Chủ đề nóng

Ra mắt hệ thống cảnh báo sớm nơi nào có dông sét, nơi nào sắp có mưa lớn

P.V Thứ ba, ngày 03/10/2023 18:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Chiều 3/10, Tổng cục Khí tượng Thủy văn (Bộ Tài nguyên và Môi trường) tổ chức kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống ngành khí tượng thủy văn Việt Nam và ra mắt Hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ.
Bình luận 0

Lễ kỷ niệm được tổ chức trực tiếp tại trụ sở Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn tại Hà Nội, đồng thời kết nối trực tuyến với các điểm cầu Đài Khí tượng thuỷ văn khu vực, Đài Khí tượng thuỷ văn tỉnh, Trạm Khí tượng thuỷ văn, nơi có gần 2.900 cán bộ, viên chức, người lao động toàn ngành đang ngày đêm quan trắc và theo dõi mọi diễn biến khí tượng, thủy văn, hải văn để truyền tin, dự báo, cảnh báo kịp thời đến cộng đồng.

Cũng nhân dịp này, Tổng cục Khí tượng thuỷ văn đã giới thiệu ra mắt Hệ thống cảnh báo sớm dông sét, mưa lũ.

Theo thông tin từ Tổng cục Khí tượng Thủy văn, đây là một trong những hệ thống tích hợp được nhiều loại số liệu từ hệ thống quan trắc của và hoàn toàn tự động, được xây dựng nhằm cung cấp sớm thông tin hỗ trợ công tác dự báo cảnh báo dông, lốc sét, mưa lớn nhằm phục vụ việc cảnh báo các hiện tượng khí tượng thủy văn nguy hiểm có tác động tới cộng đồng. 

Ra mắt hệ thống cảnh báo sớm nơi nào đang có dông sét, nơi nào sắp có mưa lớn - Ảnh 1.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Công Thành và các đối tác nhấn nút ra mắt hệ thống hỗ trợ cảnh báo mưa lũ và dông sét. Ảnh: T.N

Từ hệ thống hỗ trợ cảnh báo dông sét, mưa lũ mọi diễn biến về tình hình thời tiết trên tất cả các khu vực lãnh thổ nước ta đều được theo dõi, giám sát liên tục thông qua các bức ảnh thu nhận được từ các vệ tinh quan trắc trái đất, ra đa thời tiết trong nước, mạng lưới đo mưa và mạng lưới định vị sét trên toàn quốc. 

Người dự báo viên hay các cơ quan chức năng có thể nhận biết được các quá trình hình thành, phát triển và di chuyển của các đám mây đối lưu có khả năng gây mưa dông cho các khu vực; từ hình ảnh phân tích, chúng ta thấy khu vực nào đang xuất hiện nhiều sét, thời gian xảy ra sét, phân loại sét và phân bố mật độ như thế nào; khu vực nào đang có mưa lớn, lượng mưa cực đại là bao nhiêu và diễn biến sắp tới như thế nào. 

Ngoài ra, hệ thống này cũng theo dõi, kiểm soát chất lượng dữ liệu của tất cả các trạm đo mưa và khí tượng tự động trên toàn mạng lưới. Các dữ liệu quan trắc nhiệt độ và lượng mưa sẽ được so sánh, đánh giá với dữ liệu từ mô hình GSM của Nhật Bản nhằm cung cấp các thông tin đánh giá ban đầu cho các dự báo viên về mức độ tin cậy của những loại dữ liệu phục vụ công tác ra bản tin dự báo, cảnh báo sớm.

Cho đến nay, ngành Khí tượng thủy văn đã có truyền thống 78 năm thành lập và phát triển. Ngày 03/10/1945, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ban hành Sắc lệnh số 41 đưa Sở Thiên văn và Đài Thiên văn Phủ Liễn về trực thuộc Bộ Giao thông Công chính với tên gọi Sở Khí tượng, với ý nghĩa lịch sử đã được xác định,ngày 17/12/2019 Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1821/QĐ-TTg lấy ngày 03 tháng 10 hằng năm là "Ngày truyền thống ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam".

Ngày truyền thống ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam năm 2023 được tổ chức với chủ đề: "Khí tượng Thủy văn Việt Nam 78 năm liên tục đổi mới, hiện đại hóa công nghệ phục vụ cộng đồng". Trên chặng đường 78 năm xây dựng và phát triển, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Bộ Tài nguyên và Môi trường Ngành Khí tượng Thủy văn Việt Nam đã đoàn kết một lòng, khắc phục mọi khó khăn, thách thức, nỗ lực vươn lên, liên tục đổi mới, hiện đại hóa công nghệ phục vụ ngày càng tốt hơn, hiệu quả hơn đối với sự nghiệp xây dựng bảo vệ Tổ quốc và an toàn của nhân dân.

Cũng trong dịp này, Tổng cục Khí tượng Thủy văn và Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam đã tổ chức ký kết hợp tác với các nội dung trọng tâm về: Tăng cường trao đổi, phối hợp trong việc xây dựng, hoàn thiện và triển khai thi hành pháp luật về hoạt động khí tượng thủy văn; Phối hợp nâng cao chất lượng dự báo, cảnh báo thời tiết ở khu vực khai thác, quản lý bay; Thiết lập cơ chế liên lạc và hỗ trợ khẩn cấp trong trường hợp thiên tai nguy hiểm (bão, áp thấp nhiệt đới, gió mạnh, lốc, sét, mưa đá,..) hoặc thảm họa liên quan đến khí tượng...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem