Chủ đề nóng

Rát mặt người nghèo

Thứ sáu, ngày 25/02/2011 10:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
(Dân Việt) - Giá cả các mặt hàng thiết yếu liên tục tăng cao sau Tết, khiến đời sống công nhân lao động, người thu nhập thấp vốn đã thiếu hụt, nay càng thêm khó khăn...
Bình luận 0

Tại dãy nhà trọ thuộc phường Bình Chiểu, quận Thủ Đức, TP.HCM, gần 9 giờ tối, nhiều công nhân KCX Linh Trung vừa tan ca trở về vội vã loay hoay nấu bữa ăn tối. Trong căn phòng chừng 10m², chị Lã Thị Huệ, quê Bạc Liêu cùng chồng và 2 đứa con nhỏ đang ngồi nhặt mớ bông bí đã héo mua rẻ ở buổi chợ tàn. Bữa tối đó gồm ít bông bí xào dầu, một đĩa nhỏ với vài miếng thịt mỡ thái rối, chén nước mắm cùng gói mì tôm làm canh.

Gần tháng nay, hết anh đến chị phải liên tục tăng ca mới có thể duy trì được bữa ăn tàm tạm cho cả nhà. Như để mọi người bớt cám cảnh trước bữa cơm đạm bạc, chị Huệ cố cười gượng: “Bông bí xào ăn thơm và ngon lắm”.

Ở xóm trọ nằm sâu trong con hẻm trên đường Tân Kỳ, Tân Quý (quận Tân Bình), chị Phạm Thị Lệ Hường, quê Nam Định, công nhân may KCN Tân Bình cũng đang rầu rĩ vì tiền nhà trọ, tiền điện, nước đã tăng và “ngốn” gần 1/3 thu nhập của chị.

“Tiền sinh hoạt cứ tăng vùn vụt trong khi lương mỗi tháng tròm trèm 1,5 triệu đồng, có tháng tăng ca đến 9 giờ tối mới có thu nhập hơn 2 triệu đồng. Với mức lương này, công nhân tụi em phải gói ghém, tiết kiệm hết mức mới tạm đủ - chị Hường ngán ngẩm.

Bên cạnh gánh nặng vật giá, việc các chủ nhà trọ đang thi nhau tăng giá phòng cũng khiến cho những người lao động nhập cư lo lắng. Theo lời chị Huệ, trước Tết, giá thuê trọ 800.000 đồng/phòng, nay chủ đòi tăng thêm 100.000 đồng. Đó là chị còn may mắn vì ở lâu, chủ nhà không o ép.

Nguyễn Thanh Quý - công nhân Công ty May Chung Hạnh (KCN Tân Tạo, Bình Tân) thì bày tỏ, lợi dụng tâm lý giá cả “leo thang”, các chủ nhà trọ cứ thúc giục công nhân trả thêm tiền trọ, tiền điện, nước sinh hoạt. Trong đó, tiền điện thu đến 3.000 đồng kw/h. Nhiều công nhân cho biết họ đành phải chịu, bởi ở đâu cũng như vậy cả.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem