Rau dại
-
Trưa đi làm về, thấy bên khe cửa có bó rau tàu bay, biết là bạn lại ghé nhà mà không gặp. Nắm rau tàu bay tươi roi rói, chắc là bạn mới hái trên đồi chiều hôm trước. Bạn dùng lá chuối xanh cẩn thận gói bên ngoài mớ rau, bên trong còn kèm mảnh giấy ghi mấy chữ.
-
Loại rau dại mọc ở nhiều vùng không chỉ có hương vị tươi non mà còn có tác dụng bổ gan, giải độc, xào nấu kiểu gì cũng ngon.
-
Loại rau dại này có thể dễ dàng nhìn thấy ở khắp nơi từ thành thị hoặc nông thôn, hiện được bán rất phổ biến các chợ và siêu thị... Đây không chỉ là thực phẩm mà còn là một loại dược liệu rất tốt.
-
Khi nhắc đến rau dại, người ta thường nghĩ ngay đến các loại rau mọc hoang ở khu đất trống, quanh các bờ kênh hay ngoài đồng ruộng. Hồi đó, rau dại ở miền quê Bình Thuận tôi nhiều lắm, đi đâu cũng toàn thấy rau dại mọc đầy dưới đất.
-
Rau dại là cái tên dân dã gọi chung cho các loại rau như rau đắng, rau sam, rau má, rau dền dại, rau dền cơm… Người dân quê quý rau dại bởi chúng lặng thầm góp mặt vào những bữa cơm đạm bạc mà ấm áp yêu thương.
-
Rau càng cua được nhiều nước trên thế giới xem là “thần dược” giúp hỗ trợ điều trị nhiều loại bệnh.
-
Ăn bánh xèo, cá nướng, cá hấp kèm với các loại rau rừng thiên nhiên, món ăn bình dị ấy đã trở thành văn hóa ẩm thực đặc trưng của Núi Cấm (tỉnh An Giang). Danh bất hư truyền đã thôi thúc hàng triệu triệu người tìm về Thiên Cấm Sơn để thưởng thức vị của thế giới rau rừng.
-
Ở vùng ngọt hóa Cà Mau, bên cạnh bắt cá đồng, nhiều người chọn việc nhổ rau mác để bán. Loại rau dại bình dị ở miền Tây sông nước giờ đây đã trở thành món đặc sản lạ ở thành phố mà không phải lúc nào cũng dễ dàng mua được.
-
Khi con nước đổi màu và dâng cao tràn vào đồng ruộng, cũng là lúc người dân khu vực vùng đất trũng phèn ở xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau bắt đầu được thưởng thức cũng như hưởng lợi từ những đặc sản của thiên nhiên ban tặng.
-
Loại rau dại này không chỉ được sử dụng rộng rãi như loại rau xanh hàng ngày mà còn là vị thuốc quý trong y học cổ truyền.