Rau răm không chịu được hạn, ưa khí hậu nhiệt đới và cận nhiệt
đới vì rau răm thích ẩm, chịu nóng và có thể sống trong môi trường ngập nước.
Rau dễ trồng đến mức tồn tại gần như hoang dại, bởi có khả năng mọc chồi gốc và
chồi thân khỏe, ra hoa kết quả hằng năm trên những cây không bị cắt hay hái ngọn
thường xuyên.
Cành và lá rau răm vừa là rau quen, vừa là dược liệu quý. Loại
rau răm tươi, thân đỏ hơi ngả tím thường được dùng làm thuốc để trị bệnh.
Là loại cây thảo mọc hằng năm, có tuyến nhiều hay ít. Thân mọc
trườn ở gốc và đâm rễ ở các mấu, rồi đứng lên cao 30 – 35cm. Lá mọc so le, hình
bầu dục ngọn giáo, nhọn hay to ở chóp, cuống rất ngắn, mép lá và gân chính phủ
đầy những lông nhọn khá dài; bẹ chìa ngắn ôm lấy thân, có nhiều gân song song
mà phần lớn kéo dài ra thành những sợi dài.
Hoa họp thành bông dài, hẹp, mảnh, đơn độc hay xếp từng đôi
hoặc thành từng chùm ít phân nhánh. Bộ phận dùng làm thuốc gồm cành và lá
(Ramulus et Folium Polygoni Odorati), là loại thuốc quý được biết đến từ xa
xưa.
Thành phần hoá học: Lá có tinh dầu màu vàng nhạt, mùi thơm
mát dễ chịu.
Đông y cho rằng, rau
răm có vị cay nồng, mùi thơm hắc, tính ấm. Tác dụng của rau răm khi ăn sống thì
ấm bụng, tiêu thực, kích thích tiêu hóa, sát trùng, tán hàn. Rau răm làm sáng mắt,
ích trí, mạnh gân cốt. Nhờ có vị cay tính ấm, tiêu thực, kích thích tiêu hóa
nên thường được dùng ăn cùng trứng vịt lộn, thịt bò, thịt gà, cháo trai, hến để
giúp ngon miệng, làm ấm tỳ vị.
Tuy nhiên, cần lưu ý mỗi khi sử dụng rau răm mặc dù nó không
độc, nhưng nếu dùng rau răm thường xuyên, với lượng rau răm nhiều sẽ làm giảm
tình dục, giảm ham muốn cả đàn ông lẫn đàn bà, kém cường dương tráng khí, chân
huyết sẽ khô đi, phụ nữ có thể trở nên vô kinh (mất chu kỳ kinh nguyệt).
Do vậy, người tu hành thường sử dụng rau răm để tránh những
cơn bốc dương, an tâm tu hành cho đắc đạo là chuyện có thật diễn ra từ lâu
trong đời sống nhà chùa.
Trong dân gian người ta còn dùng rau răm để gây sảy thai
(trường hợp chậm kinh trên dưới 1 tuần tức 5 – 9 ngày, đạt tỷ lệ tới 60 – 80%):
Dùng rau răm tươi 500g, loại thân đỏ hơi ngả sang màu tím (rau răm thân xanh trắng
không có tác dụng gây sảy thai).
Chỉ lấy thân và lá non, bỏ rễ và lá già, rửa sạch, để ráo nước.
Giã, ép nát, vắt lấy nước cốt được khoảng 250ml (1 xị). Uống một lần duy nhất
vào buổi tối trước khi đi ngủ. Nếu có kết quả thì ngay trong đêm đó hoặc sáng
hôm sau, phôi thai tự trục ra ngoài.
Bởi vậy khi có thai không được ăn nhiều rau răm. Những người
máu nóng, ốm gầy và phụ nữ khi đang hành kinh cũng không được dùng rau răm.
NNVN (Theo NNVN)
Vui lòng nhập nội dung bình luận.