Một loại rau rừng ở Cao Bằng, dân vặt lá, hái hoa về nấu canh, ngọt như mì chính, húp vài thìa tỉnh cả người

Thứ sáu, ngày 26/01/2024 18:45 PM (GMT+7)
Rau ngót rừng ở Cao Bằng hái đem về chỉ cần tuốt lấy những đọt lá non, rửa sạch, vò qua rồi đun nước sôi, thả lá ngót vào nấu canh là đã có một món canh với vị ngọt đậm đà tự nhiên. Đặc biệt, thả thêm bát tàu phớ (đậu phụ non) sẽ tăng thêm màu sắcm hương vị của loại rau rừng hiếm có.
Bình luận 0

Nếu ai đã từng thưởng thức dù chỉ một lần, cũng khó có thể quên được hương vị của những lá, hoa rừng miền “non nước Cao Bằng”, trong đó có các loại rau rừng ngon như rau dạ hiến, rau ngót rừng. 

Một loại rau rừng ở Cao Bằng, dân vặt lá, hái hoa về nấu canh, ngọt như mì chính, húp vài thìa tỉnh cả người- Ảnh 1.

Rau dạ hiến-một loại rau rừng ngon ăn tốt cho sức khỏe bày bán tại chợ thành phố Cao Bằng, tỉnh Cao Bằng.

Cũng chẳng biết từ khi nào, người dân nơi đây đã biết lấy những ngọn rau rừng để chế biến thành nhiều món ngon độc đáo, nhiều thứ rau rừng bình dị đã trở thành đặc sản.

Đến Cao Bằng, vào mùa này du khách sẽ được thưởng thức rau dạ hiến (hay còn gọi là rau bò khai). Ðây là loại cây thân dây rất giòn. 

Thân cây rau dạ hiến được chia làm nhiều nhánh bò, bám theo các cây thân gỗ để vươn lên cao nhận ánh nắng mặt trời. 

Dạ hiến không đơn thuần là một thứ rau rừng có vị ngon, hấp dẫn một cách kỳ lạ mà còn là vị thuốc bổ thận, mạnh gân cốt. 

Thứ rau này chỉ cần rửa sạch, ngắt như ngắt rau muống là đem xào. Ngay khi nhặt rau ta đã cảm nhận được vị thơm, giòn trong tiếng tách tách nhanh tay của người nội trợ.

Cách xào rau rừng có tên rau dạ hiến cũng gần như xào rau muống, nghĩa là mỡ càng già càng tốt và chỉ cần đảo qua vài lượt cho rau vừa chín tới. 

Sau đó có thể dồn rau rừng dạ hiến xào với phở hay mỳ tôm, thịt bò tuỳ theo sở thích của từng gia đình. Rau dạ hiến xào xanh, giòn. Chỉ nhai vài miếng rau dạ hiến xào đã thấy ngay cái vị hấp dẫn của thứ rau rừng lạ miệng này, vì nó vừa có vị béo ngậy, vừa thơm.

Một loại rau rừng ở Cao Bằng, dân vặt lá, hái hoa về nấu canh, ngọt như mì chính, húp vài thìa tỉnh cả người- Ảnh 3.

Hoa rau ngót rừng và lá rau ngót rừng tới mùa thấy bán tại nhiều chợ ở tỉnh Cao Bằng. Rau ngót rừng, hoa rau ngót rừng là một loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe, có công dụng bồi bổ sức khỏe cho người có thể trạng yếu, đặc biết tốt cho sức khỏe phụ nữ mang thai...

Khách đến Cao Bằng vào mùa rau rừng, mà chưa được thưởng thức món canh rau ngót, hay hoa rau ngót rừng quả là một thiếu sót lớn. 

Dịp này, những bó rau ngót rừng thon dài hay những gói hoa rau ngót rừng gói vuông vức trong tàu lá chuối được đồng bào dân tộc bày bán nhiều trong các chợ phiên. 

Rau ngót rừng, không phải là loại cây nhỏ, thân bụi như rau ngót nhà. Cây ngót rừng thuộc họ thân gỗ, mọc tự nhiên trên vùng núi đá của vùng đất Cao Bằng.

Rau ngót rừng đem về không phải chế biến cầu kỳ. Chỉ cần tuốt lấy những đọt lá rau ngót rừng non, rửa sạch, vò qua rồi đun nước sôi, thả lá ngót vào nấu canh là đã có một món canh với vị ngọt đậm đà tự nhiên. 

Để tăng sự hấp dẫn của món canh rau ngót rừng bổ dưỡng, người nội trợ có thể cho thêm thịt băm, hay tôm. 

Đặc biệt, nồi canh rau ngót rừng thả thêm bát tàu phớ (đậu phụ non) sẽ tăng thêm màu sắc và hương vị của loại rau rừng hiếm có. 

Rau ngót rừng không chỉ là món ăn ngon mà còn rất bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe đối với phụ nữ mang thai. 


Trung Đức (Báo Cao Bằng)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem