Mức phạt lỗi đi sai làn đường năm 2023: Khác gì không tuân thủ biển báo, có được yêu cầu CSGT cho xem hình ảnh?

Khải Phạm Thứ hai, ngày 13/02/2023 06:52 AM (GMT+7)
Nhiều người hiện nay vẫn chưa phân biệt được lỗi sai làn hay không tuân thủ biển báo và các mức phạt lỗi sai làn năm 2023 được quy định như thế nào?
Bình luận 0

Đi sai làn đường và không tuân phủ biển báo, vạch kẻ đường khác gì?

Hiện nay, nhiều người dân vẫn chưa hiểu rõ lỗi đi sai làn đường và không tuân thủ biển báo vạch kẻ đường nên không nắm rõ được mức phạt. Trên các diễn đàn cũng thường xuyên đề cập đến lỗi này và cách phân biệt để người điều khiển tránh vi phạm.

Thế nào là sai làn đường?

Tại khoản 3.22 Điều 3 Quy chuẩn 41:2019 sửa đổi quy chuẩn 41:2016 có quy định: 

"Làn đường là một phần của phần đường xe chạy, được chia theo chiều dọc của đường, có đủ bề rộng cho xe chạy an toàn. Phần đường xe chạy chính là phần của đường bộ được sử dụng cho phương tiện giao thông qua lại. Một phần đường xe chạy có thể có một hoặc nhiều làn đường”.

Theo đó, người điều khiển phương tiện cần tuân thủ quy định của luật giao thông về làn đường, phần đường. Ngoài ra, người điều khiển xe cũng cần tuân thủ hệ thống biển báo, biển chỉ dẫn, chỉ được chuyển làn tại những vị trí cho phép. Cần chú ý trước khi chuyển làn đường phải có xi nhan và còi để báo hiệu cho các phương tiện đang di chuyển phía sau nhận biết.

Dễ hiểu hơn, lỗi đi sai làn đường là điều khiển phương tiện đi không đúng làn đường dành cho phương tiện đó trên đoạn đường được chia thành nhiều làn và phân biệt bằng vạch kẻ đường, mỗi làn chỉ dành cho một hoặc một số loại phương tiện nhất định.

Mức phạt lỗi đi sai làn đường năm 2023: Sai làn khác không tuân thủ biển báo, có được yêu CSGT cho xem hình ảnh? - Ảnh 1.

Các biển báo làn đường. Ảnh Luật giao thông.

Lỗi đi sai làn là lỗi đi sai làn đường tại nơi có biển báo “Làn đường dành riêng cho từng loại xe” – biển R.412 (a, b, c, d, e, f, g, h) và “Biển gộp làn đường theo phương tiện” – biển R.415.

Khi trên mặt đường phân chia thành nhiều làn được phân biệt bằng vạch kẻ đường – mỗi làn chỉ cho một số loại phương tiện giao thông nhất định đi trên đó. Ví dụ: Làn dành riêng cho ô tô con, làn dành riêng cho ô tô tải, làn dành riêng cho xe máy… Và điều quan trọng nhất là biển báo phân làn như các biển R.412 a,b,c,d…

Đối với biển báo làn đường, nếu người điều khiển phương tiện là xe ô tô đi vào làn đường dành cho xe mô tô, xe máy hoặc ngược lại người điều khiển xe mô tô, xe máy đi vào làn đường dành cho xe ô tô thì mới được xác định là lỗi “sai làn đường” và khi đó mới xử phạt lỗi sai làn đường.

Không tuân thủ biển báo, vạch kẻ đường

Hầu hết các tuyến đường ở Việt Nam hiện nay, người điều khiển phương tiện ô tô xe máy thường mắc lỗi không tuân thủ biển báo vạch kẻ đường.

Quy định xử phạt lỗi chuyển làn không xi-nhan, đi sai làn đường và các phân biệt - Ảnh 2.

Biển báo số R.411 - Hướng đi trên mỗi làn đường. Ảnh Luật giao thông.

Cụ thể, người điều khiển phương tiện tham gia giao thông không chấp hành hiệu lệnh hoặc chỉ dẫn của biển báo và vạch kẻ đường. 

Theo quy định, các lỗi này thường xảy ra ở những đoạn đường giao nhau có đặt biển “Hướng đi trên mỗi làn đường phải theo” (R.411). Biển báo này chỉ dẫn cho tài xế biết số lượng làn đường và hướng đi trên mỗi làn đường theo vạch kẻ đường - có tác dụng bắt buộc người điều khiển xe phải đi đúng làn đường đã được chỉ dẫn hướng phù hợp với hành trình của xe. Cũng theo quy định biển báo này phải sử dụng kết hợp với vạch kẻ đường (vạch 1.18) thì mới có hiệu lực xử phạt. 

Như vậy, ở trên những đoạn đường có biển báo R.411 kết hợp vạch kẻ đường 1.18, nếu lái xe điều khiển xe rẽ trái hoặc rẽ phải mà đi vào làn có vạch mũi tên đi thẳng thì sẽ bị phạm lỗi 

- Không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường

- Không tuân thủ vạch kẻ đường.

Các mức xử phạt lỗi đi sai làn đường, không tuân thủ biển báo vạch kẻ đường năm 2023

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức phạt áp dụng cho các lỗi vi phạm đi sai làn đường và không tuân thủ biển báo, vạch kẻ đường cụ thể như sau:

Lỗi sai làn đường

Các phương tiện

Mức phạtPhạt bổ sung
Ô tô - Phạt tiền từ 3 - 5 triệu đồng.
- Nếu gây tai nạn giao thông sẽ bị phạt tiền từ 10 - 12 triệu đồng

Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 - 4 tháng

Xe máy

- Phạt tiền từ 400 - 600 nghìn đồng. 

- Nếu gây tai nạn giao thông sẽ bị phạt tiền từ 4 - 5 triệu đồng

Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 - 4 tháng

Không tuân thủ biển báo, vạch kẻ đường

Các phương tiện

Mức phạt

Phạt bổ sung

Ô tô

Phạt tiền từ 200 - 400 nghìn đồng

Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 - 4 tháng.

Xe máy

Phạt tiền từ 100 - 200 nghìn đồng

Tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 - 4 tháng.

Trên đây là các phân biệt và các mức xử phạt lỗi vi phạm mà người điều khiển ô tô, xe máy cần nắm rõ để tránh mắc phải trong quá trình tham gia giao thông.

Lỗi sai làn đường có cần hình ảnh?

Theo Thông tư 01/2016/TT- BCA của Bộ Công an quy định; nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra; kiểm soát giao thông đường bộ của CSGT đã quy định rõ; chỉ một số lỗi vi phạm giao thông bắt buộc phải ghi lại hình ảnh; người điều khiển phương tiện vi phạm giao thông; mới có thể lập biên bản, ra quyết định xử phạt được.

Đối với lỗi người điều khiển vi phạm đi sai làn, cán bộ, chiến sỹ CSGT là người làm nhiệm vụ bằng mắt thường phát hiện vi phạm và tiến hành dừng xe thông báo vi phạm, tiến hành lập biên bản xử lý và chịu trách nhiệm về việc lập biên bản đó.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem