Chủ đề nóng

Rất nhiều ông lớn đang đỏ mặt tía tai vì sự bành trướng của Apple

Như Quỳnh Thứ sáu, ngày 28/08/2020 09:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Android hoàn toàn chiếm lĩnh thị phần tại Ấn Độ với hơn 98% doanh số smartphone. Nhưng sự xuất hiện của Apple có thể khiến các ông lớn tại đây phải “đỏ mặt tía tai”.
Bình luận 0

Phần lớn điện thoại được bán ở Ấn Độ có giá dưới 200 USD (khoảng 4,64 triệu đồng) và điều đó đã cho phép những công ty điện thoại giá rẻ như Xiaomi và Realme tăng hạng trong những năm gần đây.

5 năm qua đã chứng kiến hàng trăm triệu khách hàng mua smartphone đầu tiên của họ và thị trường đã chứng kiến động lực gia tăng ở phân khúc tầm trung và cao cấp. Điện thoại Galaxy A của Samsung rất được đón nhận ở Ấn Độ và OnePlus đã công bố sự tăng trưởng vượt bậc trong 3 năm qua tại quốc gia này nhờ việc cung cấp những chiếc điện thoại cao cấp có mức lợi nhuận thấp.

Trong khi các nhà sản xuất Android có được sự tăng trưởng ổn định, tham vọng của Apple ở Ấn Độ đã không đạt như ý. Công ty muốn bán iPhone tân trang ở Ấn Độ để giảm giá và gia nhập thị trường dễ hơn, tuy nhiên chính phủ Ấn Độ đã dừng sáng kiến đó trước khi chính phủ đánh thuế nhập khẩu khổng lồ đối với smartphone có nguồn gốc tại các thị trường khác, gây ảnh hưởng xấu đến iPhone.

Vì thuế nhập khẩu này, giá iPhone SE 2020 là 399 USD ở Mỹ đã bị đội lên 572 USD ở Ấn Độ. Điều này trái ngược với điện thoại Android, vốn có giá thấp hơn nhờ đối tác toàn cầu của họ ở Ấn Độ. OnePlus Nord có giá 377 USD, rẻ hơn nhiều so với tại Anh (497 USD).

Apple thay đổi khiến đối thủ sợ hãi

Samsung, Xiaomi, OnePlus và các nhà sản xuất Android khác đã tránh được thuế nhập khẩu của chính phủ Ấn Độ bằng cách bắt đầu sản xuất tại quốc gia này từ rất sớm. Đó là bất lợi của Apple trong cuộc chiến giá thành.

Nhưng điều đó cuối cùng đang thay đổi. Foxconn và Wistron bắt đầu sản xuất những chiếc iPhone được ở Ấn Độ từ năm ngoái và sáng kiến ​​đó là động lực giúp Apple quyết định sản xuất loạt iPhone 11 hàng đầu ở đây. Cần nhớ, đây là lần đầu tiên những chiếc iPhone hàng đầu được lắp ráp bên ngoài Trung Quốc. Chính vì sản xuất trong nước đã mang lại cho Apple khả năng tránh thuế nhập khẩu 30%, từ đó giúp iPhone mới nhất của họ cạnh tranh tốt hơn với OnePlus 8 Pro và Galaxy Note20 Ultra.

Đó là phân khúc cao cấp, còn ở phân khúc tầm trung, iPhone SE 2020 cũng đang được lắp ráp tại Ấn Độ đã giúp sản phẩm Apple cạnh tranh hơn nhiều. Điện thoại đã được bán với giá 484 USD. Dù vẫn còn cao hơn 107 USD so với OnePlus Nord nhưng iPhone SE 2020 đi kèm chip A13 Bionic hàng đầu và nhận được cập nhật nền tảng ít nhất 5 năm. Xét cho cùng, điều này giúp sản phẩm Apple tiếp cận được nhiều khách hàng hơn khi iPhone là niềm khao khát của rất nhiều người dân Ấn Độ.

Việc chuyển đổi sang sản xuất tại Ấn Độ cho phép Apple lần đầu tiên chống lại được những cái tên như OnePlus và Samsung. Nhưng đó chỉ là bước đầu. Vì Apple hiện đang sản xuất những chiếc iPhone mới nhất ở Ấn Độ nên họ sẽ sớm mở cửa hàng bán lẻ và cửa hàng trực tuyến tại quốc gia này, dự kiến vào tháng tới như báo cáo mới nhất. Trong thực tế, Apple đã cố gắng làm điều đó suốt 4 năm nay, nhưng các tiêu chuẩn tìm nguồn cung ứng địa phương đã ngăn cản họ. Chính phủ Ấn Độ quy định rằng để một nhà sản xuất mở cửa hàng bán lẻ một nhãn hiệu, họ nên đầu tư vào các cơ sở sản xuất tại địa phương.

Không thể đáp ứng những yêu cầu đó, Apple đã dựa vào các nhà cung cấp bên thứ ba và các cửa hàng lớn như Aptronix, Reliance Digital, Croma và các nền tảng thương mại điện tử như Flipkart để bán sản phẩm của mình. Giờ đây, bằng cách khai trương các cửa hàng bán lẻ riêng và thiết lập một cửa hàng trực tuyến, Apple có thể kiểm soát giá cả các sản phẩm của mình ở Ấn Độ và giúp sản phẩm dễ tiếp cận người dùng hơn.

Sản xuất trong nước là chất xúc tác mà Apple cần để khởi động tham vọng của mình ở Ấn Độ, và khi điều đó đã đạt được, sẽ rất thú vị khi xem thành công của công ty ra sao. Rõ ràng Apple cuối cùng đã đi đúng hướng ở Ấn Độ, và điều đó khiến các đối thủ như Samsung hay OnePlus cảm thấy sợ hãi.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem