Chủ đề nóng

Quỹ Hội giúp nuôi bò vỗ béo, bò sinh sản, dân khá dần lên

Đức Thành Thứ bảy, ngày 27/04/2019 20:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong những năm qua, nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã giúp cho nhiều hội viên, nông dân xây dựng các mô hình phát triển chăn nuôi, trồng trọt, góp phần giúp hội viên tăng thu nhập, cải thiện đời sống.
Bình luận 0

Vực dậy chuồng trại, vườn cây

Ông Lê Đắc ở thôn 6, xã Kon Đào (Đăk Tô) trước kia hoàn cảnh gia đình rất khó khăn. Năm 2014, ông được Hội Nông dân (ND) tỉnh Kon Tum tạo điều kiện cho vay 25 triệu đồng từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân để mua 2 con bò nuôi lấy thịt. Vài tháng sau, bán 2 con bò thịt, có vốn và lời, ông chuyển sang đầu tư mô hình chăn nuôi bò sinh sản.

Từ nguồn vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân, nhiều hộ dân ở xã Kon Đào, huyện Đăk Tô đã nuôi bò vỗ béo, bò sinh sản, góp phần giảm nghèo.  Ảnh: Đ.T

Quỹ Hỗ trợ nông dân là một trong những nguồn lực mà Hội ND có thể chủ động cho vay và mang tính thiết thực, đạt hiệu quả…Nguồn lực thông qua Quỹ Hỗ trợ nông dân đã góp phần hỗ trợ, giúp đỡ hội viên nông dân trên địa bàn tỉnh xây dựng các mô hình phát triển kinh tế tập thể, giúp tăng thu nhập, giảm nghèo và nâng cao chất lượng cuộc sống…”.

Ông Lê Văn Thanh

Nhờ được tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi bò sinh sản, lại chăm chỉ làm ăn, đến nay, ông Đắc gầy được đàn bò 6 con (tính theo giá thị trường khoảng gần 90 triệu đồng) và trả hết 25 triệu đồng vốn gốc đã vay từ nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân.

Ông Lê Ngọc Tuấn - Chủ tịch Hội ND xã Kon Đào cho biết, năm 2014, Dự án “Nuôi bò thịt theo hình thức bán công nghiệp bảo vệ môi trường, tạo sinh kế bền vững ở xã Kon Đào” được Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh Kon Tum tạo điều kiện cho 20 hộ nông dân trên địa bàn vay 500 triệu đồng với thời gian vay 36 tháng (từ tháng 7.2014 đến tháng 7.2017).

Từ nguồn vốn hỗ trợ, hội viên, nông dân đã mua được 44 con bò theo hình thức mua bò gầy về nuôi vỗ béo trong thời gian 2 - 3 tháng rồi bán. May mắn với các hội viên nông dân là trong năm đầu tiên triển khai mô hình, giá thịt bò trên thị trường cao, các gia đình thu được nguồn lãi kha khá.

Vì vậy các hộ nhanh chóng trả được số tiền vay, đồng thời tích lũy được chút ít vốn để chuyển đổi sang mô hình chăn nuôi bò sinh sản. Tính bình quân, mỗi hộ gia đình tham gia vào dự án nuôi bò có nguồn thu nhập tăng thêm từ 20 - 30 triệu đồng.

Từ hiệu quả của dự án, tháng 9.2017, Hội ND xã Kon Đào tiếp tục xin nguồn vốn từ Quỹ Hỗ trợ nông dân tỉnh để phát triển dự án “Chăn nuôi bò sinh sản theo hình thức bán công nghiệp” với số tiền 500 triệu đồng. “Nguồn vốn trên được Hội ND xã triển khai về các thôn bình xét hỗ trợ cho 10 hộ nghèo, cận nghèo vay mua 24 con bò sinh sản để phát triển chăn nuôi với thời gian vay 36 tháng. Tính đến thời điểm này, đàn bò được Quỹ Hỗ trợ nông dân hỗ trợ vốn đã tăng lên 40 con. Bà con tham gia dự án rất phấn khởi bởi nguồn lực của Hội ND đã tạo gia sản cho hộ nghèo, hộ cận nghèo…”- ông Lê Ngọc Tuấn nói.

Cùng với Kon Đào, xã Ia Chim (TP.Kon Tum) cũng là một trong những địa phương quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn vốn vay từ Quỹ Hỗ trợ nông dân.

Tính từ tháng 1.2016 đến nay, thông qua nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân, Hội ND xã đã tạo điều kiện cho 12 hộ dân vay với số tiền 600 triệu đồng để xây dựng mô hình kinh tế tập thể trồng thanh long ruột đỏ với diện tích 2ha.

Ông Lê Thế Trình - Chủ tịch Hội ND xã Ia Chim chia sẻ: Qua thực tế triển khai dự án, mỗi hộ được hỗ trợ vay Quỹ Hỗ trợ nông dân 50 triệu đồng. Mô hình trồng thanh long ruột đỏ đã mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp các hội viên có thêm nguồn thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống. “Trong bối cảnh giá tiêu, cà phê duy trì ở mức thấp, việc Quỹ Hỗ trợ nông dân đầu tư giúp hội viên, nông dân trồng thanh long ruột đỏ, trồng cây ăn quả là hướng đi đúng và được người dân đồng tình, hưởng ứng…”- ông Lê Thế Trinh chia sẻ.

Giúp nông dân liên kết sản xuất

Quỹ Hỗ trợ nông dân triển khai trên địa bàn tỉnh Kon Tum từ năm 1996 thông qua nguồn ủy thác của Trung ương Hội ND Việt Nam và từ năm 2016 thông qua nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân của Hội ND tỉnh đã hỗ trợ hàng tỷ đồng cho hội viên, nông dân trên địa bàn phát triển kinh tế, giảm nghèo, vươn lên khá giả.

Riêng năm 2018, tổng nguồn Quỹ Hỗ trợ nông dân triển khai trên địa bàn tỉnh Kon Tum là 3,1 tỷ đồng (tăng 1,1 tỷ đồng so với năm 2017) cho 23 hộ vay thực hiện 3 dự án (2 dự án chăm sóc cà phê và 1 dự án nuôi cá nước ngọt).

Ông Lê Văn Thanh - Trưởng Ban điều hành Quỹ Hỗ trợ nông dân (Hội ND tỉnh) cho biết: Trong những năm qua, Quỹ Hỗ trợ nông dân đã phát huy được hiệu quả, giúp nhà nông, nhất là các hộ khó khăn có vốn để phát triển sản xuất, chăn nuôi, tạo việc làm ổn định, thúc đẩy phong trào nông dân thi đua sản xuất, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững.

Nhiều mô hình, dự án sử dụng vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân đạt hiệu quả kinh tế cao như dự án chăn nuôi bò theo hình thức bán công nghiệp tại xã Kon Đào (huyện Đăk Tô), mô hình cải tạo và chăm sóc cà phê ở xã Đăk Mar (huyện Đăk Hà), mô hình trồng thanh long ruột đỏ ở xã Ia Chim TP.Kon Tum)...

Cũng theo ông Lê Văn Thanh, trong quá trình cho vay, Hội ND tỉnh đã tiến hành khảo sát các hộ có nhu cầu vay vốn, trong đó ưu tiên lựa chọn các hộ dân có tinh thần trách nhiệm cao trong việc sử dụng nguồn vốn, có nhân lực và điều kiện để phát huy nguồn vốn.

Trước và sau giải ngân vốn Quỹ Hỗ trợ nông dân, Hội ND chủ động, phối hợp với các ngành chuyên môn tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật cho hội viên nông dân; lồng ghép các chương trình khuyến nông, khuyến lâm và chương trình khác để phổ biến những kinh nghiệm hay, mô hình trồng trọt, chăn nuôi có hiệu quả; thành lập các tổ hợp tác để liên kết phát triển sản xuất, tư vấn phương án sản xuất, hướng dẫn cách quản lý, sử dụng, giúp phát huy hiệu quả nguồn vốn vay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem