Chủ đề nóng

Nga dự kiến sẽ đưa Trạm Vũ trụ riêng vào quỹ đạo sau khi rời ISS

Thứ năm, ngày 22/04/2021 13:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nga đã có động thái bắt đầu xây dựng Trạm Vũ trụ của riêng mình với mục tiêu đưa lên quỹ đạo vào năm 2030 nếu Tổng thống Vladimir Putin cho phép, thông tin được đưa ra bởi người đứng đầu cơ quan vũ trụ Roscosmos.
Bình luận 0
Nga dự kiến sẽ đưa Trạm Vũ trụ riêng vào quỹ đạo sau khi rời ISS - Ảnh 1.

Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) được các thành viên phi hành đoàn Expedition 56 chụp ảnh từ tàu vũ trụ Soyuz

Dự án sẽ đánh dấu một chương mới cho hoạt động khám phá không gian của Nga và kết thúc hơn hai thập kỷ hợp tác chặt chẽ với Hoa Kỳ trên Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS). Hãng thông tấn Interfax dẫn lời giám đốc Roscosmos, Dmitry Rogozin, cho biết: "Nếu vào năm 2030, kế hoạch của chúng tôi vẫn diễn ra một cách thuận lợi, chúng tôi có thể đưa nó vào quỹ đạo, đó sẽ là một bước đột phá to lớn".

Nga dự kiến sẽ đưa Trạm Vũ trụ riêng vào quỹ đạo sau khi rời ISS - Ảnh 2.

Lãnh đạo Nga tuyên bố sẽ sớm rời ISS

Các nhà du hành vũ trụ Nga đã làm việc với các đối tác tới từ Hoa Kỳ và 16 quốc gia khác về ISS kể từ năm 1998 - một trong những lĩnh vực hợp tác gần gũi nhất giữa Moscow và Washington, mặc dù 2 bên hiện đang gặp khủng hoảng sâu sắc về nhân quyền, tấn công mạng và một loạt các vấn đề khác. Phó Thủ tướng Yuri Borisov chia sẻ với kênh truyền hình Nga rằng Moscow sẽ thông báo cho các đối tác rằng nước này sẽ rời khỏi dự án ISS từ năm 2025. Rogozin cho biết trạm Vũ trụ tương lai của Nga, không giống như ISS, rất có thể Nga sẽ không được đưa nó vào hoạt động vĩnh viễn vì quỹ đạo sẽ khiến nó bị nhiễm bức xạ cao. Nhưng các nhà du hành Vũ trụ sẽ đến thăm nó thường xuyên hơn và nó cũng sẽ sử dụng trí tuệ nhân tạo và robot để hoạt động.

Ngoài ra, phó thủ tướng cho biết thêm Nga sẵn sàng xem xét cho phép các thủy thủ đoàn nước ngoài đến thăm, mang tính chất như một nhà ga...  Interfax dẫn lời một nguồn tin giấu tên cho biết, Nga đã lên kế hoạch chi tới 6 tỷ USD để đưa dự án này vào hoạt động.

Hà Trang (Reuters)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem