôn.

Quản lý xây dựng nông thôn mới theo quy hoạch cần dựa trên việc xây dựng quy định quản lý xây dựng nông thôn mới theo tiêu chí quy hoạch xây dựng nông thôn mới; lập quy hoạch điểm dân cư nông thôn; lập quy chế quản lý kiến trúc và cập nhật các thay đổi theo định hướng phát triển kinh tế - xã hội, đặc thù tại từng địa phương.

Đối với khu vực nông thôn trong đô thị phải có các giải pháp tiết kiệm đất xây dựng, tiến hành chỉnh trang, cải tạo khu dân cư hiện hữu, mở rộng và xây dựng khu dân cư nông thôn theo hướng đô thị nông thôn.

Khu vực chưa có các dự án tư phát triển đô thị thì thực hiện, phát triển theo các tiêu chí thôn mới, nhưng phải đảm bảo sự phù hợp định hướng phát triển đô thị.  Khi có các dự án phát triển đô thị thì tiếp tục thực hiện theo các tiêu chí đô thị.

Chi cục PTNT TP cũng cho biết, phải rà soát, điều chỉnh lập quy hoạch xây dựng vùng huyện gắn với quá trình công nghiệp hóa - đô thị hóa nhằm đáp ứng yêu cầu xây dựng nông thôn mới.

Ngoài ra, chú trọng đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội nông thôn gắn với phát triển đô thị. Định hướng và hướng dẫn cụ thể trong thực hiện các tiêu chí về xây dựng nông thôn mới để phù hợp với tiến trình đô thị hóa các xã, huyện. Đặc biệt là các quy định, tiêu chuẩn gắn với xây dựng huyện thành đô thị vệ tinh…

Quy hoạch nông thôn mới đứt gãy, TP.HCM đề xuất nhiều giải pháp - Ảnh 4.

TP.HCM đang tìm kiếm nhiều giải pháp để quy hoạch nông thôn mới theo hướng phát triển không gian nông thôn. Ảnh: Trần Đáng

Trong giai đoạn từ năm 2021-2025, TP phấn đấu có 50% số xã đạt chuẩn nông thôn mới kiểu mẫu. Những xã còn lại đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, đáp ứng đầy đủ mức đạt chuẩn theo yêu cầu của Bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2021-2025.

Đối với cấp huyện, phấn đấu 5/5 huyện đạt chuẩn NTM (thêm huyện Bình Chánh), trong đó có 1 huyện được công nhận huyện nông thôn mới nâng cao và kiểu mẫu.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem