Rau dại
-
Rau đắng hái trên các cánh đồng ở huyện Châu Thành (tỉnh Tây Ninh) chưa kịp mang đi rửa sạch đất cát là đã có người đến tận ruộng tìm mua. Rau đắng đất là loại rau dại thiên nhiên, rau mọc hoang, rất thích hợp nấu canh với nhiều loại cá đồng, hay cháo cá lóc đồng ăn kèm rau đắng rất ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe.
-
Từ xưa, có một loại rau rừng, rau dại mọc hoang đã gắn bó bền chặt với vùng Đồng Tháp Mười phèn chua, nước mặn là rau choại. Loại rau rừng, rau dại này là nguồn thức ăn chủ yếu của các chiến sĩ cách mạng trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ...
-
Trồng rau dại có tên cù nèo, ông Sơn, một nông dân ở phường 7, thành phố Vị Thanh, tỉnh Hậu Giang nhận rau đặc sản mọc hoang trong mương sinh trưởng, phát triển rất tốt trên vùng đất nhiễm phèn. Cù nèo là loại rau đồng, rau sạch, không tốn tiền mua giống, chi phí nhẹ, dễ chăm sóc, rất ưa chuộng trên thị trường...
-
Tại một số vùng đất lúa hay đất nuôi tôm sản xuất không hiệu quả ở tỉnh Sóc Trăng, nhiều hộ dân đã chuyển đổi sang trồng cây bồn bồn, mang lại nguồn thu nhập ổn định, nhiều hộ còn thoát nghèo nhờ mô hình trồng "rau đặc sản" này.
-
Càng cua là một loại rau dại dân dã, mọc hoang ở nhiều nơi. Rau càng cua chứa nhiều chất dinh dưỡng như sắt, magie, vitamin C, Kali… là những chất tốt cho sức khỏe, hỗ trợ điều trị các bệnh...Anh Huy Hoàng, xã Phước Đông, huyện Gò Dầu, tỉnh Tây Ninh) mạnh dạn đầu tư trồng rau càng cua thuỷ canh...
-
Sau một thời gian tìm tòi, chọn lọc các giống cây trồng phù hợp với vùng đất nhiễm phèn, ông Thắng ở xã Phương Phú, huyện Phụng Hiệp, tỉnh Hậu Giang nhận thấy cây rau cù nèo mọc hoang là phù hợp. Rau cù nèo-rau dại, rau sạch này tốt rất nhanh, hái đến đâu thương lái mua hết.
-
Đến với Bình Dương, bạn sẽ thấy ở đây có một loại rau đặc sản mà nhiều người yêu thích, trở thành những món ăn ngon trong thực đơn nhà hàng. Khi ai đó tò mò hỏi, người dân ở đây sẽ giới thiệu ngay chính là món rau móp.
-
Theo ông Sa, nông dân trồng rau bò khai (vốn là một loại rau hoang dại) ở xã Ea Tir, huyện Ea H’Leo, tỉnh Đắk Lắk, mùa mưa mỗi ngày ông hái được 10 kg rau bò khai, bán với giá 50.000 đồng/kg, mỗi tháng trên diện tích 1 ha trồng rau đặc sản này của gia đình ông thu nhập được 15 triệu đồng.
-
Có một số loại rau dân dã quen thuộc bổ dưỡng và đặc biệt không lo ''ngậm'' hóa chất, tuy nhiên các gia đình Việt lại rất ít dùng trong bữa ăn hàng ngày.
-
Mọc vạ vật tốt um nơi mương nước, loại rau dại này ở Bạc Liêu xào tỏi, ăn 20 năm giờ lại thấy vị xưa
Năm 2003, cũng vào tháng Mười, chúng tôi đi thực tập ở Bạc Liêu, một miền đất lạ lẫm. Những bữa cơm ấy gần như luôn có món rau dại mọc hoang vạ vật mương nước mà tôi mê mẩn, là rau ngổ xào tỏi. Thường là rau ngổ dại xào tỏi, hôm nào sang trọng lắm thì sẽ được cải thiện với chút thịt bò.