Chủ đề nóng

Ra mắt chương trình "Chào tiếng Việt" dành cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài

Tào Nga Thứ sáu, ngày 31/03/2023 20:49 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chương trình tạo ra hệ sinh thái học tập tiếng Việt toàn diện, thu hút trẻ em người Việt không chỉ ở nước ngoài mà cả trong nước được tiếp cận ngôn ngữ tiếng Việt một cách dễ dàng.
Bình luận 0

Tối 31/3, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao và Ban Truyền hình Đối ngoại, Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt chương trình truyền hình "Chào tiếng Việt" và phát động cuộc thi "Tìm kiếm Sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023".

Chương trình nhằm triển khai thực hiện Đề án "Ngày Tôn vinh tiếng Việt trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2023-2030", Kế hoạch Ngày Tôn vinh tiếng Việt năm 2023 được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, tôn vinh ngôn ngữ dân tộc, vinh danh các cá nhân có đóng góp tích cực giúp giữ gìn, lan tỏa tiếng Việt, đồng thời hỗ trợ nâng cao hiệu quả dạy - học tiếng Việt.

Ra mắt chương trình "Chào tiếng Việt" dành cho trẻ em Việt Nam ở nước ngoài - Ảnh 1.

Ông Hoàng Lê Bách ,Tổng Giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam và bà Tào Thị Thanh Xuân, Trưởng Ban Đối ngoại - Đài truyền hình Việt Nam trong lễ ra mắt Chương trình truyền hình Chào tiếng Việt. Ảnh: BTC

"Chào Tiếng Việt" phục vụ đối tượng khán giả ở độ tuổi tiểu học, sinh ra và lớn lên tại nước ngoài. Chương trình có thời lượng 15 phút/số, phát sóng hằng tuần trên kênh truyền hình và các nền tảng mạng xã hội của VTV4. Nội dung tập trung việc gây cảm hứng ở các em nhỏ với tiếng Việt thông qua trò chơi, bài hát, câu chuyện, bài thơ, đồng dao hay điệu nhảy. Từ các bài học cho đến các bài tập đều đưa người học vào tình huống giao tiếp cụ thể, giống như giao tiếp đời thường để người học dễ dàng tiếp thu ngôn ngữ Việt và vận dụng trong thực tế sau đó.

Bên cạnh đó, mỗi số phát sóng đều có mục "Đất nước học" với những câu chuyện nhỏ, vừa đủ gợi tò mò, vừa tạo động lực để các em đến gần hơn với văn hoá truyền thống của dân tộc.

Ngoài ra, với vai trò là đơn vị tổ chức biên soạn, biên tập, in, phát hành sách giáo khoa và các ấn phẩm giáo dục phục vụ nghiên cứu, giảng dạy, học tập của các ngành học, bậc học, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã tổ chức biên soạn và xuất bản bộ sách "Chào Tiếng Việt" với mong muốn củng cố và phát triển ngôn ngữ, bản sắc văn hoá dân tộc Việt Nam; khơi dậy và phát huy tinh thần hướng về quê hương, đất nước; góp phần quảng bá tiếng Việt và văn hoá Việt Nam ở nước ngoài.

"Chào Tiếng Việt" thiết kế dành cho trẻ em người Việt Nam ở nước ngoài thuộc hai nhóm tuổi: từ 6 đến 10 tuổi và từ 10 đến 15 tuổi. Bộ sách cũng hướng tới đối tượng sử dụng là các thầy cô giáo, các phụ huynh hướng dẫn học sinh học tiếng Việt ở các nhóm lớp hoặc ở gia đình. Tuyến nhân vật và cốt truyện được xây dựng theo phong cách hiện đại, "Chào Tiếng Việt" hứa hẹn tạo sự thích thú cho trẻ em học tiếng Việt trên toàn thế giới.

Ông Mai Phan Dũng, Phó Chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho biết, chương trình truyền hình "Chào tiếng Việt" xây dựng, đồng hành cùng giáo trình Chào tiếng Việt của tác giả Thụy Anh với ưu thế có thể dễ dàng tiếp cận trên truyền hình và các nền tảng số, sẽ được đồng bào đón nhận nồng nhiệt và gặt hái được nhiều kết quả tích cực trong công tác tăng cường dạy tiếng Việt cho trẻ em.

Cũng dịp này, Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tổ chức phát động cuộc thi Tìm kiếm sứ giả tiếng Việt ở nước ngoài năm 2023. Đối tượng là người Việt Nam đang sinh sống, lao động, học tập ở nước ngoài và người nước ngoài đang sinh sống ở nước ngoài, yêu mến văn hoá, ngôn ngữ Việt Nam và sử dụng thành thạo tiếng Việt.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem