Rau ngót rừng
-
Lên vùng miền núi Bắc Kạn vào khoảng tháng ba, tháng tư âm lịch hàng năm sẽ bắt gặp mùa rau ngót rừng. Những người dân sinh sống ở nơi đây đã quen với mùa thu hoạch loại rau rừng-rau đặc sản này.
-
Rau sắng có tên khoa học là Melientha Suavis Pierre, thuộc họ Opiliaceae. Rau sắng ở Việt Nam tên thường gọi rau ngót rừng, rau mì chính. Lá, ngọn non, lá bánh tẻ, hoa và quả non rau ngót rừng dùng làm rau. Đây là loại rau sạch, ngon ngọt lại bổ dưỡng, có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe, đặc biệt là giàu đạm, vitamin C...
-
Rau sắng thường được bà con dân tộc gọi là rau ngót rừng, rau mì chính. Đây là loại rau sạch, rau rừng đặc sản vừa ngon ngọt lại vừa bổ dưỡng, nấu canh rất ngon. Rau sắng còn có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe nên giá bán cũng không hề rẻ, đắt hơn cả thịt lợn.
-
Rau ngót rừng ở Cao Bằng hái đem về chỉ cần tuốt lấy những đọt lá non, rửa sạch, vò qua rồi đun nước sôi, thả lá ngót vào nấu canh là đã có một món canh với vị ngọt đậm đà tự nhiên. Đặc biệt, thả thêm bát tàu phớ (đậu phụ non) sẽ tăng thêm màu sắcm hương vị của loại rau rừng hiếm có.
-
Rau ngót rừng là một loại rau đặc trưng chỉ có ở vùng núi đá, vị ngọt và lạ miệng nên được rất nhiều người ưa chuộng. Mùa rau ngót rừng rơi vào khoảng tháng 2, 3 âm lịch hằng năm.
-
Những cây rau rừng trên đã trở thành món ăn quen thuộc của người Cao Bằng. Mùa xuân, đầu hạ, là mùa rau sinh trưởng rất tốt, trong đó có rau ngót rừng, rau ngải cứu rừng...
-
Xôi hoa rau ngót rừng là một món xôi độc đáo của người dân tộc Tày, Nùng tỉnh Lạng. Từ nguyên liệu bình dị như gạo nếp, hoa rau ngót rừng, người dân đã sáng tạo ra một món xôi thơm ngon, mang đậm hương vị của núi rừng.
-
Dịp này, ở Cao Bằng những bó rau ngót rừng thon dài hay những gói hoa rau ngót rừng vuông vức trong tàu lá chuối được đồng bào dân tộc bày bán nhiều trong các chợ phiên. Rau ngót rừng ăn ngọt như nước ninh xương, không phải là rau ngót nhà. Cây rau ngót rừng thuộc họ thân gỗ, mọc tự nhiên trên vùng núi đá.
-
Điểm thu hút du khách khi đến với Ninh Bình là những món ăn đặc sản ngon, độc lạ như dê núi, cơm cháy Ninh Bình, rượu Kim Sơn, nem Yên Mạc và đặc biệt là cá tràu tiến Vua (hay còn gọi là cá cửng), cá rô Tổng Trường…
-
Xôi hoa rau ngót rừng là một món xôi độc đáo của người dân tộc Tày, Nùng Xứ Lạng. Từ nguyên liệu bình dị như gạo nếp, hoa rau ngót rừng, người dân đã sáng tạo ra một món xôi thơm ngon, mang đậm hương vị của núi rừng.