Chủ đề nóng

Quýt ngọt, gạo Séng Cù, bưởi Múc Mường Khương "đổ bộ" về Thủ đô, người dân háo hức mua ăn thử

Minh Ngọc Thứ bảy, ngày 21/11/2020 13:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Sáng nay, 21/11, tại Trung tâm thương mại Big C Thăng Long (Hà Nội), UBND tỉnh Lào Cai phối hợp Trung tâm Thương mại Big C Thăng Long tổ chức Tuần lễ quýt Mường Khương và các sản phẩm nông nghiệp tỉnh Lào Cai.
Bình luận 0

Ông Nguyễn Trường Giang - Phó Giám đốc Sở Công Thương tỉnh Lào Cai cho biết, tuần lễ quýt Mường Khương và các sản phẩm nông nghiệp tỉnh Lào Cai diễn ra từ ngày 21/11 đến ngày 25/11/2020 tại Trung tâm thương mại Big C Thăng Long (Hà Nội).

Quýt ngọt, gạo Séng Cù, bưởi Múc...của huyện Mường Khương "đổ bộ" xuống Thủ đô, người dân mê mẩn mua về ăn thử - Ảnh 1.

Các đại biểu cắt băng khai mạc tuần lễ quýt Mường Khương tại Trung tâm thương mại Big C Thăng Long, Hà Nội.

Quýt ngọt, gạo Séng Cù, bưởi Múc...của huyện Mường Khương "đổ bộ" xuống Thủ đô, người dân mê mẩn mua về ăn thử - Ảnh 2.

Người dân Thủ đô thích thú và ấn tượng với sản phẩm tại tuần lễ quýt Mường Khương.

Tuần lễ có quy mô 16 gian hàng, trưng bày giới thiệu sản phẩm của các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất tiêu biểu của tỉnh Lào Cai như: Sản phẩm quýt Mường Khương, Gạo Séng Cù, tương ớt Mường Khương, chè các loại, mật ong các loại, miến đao Thành Sơn, bưởi Múc, tinh bột nghệ, dưa lưới, thịt trâu sấy, bánh chưng đen, các loại rượu, các sản phẩm dược liệu, các sản phẩm OCOP tỉnh Lào Cai...

Theo ông Giang, đây là lần đầu tiên “Tuần lễ giới thiệu quýt Mường Khương và các sản phẩm nông nghiệp tỉnh Lào Cai” được tổ chức tại Hà Nội. Trong 5 năm diễn ra sẽ có nhiều nội dung, chương trình phong phú, có sự tham gia của các doanh nghiệp, hợp tác xã, cơ sở sản xuất và thương nhân.

“Việc tổ chức Tuần lễ là cơ hội để giới thiệu sản phẩm nông nghiệp tỉnh Lào Cai nói chung, quả quýt Mường Khương nói riêng đến với đông đảo nhân dân Thủ đô Hà Nội, cũng như cơ hội hình thành các liên kết bền vững giữa doanh nghiệp sản xuất và doanh nghiệp phân phối, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tỉnh Lào Cai kết nối và phát triển thị trường, mở rộng liên doanh, liên kết, gắn kết sản xuất với thị trường theo chuỗi giá trị” - ông Nguyễn Trường Giang nhấn mạnh.

Quýt ngọt, gạo Séng Cù, bưởi Múc...của huyện Mường Khương "đổ bộ" xuống Thủ đô, người dân mê mẩn mua về ăn thử - Ảnh 3.

Quýt ngọt, gạo Séng Cù, bưởi Múc...của huyện Mường Khương "đổ bộ" xuống Thủ đô, người dân mê mẩn mua về ăn thử - Ảnh 4.

Quýt Mường Khương được gắn tem truy xuất nguồn gốc.

Trong khuôn khổ của Tuần lễ sẽ diễn ra các hoạt động quan trọng: Lễ Ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác tiêu thụ sản phẩm giữa Trung tâm Thương mại Big C và một số cơ quan, đơn vị của tỉnh Lào Cai; Triển lãm, giới thiệu và bán sản phẩm.

Quýt ngọt, gạo Séng Cù, bưởi Múc...của huyện Mường Khương "đổ bộ" xuống Thủ đô, người dân mê mẩn mua về ăn thử - Ảnh 5.

Quýt ngọt, gạo Séng Cù, bưởi Múc...của huyện Mường Khương "đổ bộ" xuống Thủ đô, người dân mê mẩn mua về ăn thử - Ảnh 6.

Bên cạnh đó, còn rất nhiều đặc sản như: lạp sườn, mật ong rừng, tương ớt...Mường Khương được mang đến tuần lễ.

Ông Lê Ngọc Dương - Chủ tịch UBND huyện Mường Khương cho biết, từ gần 10 năm nay, huyện Mường Khương đã hình thành và phát triển vùng quýt hàng hóa hơn 650 ha, trong đó có hơn 200 ha quýt theo tiêu chuẩn VietGap, tập trung ở các xã biên giới, cho sản lượng hằng năm gần 3.000 tấn quả.

Quýt Mường Khương được trồng trên vùng đất ở độ cao trung bình gần 1.000 m so với mực nước biển nên quả to, vỏ dày, vị ngọt thanh, hương thơm đặc trưng. 

Đặc biệt, quýt Mường Khương được người dân chăm sóc, thu hái và bảo quản tự nhiên, không dùng thuốc bảo vệ thực vật và hóa chất, bảo đảm sạch, an toàn cao.

Quýt ngọt, gạo Séng Cù, bưởi Múc...của huyện Mường Khương "đổ bộ" xuống Thủ đô, người dân mê mẩn mua về ăn thử - Ảnh 7.

Quýt ngọt, gạo Séng Cù, bưởi Múc...của huyện Mường Khương "đổ bộ" xuống Thủ đô, người dân mê mẩn mua về ăn thử - Ảnh 8.

Năm 2017, sản phẩm quýt của huyện Mường Khương đã được cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể “Quýt Mường Khương” và được cấp giấy chứng nhận phù hợp quy trình thực hành sản xuất nông nghiệp tốt cho lĩnh vực trồng trọt (VietGAP). Năm 2020, quýt ngọt Mường Khương được cấp chứng chỉ OCOP loại 3 sao của tỉnh Lào Cai.

Quýt ngọt, gạo Séng Cù, bưởi Múc...của huyện Mường Khương "đổ bộ" xuống Thủ đô, người dân mê mẩn mua về ăn thử - Ảnh 9.

"Tuần lễ quýt Mường Khương và các sản phẩm nông nghiệp Lào Cai tại Hà Nội là dịp để quảng bá, giới thiệu sản phẩm quýt đến với người dân Hà Nội, du khách trong và ngoài nước. Thông qua đó giúp liên kết tiêu thụ sản phẩm quả quýt Mường Khương; giúp người dân yên tâm về đầu ra sản phẩm, từ đó tích cực phát triển, hình thành vùng nông sản hàng hóa đặc hữu địa phương" - ông Lê Ngọc Dương - Chủ tịch UBND huyện Mường Khương chia sẻ.

Quýt ngọt, gạo Séng Cù, bưởi Múc...của huyện Mường Khương "đổ bộ" xuống Thủ đô, người dân mê mẩn mua về ăn thử - Ảnh 10.

Quýt ngọt, gạo Séng Cù, bưởi Múc...của huyện Mường Khương "đổ bộ" xuống Thủ đô, người dân mê mẩn mua về ăn thử - Ảnh 11.

Quýt ngọt, gạo Séng Cù, bưởi Múc...của huyện Mường Khương "đổ bộ" xuống Thủ đô, người dân mê mẩn mua về ăn thử - Ảnh 12.

Quýt ngọt, gạo Séng Cù, bưởi Múc...của huyện Mường Khương "đổ bộ" xuống Thủ đô, người dân mê mẩn mua về ăn thử - Ảnh 13.

Quýt ngọt, gạo Séng Cù, bưởi Múc...của huyện Mường Khương "đổ bộ" xuống Thủ đô, người dân mê mẩn mua về ăn thử - Ảnh 14.

Lào Cai là tỉnh miền núi biên giới phía Bắc. Trong những năm qua, tỉnh Lào Cai có những bước chuyển mình mạnh mẽ trong phát triển nông nghiệp. Các vùng sản xuất hàng hóa quy mô lớn đã được hình thành và có sự chuyển biến tích cực theo hướng sản xuất an toàn, nông sản được quan tâm xây dựng thương hiệu và đã có nhiều hoạt động kết nối xúc tiến tiêu thụ sản phẩm.

Những cây trồng, vật nuôi chủ lực là thế mạnh của tỉnh tiếp tục khẳng định được hiệu quả kinh tế như cây chè, cây quế, lúa chất lượng cao, cây dược liệu, rau trái vụ, cây ăn quả ôn đới; gia súc, gia cầm bản địa, thịt lợn đen và cá hồi, cá tầm.

Những sản phẩm nông nghiệp tiềm năng cũng phát triển mạnh gồm: Quýt Mường Khương, Atiso, sa nhân tím, hồng không hạt, bưởi, chanh leo, chuối, dứa... Năm 2019, giá trị sản phẩm đạt hơn 75 triệu đồng/ha.

Một số sản phẩm nông nghiệp có sản lượng thu hoạch khá lớn của tỉnh Lào Cai như: Sản phẩm chuối có diện tích trồng trên toàn tỉnh là trên 2.770 ha, tổng sản lượng cả năm khoảng trên 46.000 tấn; sản phẩm dứa có diện tích trồng hàng hóa tập trung đạt 1.146 ha, sản lượng hàng năm ước đạt 22.000 tấn.

Sản phẩm quýt có diện tích trồng trên 700ha, sản lượng năm 2020 dự kiến là 4.500 tấn; ngoài ra các sản phẩm chè, sa nhân tím, atiso, rau trái vụ và cá nước lạnh cũng được nuôi, trồng hàng hóa tập trung tại nhiều địa phương khác nhau.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem