Quy trình phạt nguội bằng hình ảnh người dân cung cấp

Thứ sáu, ngày 24/02/2023 18:03 PM (GMT+7)
Ngoài những vi phạm được ghi lại bằng camera giao thông, không ít những sai phạm của người điều khiển phương tiện vẫn tồn tại ở khu vực không có camera. Với những sai phạm này, cơ quan chức năng có thể căn cứ phạt nguội vi phạm bằng hình ảnh người dân cung cấp.
Bình luận 0
Quy trình phạt nguội bằng hình ảnh người dân cung cấp - Ảnh 1.

Hình ảnh vi phạm giao thông được ghi lại bằng camera hành trình hoặc quay bằng điện thoại được các cơ quan chức năng sử dụng làm căn cứ để tiến hành phạt nguội. Ảnh: Nam Dương

Căn cứ phạt nguội vi phạm giao thông bằng hình ảnh người dân cung cấp 

Căn cứ theo Nghị định 135/2021/NĐ-CP ban hành ngày 31.12.2021, những hình ảnh do người dân cung cấp bao gồm hình ảnh trích xuất từ camera hành trình hoặc video ghi lại bằng điện thoại có thể  sử dụng làm "bằng chứng" tiến hành phạt nguội.

Cơ quan chức năng có trách nhiệm tiếp nhận thông tin từ người dân và đối chiếu xác thực để thông báo xử phạt đối với người vi phạm giao thông. 

Từ ngày 21.5.2022, người dân có thể gửi hình ảnh thu được từ camera hành trình đến các đơn vị CSGT địa phương hoặc các trang thông tin, diễn đàn giao thông.

Đồng thời, người dân phải hoàn toàn chịu trách nhiệm về tính xác thực của hình ảnh vi phạm giao thông đã cung cấp trước pháp luật.

Bộ Công an sẽ dùng ứng dụng VNEID để thực hiện tiếp nhận dữ liệu, xác minh hình ảnh và phạt nguội đối với phương tiện vi phạm. 

Quy trình phạt nguội bằng hình ảnh người dân cung cấp

Khi bắt gặp các hành vi vi phạm, người tham gia giao thông có thể ghi hình lại, sau đó gửi đến cho các cơ quan chức năng để tiến hành xử lý phạt nguội. Các cá nhân có thể gửi hình ảnh để xử lý phạt nguội vi phạm giao thông bằng các hình thức sau:

Trực tiếp mang hình ảnh, video được ghi lại đến các cơ quan chức năng, đơn vị CSGT tại nơi xảy ra sự việc để cung cấp. Gửi qua các cổng thông tin điện tử, thư điện tử, trang tin điện tử hoặc đường dây nóng của các cơ quan chức năng. 

Gửi cho các cơ quan CSGT khu vực hình ảnh được ghi lại thông qua dịch vụ bưu chính. Gửi cho lực lượng CSGT thông qua kết nối, chia sẻ dữ liệu trực tiếp.

Căn cứ theo Nghị định 135/2021/NĐ-CP, quy trình phạt nguội vi phạm bằng hình ảnh người dân cung cấp được thực hiện bởi các cơ quan chức năng và lực lượng CSGT. Quá trình tiếp nhận thông tin và xử lý được cơ quan chức năng thực hiện tuần tự theo các bước như sau: 

Xác định các thông tin về tổ chức, cá nhân có hành vi vi phạm hành chính. Gửi thông báo bằng văn bản nhằm yêu cầu các tổ chức, cá nhân có hành vi sai phạm đến trụ sở cơ quan đơn vị của người có thẩm quyền để giải quyết.

Lập biên bản vi phạm hành chính trong thời hạn 3 ngày (không bao gồm ngày nghỉ) kể từ ngày xác định được các tổ chức, cá nhân có hành vi sai phạm.

Đưa ra quyết định xử phạt và tổ chức thi hành quyết định xử phạt sai phạm. 

Các cơ quan chức năng, lực lượng CSGT cần phải tiến hành xác định đối tượng vi phạm và xử lý phạt nguội từ những hình ảnh vi phạm giao thông người dân cung cấp một cách chính xác, minh bạch.

Cùng với đó, cơ quan chức năng có trách nhiệm bảo vệ danh tính của người đã cung cấp hình ảnh vi phạm giao thông, đảm bảo trật tự an toàn xã hội.

Anh Tuấn (Theo Lao Động)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem