Chủ đề nóng

Rà soát trẻ dưới 5 tuổi để tiêm vaccine Covid-19, Sở Y tế TP.HCM nói gì?

Bạch Dương Thứ năm, ngày 06/10/2022 18:54 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Tại cuộc họp báo chiều 6/10, đại diện Sở Y tế TP.HCM đã thông tin về việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi.
Bình luận 0
Rà soát trẻ dưới 5 tuổi để tiêm vaccine Covid-19, Sở Y tế TP.HCM nói gì? - Ảnh 1.

Bà Lê Hồng Nga giải thích về việc tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ dưới 5 tuổi. Ảnh: Thành Nhân

Theo bà Lê Hồng Nga, Phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM, việc Bộ Y tế tiến hành rà soát danh sách trẻ từ 6 tháng đến dưới 5 tuổi phục vụ cho việc tiêm vaccine Covid-19 là rất bình thường. Đây là một trong những khâu trong việc lên kế hoạch dự trù, chuẩn bị chứ chưa khẳng định thời gian, liều lượng, loại vaccine tiêm cho trẻ.

Bà Nga cho rằng, khi vaccine được sử dụng đại trà tức là đã phải qua các quy trình thử nghiệm khắt khe về tính an toàn. Việc cho trẻ từ 6 tháng tuổi tiêm vaccine Covid-19 là không hề sớm, trên thế giới đã có một vài quốc gia thực hiện việc tiêm này.

Hiện nay, việc tiêm vaccine Covid-19 vẫn dựa trên sự đồng thuận của người dân, vì thế khi có thông tin về việc tiêm vaccine cho nhóm trẻ này, nhân viên y tế sẽ tư vấn chi tiết để phụ huynh lựa chọn và quyết định. Vaccine vẫn là cách phòng bệnh hữu hiệu và rẻ tiền nhất.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Dân Việt về công văn của Sở Y tế yêu cầu Sở GD-ĐT cung cấp danh sách 579 nhân viên y tế không đồng thuận cho con tiêm vaccine Covid-19, ông Phạm Đức Hải, Phó trưởng ban tuyên giáo Thành uỷ TP.HCM cho biết, công văn này là nội bộ giữa hai sở, mang tính trao đổi nghiệp vụ.

Mục đích của công văn này chỉ nhằm nắm thông tin chắc chắn, từ đó đẩy mạnh tuyên truyền, thuyết phục người dân thực hiện tiêm chủng theo đúng quy định của Bộ Y tế chứ không mang tính bắt buộc, chạy theo thành tích.

Liên quan đến việc phụ huynh cho trẻ đi xét nghiệm Andeno virus, bà Lê Thiện Quỳnh Như, Phó chánh văn phòng Sở Y tế cho biết, Adeno virus là loại virus phổ biến nhất trong số virus gây ra siêu vi cho trẻ em. Bệnh thường biểu hiện ở các cơ quan trên cơ thể như đường tiêu hóa đường hô hấp, mắt…

Tuy nhiên đa phần bệnh nhẹ và tự khỏi. Trẻ mắc Adeno virus cũng có triệu chứng giống như nhiễm virus siêu vi, phụ huynh nên chú ý dấu hiệu năng liên quan đến hộ hấp được các bác sĩ khám, dặn dò. Nếu có biểu hiện năng ngay lập tức đến bệnh viện. "Việc làm xét nghiệm chuẩn đoàn nhiễm siêu vi và Adenovirus là không cần thiết", bà Như nhấn mạnh. Đến thời điểm này, TP.HCM chưa có ca mắc Adeno virus.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem