Rau dại
-
Một loại rau dại mọc hoang ở các bờ đầm nuôi tôm, ruộng đất nhiễm mặn đã được anh Trần Văn Quân, nông dân xã Quỳnh Vinh, TX Hoàng Mai (tỉnh Nghệ An) trồng thành công, chăm sóc trở thành một loại rau đặc sản xứ Nghệ cho hiệu quả kinh tế cao.
-
Mùa nào thức ấy, rừng núi Sơn La luôn có sẵn những loại rau rừng, rau dại mọc hoang đem đến cảm giác ngon miệng, như: Lá vón vén (còn gọi là lá lồm, lá giang), rau bò khai, rau bờ rào, rau sắng, rau dớn... mỗi loại một vị. Rau rừng được chế biến thành nhiều món khác nhau, như: Nộm, nấu canh, xào...
-
Loài rau dại dạng thân leo thường mọc thành bụi, quấn lên các cây khác trong rừng ăn vị rất thơm ngon, ngày nay nâng tầm thành đặc sản giá khá đắt.
-
Có một loại rau trước đây ít người ăn nay lại thành hàng hiếm, được nhiều người khen ngon và là đặc sản đắt hàng.
-
Cứ vào mùa nước nổi, người dân các tỉnh miền Tây, trong đó có vùng ngọt hóa tỉnh Cà Mau lại chèo xuồng ra đồng hoang nhổ loại rau dại này về làm thức ăn. Đó là rau mác đồng...
-
Với người Việt, những loại rau mọc dại là loại cây thuốc nam quý giá, mang lại rất nhiều lợi ích cho người sử dụng, trong đó có rau tầm bóp; rau dền; rau khoai lang; rau càng cua. Rau tầm bóp, rau dền là 2 loại rau dại còn được ví là rau trường thọ bởi công dụng tốt đối với sức khỏe...
-
Việc thu hoạch loại rau dại này gặp không ít khó khăn vì nếu hái không cẩn thận có thể dễ dàng bị gai đâm chảy máu.
-
Rau dại mùa hè, loại rau này ăn đã thơm lại còn bổ, giàu magiê, sắt, "trồng lung tung" vẫn tốt ầm ầm
Nhà ngoại tôi ở giữa đồng với khu vườn rộng thênh. Khu vườn như hòn đảo nhô cao giữa trùng trùng biển lúa mọc nhiều rau dại. Rau sam ăn mát, vị chua thanh. Còn rau dền dại, nhất là dền cơm non mà đem luộc chấm mắm ớt thì thành...món đặc sản. -
Đến những quán vườn cây, đồng quê ở Bình Dương, có một món ăn được rất nhiều thực khách ưa chuộng, đó là món rau móp xào tỏi.
-
Trước đây, loại cây này trồng ở hàng rào, trồng làm cảnh lấy bóng mát không ai mang ra chợ bán, nay lên tầm đặc sản giá 90.000 đồng vẫn có người mua.