Chủ đề nóng

“Rác không gian” gây ra mối đe dọa cho ISS và các tàu vũ trụ

Thứ hai, ngày 14/06/2021 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Cơ quan Vũ trụ Mỹ (NASA) vừa đưa ra tuyên bố về mối đe dọa của “rác thải không gian” đối với Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) và các tên lửa như Crew Dragon của SpaceX.
Bình luận 0
“Rác không gian” gây ra mối đe dọa cho ISS và các tàu vũ trụ - Ảnh 1.

"Rác không gian" gây ra mối đe dọa cho ISS và con tàu của SpaceX - Crew Dragon

NASA đã tiết lộ rằng họ đang theo dõi hơn 27.000 mảnh vụn ngoài quỹ đạo. "Rác không gian" chủ yếu được bắt nguồn từ hoạt động của con người trong không gian. Tuy nhiên, hiện nay không ai kiểm soát được những vật thể nhân tạo này quay quanh Trái đất một cách không kiểm soát. Do đó, NASA tin rằng "rác không gian" có thể gây ra mối đe dọa cho ISS, các tàu vũ trụ cũng như phi hành đoàn của SpaceX.

NASA chia sẻ thông tin trên trang web của mình: "Vì cả mảnh vỡ và tàu Vũ trụ đều đang di chuyển với tốc độ cực cao (khoảng 15.700 dặm/giờ) trong quỹ đạo thấp của Trái đất, nên chỉ cần một tác động nhỏ của mảnh vụn lên tàu Vũ trụ cũng có thể tạo ra những vấn đề lớn.

“Rác không gian” gây ra mối đe dọa cho ISS và các tàu vũ trụ - Ảnh 2.

NASA tin rằng "rác không gian" có thể gây ra mối đe dọa cho ISS và các tàu vũ trụ

Sự gia tăng số lượng các mảnh vỡ không gian làm tăng nguy cơ tiềm ẩn đối với tất cả các phương tiện và phi hành gia, bao gồm cả Trạm vũ trụ quốc tế. Ngay cả những vết sơn nhỏ cũng có thể làm hỏng tàu Vũ trụ khi di chuyển với vận tốc hiện nay.

NASA và Bộ Quốc phòng (DoD) chia sẻ trách nhiệm lập danh mục quỹ đạo của hầu hết các vật thể tự do trong không gian. NASA cho biết: "Mạng lưới giám sát không gian của DoD theo dõi các vật thể có đường kính nhỏ tới 2 inch (5 cm) trong quỹ đạo Trái đất thấp. Nếu một vụ va chạm xảy ra, NASA có thể nâng hoặc hạ quỹ đạo của ISS." NASA cho biết thêm: "Đôi khi những cuộc chạm trán này sẽ được cảnh báo trước và có thời gian để Trạm Vũ trụ Quốc tế thực hiện hành động để xử lý, đó được gọi là "hoạt động tránh mảnh vỡ".

“Rác không gian” gây ra mối đe dọa cho ISS và các tàu vũ trụ - Ảnh 4.

Các vệ tinh có thể va chạm với các mảnh vụn không gian

Trong những trường hợp khác, khi dữ liệu theo dõi không đủ chính xác để đảm bảo việc điều động kịp thời, các trung tâm điều khiển có thể đồng ý rằng cách hành động tốt nhất là chuyển phi hành đoàn vào tàu Vũ trụ Soyuz của Nga hoặc phi thuyền thương mại của Mỹ, được sử dụng để vận chuyển con người đến và đi từ nhà ga. Điều này cho phép có đủ thời gian để cách ly những con tàu Vũ trụ đó khỏi trạm bằng cách đóng cửa sập trong trường hợp va chạm gây hại. Phi hành đoàn có thể rời khỏi nhà ga nếu vụ va chạm làm mất áp suất trong mô-đun hỗ trợ sự sống hoặc làm hỏng các bộ phận quan trọng."

Hà Trang (express.co.uk)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem