Chủ đề nóng

Quyết tâm loại bỏ sâu mọt tham nhũng

Bách Thuận (tổng hợp) Thứ sáu, ngày 13/04/2018 06:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chống tham nhũng “không cẩn thận sẽ làm nhụt chí, không ai muốn làm nữa” - nỗi lo lắng của nhiều người đã được dẹp đi bởi quyết tâm mạnh mẽ của Đảng, trực tiếp là người đứng đầu Đảng – Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khi ông khẳng định “Tư tưởng đó là sai. Tôi đã nói, nếu ai thấy cản trở, nhụt chí thì dẹp sang một bên cho người khác làm”.
Bình luận 0

Ai nhụt chí thì dẹp sang một bên...

Ngày 10.4 vừa qua, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng chủ trì cuộc họp của Ban bí thư Trung ương Đảng, nghe báo cáo tổng hợp kết quả kiểm tra việc tổ chức thực hiện Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII về xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Phát biểu ý kiến tại cuộc họp, Tổng Bí thư nhấn mạnh: "Kết quả năm 2017 chứng tỏ điều đó, không làm cho phong trào đi xuống mà còn đi lên. Tăng trưởng kinh tế quý I/2018 lần đầu sau 10 năm đạt 7,38%. Có ý kiến cho rằng “không cẩn thận sẽ làm nhụt chí, không ai muốn làm nữa”, rõ ràng tư tưởng đó sai. Tôi đã nói, nếu ai thấy cản trở, nhụt chí thì dẹp sang một bên cho người khác làm”.

Trước đó, trong đầu năm 2018, trong phiên họp của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cũng yêu cầu kiên quyết loại khỏi bộ máy của Đảng,Nhà nước những cán bộ hư hỏng, tham nhũng.

Ngày 24.2.2017, tại Hội nghị toàn quốc tổng kết công tác kiểm tra, giám sát của Đảng năm 2016, triển khai nhiệm vụ công tác năm 2017 diễn ra tại Hà Nội, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “Không thích thú gì khi phải kỷ luật đồng chí, đồng đội của mình. Nhưng vì sự tiến bộ chung, vì để mong nhiều người không mắc sai phạm, chúng ta phải kỷ luật. Kỷ luật một vài người để cứu muôn người”.

Ngày 17.4, Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng tổ chức cuộc họp dưới sự chủ trì của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Tổng bí thư yêu cầu các đơn vị chức năng tập trung lực lương, truy bắt, dẫn độ Trịnh Xuân Thanh về nước.

Ngày 13.5, tại buổi tiếp xúc cử tri tại quận Hoàn Kiếm (Hà Nội), Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng  cho hay chưa thời kỳ nào như vừa rồi, Trung ương đã tiến hành xử lý một loạt cán bộ cao cấp, kể cả về hưu.

Cùng ngày, báo cáo với cử tri quận Ba Đình, Tây Hồ, Tổng bí thư nói: "Mong muốn phải nghiêm nhưng cũng phải đúng người, đúng tội, đúng pháp luật. Pháp luật của chúng ta cũng nhân văn, đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại. Nhưng nói như vậy không để vin cớ để xử nhẹ".

Không ai được phép đứng ngoài cuộc 

Sáng 31.7.2017, phát biểu tại phiên họp thứ 12 Ban chỉ đạo TƯ về phòng, chống tham nhũng, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, đấu tranh phòng, chống tham nhũng đã trở thành phong trào, xu thế của cả xã hội.

“Cái lò đã nóng lên rồi thì củi tươi vào đây cũng phải cháy. Củi khô, củi vừa vừa cháy trước, rồi cả lò nóng lên, tất cả các cơ quan vào cuộc, có ai đứng ngoài đâu. Và không thể đứng ngoài được. Cá nhân nào muốn không làm cũng không thể được, thế mới là thành công” – Tổng Bí thư nói.

Ngày 11.10.2017, phát biểu bế mạc Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương lần thứ 6, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đề nghị từng đồng chí Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương và mọi cán bộ, đảng viên, công chức cần thường xuyên tu dưỡng, rèn luyện, thường xuyên tự soi, tự sửa, tự răn mình, tránh xa những cám dỗ vật chất, tham vọng, tránh đi vào vết xe đổ, để tay nhúng chàm. Nếu đã trót ít nhiều nhúng chàm rồi thì sớm tự giác tự gột rửa.

“Từ nay trở đi, bất cứ trường hợp nào vi phạm kỷ luật, chúng ta phải xử lý nghiêm, làm nghiêm từ trên xuống dưới để giữ vững kỷ cương, kỷ luật của Đảng, để lấy lại và củng cố lòng tin và tình thương yêu, quý trọng của nhân dân”, Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng phát biểu bế mạc Hội nghị Trung ương 6.

Sáng 12.10.2017, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và tổ đại biểu TP.Hà Nội tiếp xúc cử tri quận Ba Đình và Tây Hồ trước kỳ họp thứ 4, Quốc hội khoá XIV. Nhiều ý kiến liên quan đến vấn đề chống tham nhũng, xử lý cán bộ, Tổng Bí thư đã trả lời, giải đáp.

Nói về kết quả phòng chống tham nhũng và xử lý cán bộ sai phạm, Tổng Bí thư nói: "Thậm chí, người bị kỷ luật còn cảm ơn: "Các đồng chí thi hành kỷ luật tôi rất đúng". Những vụ việc cụ thể có nguyên nhân của nó, do vậy, phải xem xét toàn diện và phải xem xu hướng vận động phát triển nhìn về tương lai chứ không phải đánh cho một đòn chết tươi, dập cho người ta không ngóc đầu dậy được"- Tổng Bí thư lưu ý và cho rằng việc xử lý cán bộ cốt để sửa, cốt để tiến bộ, để trưởng thành và tốt nhất là tự giác thấy mà sửa”.

"Xử lý cán bộ như thế đủ nghiêm chưa? Lần trước toàn nói là tắm từ vai xuống, giờ là từ đầu xuống. Lòng dân ủng hộ, đang làm rồi phải làm tiếp, không dừng lại. Cho nên tôi nói hình ảnh cả lò nóng lên, tất cả vào cuộc là thế", Tổng Bí thư nhận định.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem